Quý cha khóa XII mừng lễ quan thầy Thánh Gio-an Ma-ri-a Vi-a-nê

46 linh mục thuộc khóa XII của Đại Chủng viện Thánh Giu-se Hà Nội quy tụ về Giáo xứ Yên Bình thuộc Giáo phận Phát Diệm trong ngày họp mặt thường niên và mừng lễ quan thầy Thánh Gio-an Ma-ri-a Vi-a-nê, Linh mục ngày 02/8/2023.

Quý cha khóa XII (năm học 2006-2014) đã nhận Thánh Gio-an Ma-ri-a Vi-a-nê, Linh mục làm quan thầy khi còn đang theo học tại Đại Chủng viện Thánh Giu-se Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, mặc dù mục vụ rải rác tại 8 Giáo phận Miền Bắc, nhưng quý cha vẫn quy ước, mỗi năm sẽ họp lớp một lần trong ngày lễ kính Thánh Quan thầy và luân phiên theo các giáo phận.

Mở đầu ngày họp mặt, quý cha cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm mục vụ, những thao thức cho cánh đồng truyền giáo tại các giáo phận. 18h00, quý cha đã có giờ chầu Thánh Thể tạ ơn Thiên Chúa và xưng tội.

Sau giờ chầu Thánh Thể là Thánh lễ đồng tế được cử hành vào lúc 18h30 do Cha Phao-lô Ngô Văn Bắc, trưởng niên thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha giáo và quý cha trong 8 giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Giu-se Mai Văn Thanh (Thông) đồng khóa, chính xứ Yên Bình đã giới thiệu với cộng đoàn quý cha thuộc các giáo phận. Thứ đến, ông trùm đại diện cộng đoàn dân Chúa có bó hoa chúc mừng quý cha.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Cha Giu-se Nguyễn Văn Chức, Giáo phận Thái Bình đã giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn về cuộc đời của Thánh Gio-an Ma-ri-a Vi-a-nê, từ thời thơ ấu cho đến khi được Chúa thương ban làm linh mục là nhờ “phép chuẩn”. Vì tuy học hành kém cỏi, đầu óc mù tịt, nhưng nhờ có lòng đạo đức và sự bền chí mà ngài đã được thụ phong Linh mục.

Nhìn vào “cuốn tự điển cuộc sống” của Thánh Vi-a-nê, người ta đọc thấy toàn là những chữ: ăn chay, hãm mình, đền tội, khổ hạnh… Nhìn vào gương mặt của ngài, người ta cũng gặp thấy toàn là những nét: gian truân, khắc khổ, lao nhọc, đau thương… Thế nhưng, trong con người ấy lại chói ngời một quả tim luôn tươi vui, từ ái và yêu thương đối với hết mọi người.

Thánh linh mục Gio-an Ma-ri-a Vi-a-nê là một tấm gương tuyệt vời về lòng tận tụy hy sinh của một người mục tử, thực thi lòng bác ái tuyệt đỉnh, con người đầy tình thương xót và chạnh lòng tha thứ.

Thánh lễ tiếp tục diễn ra với phần Phụng vụ Thánh Thể trong sự tham dự sốt sắng của quý cha và cộng đoàn.

Kết thúc Thánh lễ, Cha Phao-lô Ngô Văn Bắc, trưởng niên thay lời quý cha đồng khóa cảm ơn cha xứ, cha phó, quý Ban Hội đồng Mục vụ, các hội đoàn và toàn thể giáo dân Giáo xứ Yên Bình đã tiếp đón và tạo mọi điều kiện để quý cha tổ chức ngày mừng lễ thật chu đáo và sốt sắng.

Sau Thánh lễ, quý cha và quý khách đã vào trong nhà xứ chung chia niềm vui ngày hạnh ngộ cùng với Ban Mục vụ Giáo xứ và các hội đoàn.

Lm. Giu-se Nguyễn Khắc Trường

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top