Quý Cha các giáo hạt Chính tòa, Lý Nhân và Mỹ Đức – Hòa Bình tĩnh tâm tháng 2/2023

Trong những ngày đầu của tháng 2/2023, quý Cha đang mục vụ tại các giáo hạt Chính tòa, Lý Nhân và Mỹ Đức – Hòa Bình đã tổ chức tĩnh tâm và họp mặt định kỳ đầu tháng chẵn. Ngày gặp gỡ là dịp để quý Cha có khoảng thời gian cùng nhau tĩnh lặng bên Chúa Giêsu Thánh Thể, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm mục vụ tại giáo xứ cũng như triển khai các hoạt động mục vụ chung trong giáo hạt.

Sau những ngày vui đón Tết Cổ truyền của dân tộc, quý Cha tại các giáo hạt tổ chức ngày tĩnh tâm và họp mặt định kỳ. Cuộc gặp gỡ đầu tiên của năm mới Quý Mão diễn ra trong niềm vui xuân mới hứa hẹn nhiều thành quả tốt đẹp. Theo đó, quý Cha hạt Lý Nhân họp mặt tại giáo xứ Vĩnh Trụ vào ngày 07/02; Cũng trong ngày 07/02, quý Cha hạt Mỹ Đức – Hòa Bình họp tại giáo xứ Thượng Lâm; và quý Cha hạt Chính tòa tổ chức ngày gặp gỡ tại giáo xứ Cát Thuế vào ngày 08/02.

Trong giờ họp bàn mục vụ, quý Cha đặc trách các tiểu ban đã triển khai và thông báo về chương trình hoạt động của Ban trong thời gian tới. Cụ thể:

Tại giáo hạt Lý Nhân

Ban Giáo Lý tiếp tục duy trì lớp bồi dưỡng cho Giáo Lý viên, Huynh trưởng, Dự trưởng vào các buổi sáng Chúa nhật đầu tháng tại giáo xứ Phú Đa và dự kiến sẽ mở thêm các lớp bồi dưỡng các kỹ năng sinh hoạt. Ban Giáo lý cũng triển khai việc học hỏi Tin Mừng theo Thánh Mátthêu theo chương trình của Tổng Giáo phận.

Ban Thiếu nhi tổng kết một số hoạt động trong năm 2022, đồng thời triển khai một số chương trình trong năm mới với các dự kiến như: Tổ chức huấn luyện cho ban điều hành Hiệp Đoàn; Thống kê số lượng Thiếu Nhi, Giáo Lý viên, Huynh trưởng, Dự trưởng của các xứ trong Giáo hạt.

Ban Mục vụ Gia đình dự kiến trong dịp hè sẽ tổ chức khóa bồi dưỡng kỹ năng cho các Giáo lý viên giảng dạy giáo lý hôn nhân.

Ban Truyền thông sẽ cố gắng liên kết với truyền thông của các giáo xứ trong Giáo hạt và phối hợp với Ban Thánh nhạc để tổ chức chương trình thi hát thánh ca cho các em thiếu nhi.

Tại giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình

Quý Cha đặc biệt chú trọng đến việc dạy giáo lý cho đội ngũ Giáo lý viên và các em thiếu nhi. Trong tinh thần đó, quý Cha thống nhất mở lớp bổ túc kiến thức, cũng như “truyền lửa” cho các Giáo lý viên của các giáo xứ trong giáo hạt Mỹ Đức. Cụ thể, vào các buổi sáng Chúa nhật hằng tuần, Giáo lý viên trong Giáo hạt sẽ tập trung về giáo xứ Nghĩa Ải để tham dự các tiết học. Lớp học do cha Giuse Vũ Đình Du đặc trách giáo lý của Giáo hạt và một số Cha phụ trách. Bên cạnh việc học giáo lý theo chương trình chung của Tổng Giáo phận vào các dịp hè, quý Cha cũng mong muốn các giáo xứ tái khởi động việc học hỏi kinh bổn và các kinh nguyện, nhằm giúp cho các tín hữu hiểu hơn và yêu mến hơn các kinh nguyện thường ngày.

Trong dịp này, quý Cha cũng hoàn thiện lại bản đồ ranh giới mục vụ của các giáo xứ trong hạt Mỹ Đức.

Tại giáo hạt Chính tòa

Ban Giáo lý triển khai việc học hỏi Tin Mừng theo Thánh Mátthêu theo chương trình của Tổng Giáo phận và dự kiến tổ chức thi cấp giáo hạt vào tháng 7/2023. Đồng thời, thông báo ngày lễ quan thầy của giáo lý viên TGP dự kiến sẽ được tổ chức tại Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện vào ngày 25/3.

Ban Phụng vụ thông báo chương trình huấn luyện cho thừa tác viên ngoại thường (từ 65 tuổi trở xuống) sẽ được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ của TGP.

Ban Thiếu nhi cho biết đã tổ chức 2 khóa học bổ túc kiến thức giáo lý cho Huynh trưởng tại giáo xứ Giảng Võ và huấn luyện Trợ tá tại Trung tâm Mục vụ của TGP.

Ban Caritas mời gọi quý Cha quan tâm thành lập ban Caritas tại một số giáo xứ chưa có hội viên.

Bên Chúa Giêsu Thánh Thể

Tất cả những thao thức, mong ước cho các hoạt động mục vụ được quý Cha trao dâng cho Chúa Giêsu trong giờ chầu Thánh Thể đầy sốt mến. Cũng trong giây phút tĩnh lặng này, quý Cha cùng hồi tâm và lãnh nhận bí tích Giao hòa.

Bữa cơm thân hữu tràn đầy tình huynh đệ đã khép lại ngày họp mặt đầu xuân mới với nhiều niềm vui.

BBT tổng hợp

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top