Phái đoàn Giáo phận Orange thăm Giáo xứ Nam Định

Thứ Bảy, ngày 24/09/2011, Giáo xứ Nam Định hân hoan đón chào phái đoàn do Đức cha Tod David Brown, Giám mục Giáo phận Orange County dẫn đầu. Phái đoàn đã đến thăm và dâng Thánh lễ tạ ơn theo lời mời của Đức Cha Phụ tá Lau-ren-sô Chu Văn Minh, vị mục tử xuất thân từ quê hương Nam Định.

Phái đoàn gồm có Đức cha Tod David Brown, trưởng đoàn; Đức cha Daniel Francis Walsh, nguyên Giám mục Giáo phận Santa Rosa; Đức ông Giu-se Phạm Tuấn; Cha Giu-se Nguyễn Tiến Bình, thư ký – chưởng ấn Giáo phận Orange County và hai giáo dân là bà Patricia Manzo và anh John Phạm.

Chuyến viếng thăm này đã được mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ Nam Định mong đợi trong nhiều tháng ngày qua. Với lòng yêu mến Tổng Giáo phận, yêu mến Đức cha Lau-ren-sô và lòng hiếu khách vốn là đặc trưng của Giáo xứ, các em thiếu nhi và giới trẻ đã luyện tập các tiết mục văn nghệ đặc sắc; các đoàn kèn, đoàn trống chuẩn bị các bài chào mừng phục vụ cho ngày lễ; các họ, các giáp, các ban và đoàn hội trong Giáo xứ đã cùng nhau nô nức trang hoàng trong và ngoài thánh đường Giáo xứ.

Đúng 16h45, phái đoàn về đến quảng trường Nữ Vương Hòa Bình, tọa lạc trong khuôn viên trước thánh đường Giáo xứ. Mở đầu chương trình đón tiếp, trong tiếng hát chào mừng rộn rã của toàn thể cộng đoàn, Cha xứ Giu-se Ma-ri-a Vũ Thanh Cảnh đã tiến lên đón chào phái đoàn và choàng các vòng hoa nguyệt quế cho quý Đức cha, quý cha và quý khách. Sau khi tiến đến trước đài Đức Ma-ri-a Nữ Vương Hòa Bình, xá hương, viếng Đức Mẹ và thưởng thức hợp tấu trống – kèn, đoàn đã tiến vào nhà xứ giữa hai hàng danh dự, trong tiếng chào mừng, những bài kèn, trống, trắc sôi nổi và hàng trăm lá cờ tung bay phất phới trên tay các em thiếu nhi và cộng đoàn.

Trước khi dâng Thánh lễ, phái đoàn đã cùng Cha xứ đi thăm khu Trung tâm Mục vụ đang xây dựng và trồng cây lưu niệm tại đây. Thánh lễ bắt đầu lúc 17h30 với sự tham dự đông đảo của cộng đoàn dân Chúa. Đồng tế với phái đoàn, có Đức cha Lau-ren-sô, quý cha trong Giáo xứ và Giáo hạt Nam Định.

Mở đầu Thánh lễ, sau lời giới thiệu phái đoàn, Cha xứ Giu-se Ma-ri-a đã đọc diễn văn chào mừng phái đoàn, khái quát bức tranh toàn cảnh của giáo xứ Nam Định. Đây là giáo xứ lớn với 3 họ, 5 giáp, 30 hội đoàn lớn nhỏ, gần 8000 nhân danh chính thức và một số lượng đông đảo các học sinh, sinh viên và di dân từ các giáo phận lân cận đến đây học tập và công tác. Với truyền thống sống đạo sốt sắng theo gương các chứng nhân tử đạo, từ nơi đây đã sinh ra 4 vị chứng nhân tử đạo, 1 giám mục, 13 linh mục, 2 chủng sinh và 17 nữ tu. Truyền thống và số giáo dân đông đảo kể trên tạo ra một nhu cầu mục vụ lớn lao với 6 thánh lễ Chúa nhật tại giáo xứ và giáo họ, 15 thánh lễ trong tuần, 10 lớp giáo lý hàng tuần và không ít các hoạt động sinh hoạt của các hội đoàn diễn ra thường xuyên trong năm. Để phục vụ cho nhu cầu mục vụ, giáo xứ đang xây dựng một trung tâm mục vụ. Trung tâm này sau khi hoàn thành sẽ phục vụ cho nhu cầu của giáo xứ, giáo hạt và giáo phận.

Sau diễn văn chào mừng của Cha xứ, Đức Cha Tod D. Brown đã cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và nồng nhiệt của cộng đoàn giáo xứ. Ngài cũng giới thiệu sơ lược về giáo phận Orange County. Giáo phận của Ngài là giáo phận có số lượng người Việt đông nhất tại Hoa Kỳ, với khoảng 60.000 người Việt đang sinh sống. Ngài cảm ơn Đức Cha Lôrenxô đã mời phái đoàn về đây và cầu chúc cho tình chị em giữa hai giáo phận luôn bền chặt và tốt đẹp.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Daniel F. Walsh đã lấy ý tưởng từ phụng vụ Lời Chúa Chúa nhật 26 thường niên năm A, kêu gọi cộng đoàn hãy lắng nghe Lời Chúa, hoán cải đời sống, mặc lấy sự công chính của Thiên Chúa và đi làm việc cho Nước Chúa.

Cuối thánh lễ, sau lời cảm ơn của Cha xứ thay mặt cộng đoàn giáo xứ, các em thiếu nhi trong giáo xứ đã gửi đến phái đoàn tâm tình hân hoan vui mừng với các tiết mục kèn, trắc và hai tiết mục múa trống cơm và múa dân tộc. Trong những lời vắn tắt sau các tiết mục văn nghệ, Đức Cha Tod D. Brown một lần nữa cảm ơn thịnh tình của cộng đoàn giáo xứ dành cho phái đoàn và cho giáo phận của Ngài. Ngài cũng khen ngợi các em thiếu nhi đã thể hiện những tiết mục văn nghệ thú vị và tin tưởng rằng các em sẽ có một tương lai tươi sáng.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn đã cùng phái đoàn giao lưu trong bữa tiệc mừng thắm đượm tình thân hữu. Quý Đức cha và quý Cha trong phái đoàn đã gửi đến cộng đoàn những lời chia sẻ, cảm nghiệm và những lời ca tiếng hát vui tươi.

Ngày viếng thăm của phái đoàn Giáo phận Orange County tại Giáo xứ Nam Định diễn ra thật tốt đẹp, thể hiện sự hiệp thông sâu xa, thân ái giữa cộng đoàn giáo xứ với giáo phận mẹ và với giáo phận kết nghĩa.

Giáo xứ Nam Định

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top