Phiên tòa đen tối – Suy niệm Lễ Lá

proces-de-jesus

Từ xưa tới nay, trong mọi thời, mọi thể chế, chúng ta vẫn được nghe, được xem những phiên tòa xét xử ở khắp nơi. Nhưng không ít phiên tòa làm xôn xao dư luận, làm cho nhiều người bức xúc, bất bình vì bản cáo trạng sai với sự thật, đã nói lên sự đen tối, mờ ám, bất công của nhà cầm quyền.

Có phiên tòa xét xử theo tiền, dùng đồng tiền để định mức án. Có phiên tòa xét xử theo ô dù, dựa vào ô to hay bé để định mức án. Cũng có phiên tòa dựa vào dân chúng để định mức án… Đã làm nhiều người không có tội, phải đi tù, thậm chí phải chết oan, như trường hợp của Chúa Giêsu mà chúng ta được nghe lại trong Tin Mừng Thánh Matthêu hôm nay. Còn kẻ có tội thì trở thành vô tội và được tha, như trường hợp của Ba-ra-ba.

Thời nào cũng vậy, pháp luật là chỉ để bảo vệ những kẻ có tiền, có quyền, còn những người thấp cổ bé họng, những người cô thế cô thân, những người hèn kém luôn luôn bị trà đạp, không ai bênh vực, pháp luật cũng không bảo vệ. Chúa Giêsu là một người vô tội, Ngài không hề mang vết nhơ tội lỗi, nhưng chỉ vì ghen ghét, sợ Chúa vạch trần việc làm xấu xa, bộ mặt giả hình, sợ mất bổng lộc, mà các thượng tế, các kỳ mục đã tìm cách giết Chúa. Họ sai quân lính đến vườn Cây Dầu bắt Chúa. “Cùng đi với Giuđa, có cả một đám người đông đảo mang gươm giáo gậy gộc. Họ được các thượng tế và kỳ mục trong dân sai đến” (Mt 26, 47). Bắt rồi nhưng họ không có lý do gì để kết án Người. Họ đã phải triệu tập thượng hội đồng bàn nhau tìm cách kết tội, để Chúa phải chết. Nhưng cả hội đồng cũng không tìm ra lý do để kết tội Người, mặc dầu họ đã đưa ra những lý chứng gian dối, vu cáo cho Chúa: “Các thượng tế và thượng hội đồng thì tìm chứng gian buộc tội Đức Giêsu để lên án tử hình. Nhưng họ không tìm ra, mặc dầu có nhiều kẻ đã đứng ra làm chứng gian” (Mt 26, 59-60).

Khi hội đồng, làm chứng gian tố cáo Chúa Giêsu, thì Người làm thinh, không nói một lời. Một vị thượng tế đã nhân danh Thiên Chúa hằng sống để ép buộc Đức Giêsu phải nói: “Tôi nại đến Thiên Chúa hằng sống, mà truyền cho ông phải nói cho chúng tôi biết: ông có phải là Đấng Kitô con Thiên Chúa không?” (Mt 26, 63). Lúc bấy giờ Đức Giêsu nói: “Chính ngài nói đó. Hơn nữa tôi nói cho các ông hay, từ nay, các ông sẽ thấy Con Người ngự bên hữu Đấng Toàn Năng và ngự giá mây trời mà đến” (Mt 26, 64). Những lời nói thật của Đức Giêsu đã bị những kẻ có quyền bóp méo, xuyên tạc, bôi nhọ, bị coi là nói phạm thượng: “Hắn nói phạm thượng! Chúng ta cần gì nhân chứng nữa? Đấy quý vị vừa nghe hắn nói phạm đến Thiên Chúa” (Mt 26, 66). Có lần Chúa Giêsu đã phải thốt lên: “Bây giờ các ông lại tìm giết tôi, là người đã nói cho các ông sự thật mà tôi đã nghe biết từ Thiên Chúa” (Ga 8 40). Mặc dù Chúa Giêsu không có tội, nhưng các thượng tế và kỳ mục đã tìm đủ mọi cách, mọi lý do, dùng mọi thủ đoạn đen tối để kết án xử tử Người. Họ bôi nhọ, nói xấu, vu khống, cáo gian. Để tìm cách kết án xử tử Chúa, các thượng tế và kỳ mục đã phải lo lắng, vất vả thức khuya dậy sớm nên “Trời vừa tảng sáng, tất cả các thượng tế và kỳ mục trong dân cùng nhau bàn kế hại Đức Giêsu, để xử tử Người” (Mt 27, 1).

Khi Chúa Giêsu bị điệu đến trước mặt tổng trấn Phi-la-tô, tổng trấn đã xét hỏi nhiều điều, nhưng không thấy nơi Chúa có tội gì. Chính Philatô đã nói: “Ta xét thấy người này không có tội gì” (Lc 23, 4). Hơn nữa, Phi-la-tô còn nói rõ cả vua Hê-rê-đê cũng không thấy Chúa có tội lỗi gì: “Các ngươi nộp người này cho ta, vì cho là tay kích động dân, nhưng ta đã hỏi cung ngay trước mặt các ngươi, mà không thấy người này có tội gì, như các ngươi tố cáo. Cả vua Hê-rô-đê cũng vậy, bởi lẽ nhà vua đã cho giải ông ấy lại cho chúng ta. Và các ngươi thấy đó, ông ấy chẳng can tội gì đáng chết cả” (Lc 23, 14-15). Các thượng tế và kỳ mục nghe thấy Phi-la-tô trả lời rõ ràng, Chúa không tội gì đáng chết. Họ đã kích động đám đông đòi tha tên Ba-ra-ba mà giết Đức Giêsu. Philatô liền hỏi lại: “thế ông ấy đã làm điều gì gian ác” (Mt 27, 23). Nhưng họ không chứng minh được Chúa Giêsu đã làm điều gì tội lỗi, trái với luật pháp. Họ cố tình hò hét, la ó lấn át cả công lý, đòi giết người vô tội và tha cho kẻ có tội. Phi-la-tô thấy dân náo loạn thì hoảng sợ, ông liền tha Ba-ra-ba và truyền giết Đức Giêsu: “Bấy giờ, tổng trấn phóng thích tên Ba-ra-ba cho họ, còn Đức Giêsu, thì ông truyền đánh đòn, rồi trao cho họ đóng đinh vào thập giá” (Mt 27, 26).

Đây là một phiên tòa vô cùng đen tối, bởi nhà cầm quyền xét xử bất công, coi thường pháp luật, trà đạp lên chân lý. Phi-la-tô biết rõ Đức Giêsu là người vô tội: “Bởi ông thừa biết chỉ vì ghen tị mà họ nộp Người” (Mt 27, 18). Nhưng vì ông run sợ trước những kẻ ghen ăn tức ở, những kẻ ỉ thế làm càn. Ông sợ mất quyền chức, mất bổng lộc, sợ cả đám dân đen… Ông là tên quan hèn nhát không dám bênh vực cho công lý và sự thật, xét xử cách bất công. Đã đẩy Đức Giêsu là người vô tội vào chỗ phải chết oan uổng, còn Ba-ra-ba là một tên tù khét tiếng thì được tha (x. Mt 27, 16).

Ngày nay, chúng ta vẫn thường thấy những phiên tòa đen tối, những vụ án mờ ám, xét xử cách bất công như vụ án của Chúa Giêsu xưa. Những kẻ tham ô hối lộ, phá hoại hàng trăm tỉ đồng của nhà nước, của nhân dân, bóc lột, cướp đất, cướp rừng, cướp ruộng, cướp nhà của dân để lấy tiền chia chác, cướp công khai đêm ngày… thì lại vô tội, được cho là người có công. Còn những người đi tìm chân lý, một lòng vì nước vì dân, đập một viên gạch thì coi là người có tội, bị kết án và bắt bỏ tù.

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta đã và đang mang bộ mặt của các thượng tế và kỳ mục, chúng ta dùng đủ mọi thủ đoạn, kể cả những việc xấu xa tội lỗi: vu oan giáng họa, làm chứng gian, bôi nhọ, nói xấu… để kết án, triệt hại anh em. Chỉ vì sợ anh em tốt hơn mình, được tôn trọng hơn mình, sợ anh em chiếm mất chỗ đứng, chiếm mất miếng mồi béo bở của mình… Nhiều khi ta còn mang bộ mặt của Phi-la-tô, một tên quan hèn nhát, thối tha. Chúng ta cũng xử anh em cách bất công, tàn nhẫn, không dám bênh vực cho sự thật và chân lý, làm cho người vô tội phải chết, còn kẻ có tội thì được sống.

Jos. Hồng Ân

Tham khảo thêm

SUY NIỆM NGÀY LỄ

Lên đầu trang