Phép lạ xuất hiện nhờ đức tin – Chúa Nhật XIII thường niên – Năm B

PHÉP LẠ XUẤT HIỆN NHỜ ĐỨC TIN

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN – Năm B

(Kh 1, 13-15; 2,23-25; Cr 8, 7. 9. 13-15; Mc 5, 21-43)

Đức tin và Lý trí như đôi cánh giúp cho trí tuệ con người băng mình lên để chiêm niệm chân lý”, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói trong lời mở đầu thông điệp Đức tin và Lý trí của ngài như vậy. Điều đó cho thấy đức tin là điều quan trọng và cần thiết đối với con người, nhất là với đời sống Kitô hữu. Đức tin có thể dẫn đưa người ta đến những điều mà lý trí con người không thể đạt thấu. Ngoài ra, đức tin còn là sự xác tín vào quyền năng của Thiên Chúa, Đấng làm chủ sự sống và làm cho cái không có thành điều có thể. Với cái nhìn Kitô giáo, đức tin còn mang lại cho chúng ta niềm hy vọng sẽ đạt tới sự sống vĩnh cửu.

Con người ngày nay đang gặp phải biết bao khó khăn cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần. Như chúng ta thấy, thế giới đang sống trong một giai đoạn mới. Xã hội đang ngày càng phát triển ở mọi lãnh vực. Trong đó, con người phải đối diện với sự thay đổi nhanh chóng và những ảnh hưởng của nó trên đời sống cá nhân cũng như tập thể. Mỗi ngày, người ta đang cố tìm kiếm, phát minh và chế tạo nhiều phương tiện hữu ích nhằm kiến tạo một thế giới ngày càng văn minh, hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, những cố gắng ấy vẫn luôn kèm theo mối nguy hại ảnh hưởng trên đời sống con người. Những thảm họa chiến tranh, khủng bố, tệ nạn, bệnh tật, động đất, lũ lụt… vẫn còn đó và nó đang từng ngày đe dọa đến sự sống của nhân loại. Không ít người cảm thấy hoang mang, bế tắc và không chỗ tựa nương. Đại dịch Covid-19 là một ví dụ điển hình cho chúng ta suy nghĩ về điều đó. Vì thế, đời sống Kitô hữu cần lắm một đức tin vững mạnh trong bối cảnh hiện nay. Nói cách khác, chúng ta đang cầu mong Thiên Chúa sẽ thực hiện những điều kỳ diệu cho nhân loại.

Các bài đọc trong Chúa Nhật tuần này sẽ từng bước khai mở cho chúng ta nhận ra sức mạnh của đức tin có thể làm nảy sinh những phép lạ trong đời sống thường ngày. Hay cũng có thể nói, phép lạ chỉ có thể xuất hiện nhờ đức tin.

1. Thiên Chúa, Đấng là cội nguồn mọi điều thiện hảo

Bài đọc I được trích trong sách Khôn Ngoan xác tín rằng, Thiên Chúa là chủ của sự sống vì Ngài tạo dựng mọi loài trên trái đất đều tốt đẹp, lành mạnh và không có bóng dáng của sự chết, cũng không có hình bóng của bệnh tật. Sách Sáng Thế đã trình bày cho chúng ta thấy, Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh Ngài và ban cho họ có sự sống vĩnh cửu. Thế nhưng sự dữ đã xâm nhập vào bằng con đường tội lỗi. Nó đã hủy hoại mọi thứ, bằng chứng là sự xuất hiện những xáo trộn về các giá trị trật tự của Thiên Chúa đã thiết lập từ thuở ban đầu. Bên cạnh đó, hình ảnh Thiên Chúa nơi con người dần trở nên khuất bóng và mờ nhạt. Mặc dù vậy, sự dữ và cái chết không phải là chướng ngại đối với Thiên Chúa. Ngài là chủ sự sống nên Ngài có quyền lấy đi và cũng có quyền trao ban, tái tạo. Với tình yêu quảng đại vô lường, Thiên Chúa đã sai Con Một của Ngài là Đức Giêsu Kitô đến trần gian để tái tạo và phục hồi những gì đã mất. Đức Giêsu đã đến trần gian để chữa lành và đẩy lui sự chết đang đè nặng lên đời sống con người.

2. Tin vào Đức Giêsu, Đấng làm nên nhiều kỳ diệu

Bài Tin Mừng theo Thánh Máccô trong Chúa Nhật này xác minh cho chúng ta một điều: Nơi Đức Giêsu, Thiên Chúa không ngừng tái tạo, chữa lành và trao lại sự sống cho con người. Qua việc chữa lành người phụ nữ bị băng huyết 12 năm và cho cái gái của ông trưởng hội đường sống lại, chúng ta nhận thấy sức mạnh của đức tin sẽ làm cho phép lạ xuất hiện. Có thể nói, Thánh Mác-cô đã đưa ra hai mẫu đức tin để cho chúng ta noi theo.

Ông Giai-rô là trưởng hội đường, nghĩa là một người rất có thế giá và địa vị trong dân. Chắc chắn, với một người như ông thật khó có thể chấp nhận giao tiếp và gặp gỡ Đức Giêsu, một con người “không có chỗ tựa đầu” (Lc 9,58) và lang thang nay đây mai đó. Thế nhưng khi biết Đức Giêsu, ông đã đích thân đến gặp và cầu xin Ngài cứu con gái của ông. Giai-rô đã “sụp lạy và van xin” Đức Giêsu. Đây không phải là một thái độ khiêm tốn giả tạo, nhưng là một thái độ tin tưởng và xác tín Đức Giêsu là người được Thiên Chúa sai đến (Mc 3, 11; 5, 6). Thái độ đó của ông biểu lộ một sự khước từ cả danh dự và địa vị của mình trước toàn thể dân chúng đang hiện diện nơi đó. Đứng trước niềm tin mạnh mẽ của ông Giai-rô như thế, Đức Giêsu đã chấp nhận và đi với ông về nhà. Cho dù sau đó người nhà ông đến báo tin về đứa con gái đã chết nhưng Đức Giêsu cũng đã khích lệ ông: “Đừng sợ, chỉ cần tin thôi”. Quả vậy, chính nhờ đức tin mạnh mẽ mà con gái của ông đã được cứu sống. Nói cách khác, sức mạnh đức tin nơi ông Giai-rô đã làm cho phép lạ xuất hiện nơi con gái của ông.

Cùng với đức tin của ông trưởng hội đường như thế, chúng ta còn được chứng kiến trường hợp của một người phụ nữ bị băng huyết 12 năm. Thánh sử Máccô đã tường thuật cho chúng ta biết tình trạng cụ thể của người phụ nữ này: đã chịu cực khổ vì căn bệnh, tiêu tốn tiền bạc để chữa bệnh đến tán gia bại sản mà bệnh vẫn thêm nặng hơn. Điều đó muốn nói lên sự khốn khổ và bất lực của bà trước căn bệnh này. Hơn thế nữa, theo luật Mô-sê, với căn bệnh này bệnh nhân không được công khai giao thiệp với dân chúng và còn bị coi là ô uế. Nhưng khi nghe nói về Đức Giêsu, người phụ nữ này đã liều lĩnh, bất chấp mọi rào cản để chỉ được chạm đến áo choàng của Người. Như thế, chỉ có đức tin mãnh liệt mới đưa người phụ nữ này đến với Đức Giêsu. Quả đúng như lời Người đã nói: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28). Gánh nặng của người phụ nữ này đã phải mang trên mình suốt 12 năm trời, giờ đây đã được Chúa Giêsu cứu chữa nhờ niềm xác tín vào quyền năng của Người. Có thể nói, với đức tin mang tính liều lĩnh và bất chấp mọi rào cản của người phụ nữ này mà phép lạ đã xuất hiện: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh” (Mc 5, 34).

3. Kết Luận

Qua hai mẫu gương về đức tin, chúng ta rút ra một kết luận rằng: Chỉ những ai tin vào Đức Giêsu, Đấng làm chủ sự sống mới được chứng kiến phép lạ. Chỉ có đức tin mạnh mẽ như ông trưởng hội đường Giai-rô và người phụ nữ trong bài Tin mừng hôm nay mới được Thiên Chúa thực hiện những điều kỳ diệu. Một đức tin mạnh mẽ không thể nào chỉ ở nơi đầu môi chót lưỡi nhưng phải đưa tới hành động cụ thể. Đích thân đến gặp gỡ Thiên Chúa đó là hành động của một tâm hồn tràn đầy đức tin. Ngài vẫn luôn kiên nhẫn đợi chờ chúng ta đến để Ngài được đụng chạm và chữa lành những vết thương nơi mỗi người. Tham dự Thánh lễ mỗi ngày, đó chính là biểu hiện của một hành động đích thân đến gặp gỡ Chúa. Bên cạnh đó, siêng năng lãnh nhận các bí tích, nhất là bí tích Hòa Giải, để chúng ta được chữa lành những thương tổn mà tội lỗi đã gây ra. Hơn nữa, lời mời gọi đến với tha nhân luôn là điều cần thiết. Bởi lẽ, Thiên Chúa hằng hiện diện nơi họ và Ngài dành mối quan tâm đặc biệt đến những người nghèo khổ, đói rách, lang thang và bị gạt ra bên lề xã hội. Bởi thế, Thánh Phaolô đã nói về lòng quảng đại trong bài đọc II như là một sự góp phần để làm nên nhưng phép lạ trong đời sống: “Vấn đề không phải là bắt anh em sống eo hẹp để cho người khác bớt nghèo khổ. Điều cần thiết là phải có sự đồng đều. Trong hoàn cảnh hiện tại, anh em có được dư giả, là để giúp đỡ những người lâm cảnh túng thiếu, để rồi khi được dư giả, họ cũng sẽ giúp đỡ anh em, lúc anh em lâm cảnh túng thiếu.

Xin cho mỗi người chúng ta biết sống theo giáo huấn của Chúa để được ơn cứu độ và đạt tới sự sống muôn đời. Tình yêu và lòng bác ái đối với tha nhân chính là phương thế làm cho những phép lạ của Thiên Chúa được xuất hiện ngay trong chính cuộc sống của mỗi người chúng ta. Đồng thời, xin Chúa cũng nâng đỡ lòng tin yếu kém của chúng ta để nhờ đó, đức tin của mỗi người ngày thêm vững mạnh. Amen.

Jn.D

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top