Nước mắt

nước mắt 1

Nước mắt

nước mắt 1

Nước mắt là thứ cảm xúc rất tự nhiên của con người. Không phải lúc nào nước mắt cũng tuôn ra được. Chỉ khi có một cái gì đó chạm vào trái tim thì người ta mới khóc được. Phụ nữ có lẽ dễ khóc hơn đàn ông. Lý do là bởi phụ nữ thường sống bằng trái tim còn đàn ông thì lý trí hơn. Mấy câu đầu của bài hát “Nước mắt đàn ông” đã diễn tả phần nào điều đó: “Nước mắt đàn ông không rơi từng giọt, nước mắt đàn ông chôn sâu trong lòng, ôm sầu mà vẫn tươi cười”.

Có một câu chuyện kể rằng Chúa muốn tìm xem cái gì là quý nhất trên thế gian nên đã phái các Thiên Thần xuống trái đất. Các Thiên Thần cứ bay lượn mãi cả một vòng trái đất. Cuối cùng, các Thiên Thần dừng lại bên một bãi chiến trường. Nơi đó, có những giọt máu của các chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc. Các Thiên Thần bèn lấy khăn thấm vài giọt máu và đem về cho Chúa. Chúa lắc đầu và bảo cái này chưa phải là cái quý giá nhất. Các Thiên Thần lại xuống trái đất lần thứ hai. Lần này, các Thiên Thần dừng lại bên đám tang của một người chuyên làm từ thiện. Biết bao người tụ tập để đưa tiễn một con người vĩ đại. Ở đó, các Thiên Thầy thấy những hương hoa của bao người dâng tặng người quá cố. Các Thiên Thần bèn lấy một chút hương hoa đem về Trời và nói với Chúa: Đây là hương hoa của lòng biết ơn. Chúng con nghĩ có lẽ đây là cái quý giá nhất trên thế gian. Nhưng một lần nữa, Chúa lắc đầu. Thế là các Thiên Thần lại phải vi hành xuống trái đất lần thứ ba. Lần này, các Thiên Thần đi mãi, đi mãi, và cuối cùng gặp một người đàn ông đang ngồi khóc ở bên đường. Tò mò, các Thiên Thần tiến lại hỏi người đàn ông vì sao ông khóc. Người đó đáp rằng tôi đang rất hối hận về tội lỗi của mình. Cả đời tôi đã gây ra biết bao lầm lỗi. Tôi thậm chí đã hại chết cả người bạn đời của mình. Giờ đây, tôi thực sự hối hận. Tôi muốn thay đổi cuộc đời mình để sống một cuộc sống mới. Các Thiên Thần bèn hứng lấy vài giọt nước mắt của người đàn ông đó và đem về Trời. Lần này, Chúa gật đầu tán thưởng và nói với các Thiên Thần: Đây quả thực là cái quý giá nhất ở trên thế gian. Nước mắt của sự sám hối sẽ làm thay đổi một con người. “Trên Trời sẽ vui mừng vì một người ăn năn sám hối hơn là chín mươi chín người không cần sám hối ăn năn”. (Lc 15, 7)

nước mắt 2

Con người chúng ta thường hay nghĩ phải làm cái gì đó lớn lao thì mới đẹp lòng Chúa. Chúng ta muốn trở thành một người anh hùng trong các cuộc chiến hay thành một nhà từ thiện vĩ đại. Thế nhưng, Chúa lại không cần cái gì to tát cả. Điều đẹp lòng Chúa nhất hoá ra thật đơn giản. Chính cái đơn giản đó đôi khi làm ta bất ngờ. Thánh Irenée đã quả quyết rằng “vinh quang của Thiên Chúa chính là con người sống”. Khi con người biết thành tâm ăn năn sám hối về tội lỗi của mình, đó chính là giây phút mà Thiên Chúa được tôn vinh.

Những giọt nước mắt của Phêrô thật đẹp biết bao. Đó là khoảnh khắc mà một Phêrô mạnh mẽ đã trở nên mềm yếu và tan chảy. Phêrô cảm nghiệm một cách sâu sa thân phận yếu đuối và tội lỗi của mình. Trước đó, ông không bao giờ nghĩ rằng lời tiên đoán của Chúa về việc ông chối Chúa lại thành sự thật. Ông cậy dựa vào sức của mình. Ông tự hào vì mình là người được Chúa đặt lên đứng đầu nhóm mười hai. Ông cũng từng khẳng định như đinh đóng cột rằng dù có phải chết với Thầy con cũng sẽ không chối Thầy. Thế mà rồi ông lại chối Thầy, không phải một lần mà tới ba lần, không phải trước những người quyền thế mà lại trước một đầy tớ gái. Thật xấu hổ biết bao. Thế nhưng, chính nhờ cú vấp ngã này, Phêrô đã được biến đổi để trở nên một con người mới, một con người không còn cậy dựa vào sức riêng mình nữa mà hoàn toàn tín thác vào lòng thương xót của Chúa. Chúa vẫn tin tưởng và tín nhiệm ông. Ông đã được Chúa trao đoàn chiên của Người để ông chăm sóc và hướng dẫn.

nước mắt 3

Lời rao giảng đầu tiên của Chúa Giêsu khi Ngài khởi sự loan báo Tin Mừng đó là Hãy ăn năn sám hối (x. Mc 1,14). Con người dù cho có được giáo dục và sống trong môi trường tốt đến thế nào thì cũng không thể tránh khỏi những lúc yếu đuối sa ngã phạm tội. Vấn đề là khi sa ngã phạm tội, chúng ta phản ứng như thế nào. Có những người đã thất vọng về chính mình và dẫn đến những hành động tiêu cực tự huỷ hoại cuộc đời mình. Cũng có những người thì can đảm đối diện với những vấp ngã và từ đó đứng dậy. Kinh nghiệm của Thánh Phêrô là bài học quý giá cho mỗi người chúng ta. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một cuộc đời mới. Dù tội lỗi của chúng ta có nặng nề thế nào, Chúa cũng sẽ tha thứ cho chúng ta bởi Ngài là Cha giàu lòng thương xót. Ngài mong muốn chúng ta trỗi dậy để sống một cuộc sống mới.

nước mắt 4

Lm. Giuse Tạ Xuân Hòa

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top