Quý cha miền Hòa Bình hành hương Em-mau các Giáo xứ tại bản Mường

Trong hai ngày 24-25/4/2024, quý cha Giáo hạt Mỹ Đức Hòa Bình đã tổ chức chuyến hành hương tới các giáo xứ, giáo họ, giáo điểm của Tổng Giáo Phận Hà Nội tại mảnh đất Hòa Bình.

Trưởng đoàn hành hương là Cha quản hạt Giu-se Vũ Đình Du, với thao thức muốn đến với anh em linh mục vùng Hòa Bình, muốn đến từng giáo xứ, giáo họ, giáo điểm để hiểu biết về Hòa Bình trong vai trò là quản hạt. Cùng đi với ngài có Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Trần Truyền Giáo – Trưởng ban liên lạc, Cha Phao-lô Trần Xuân Dũng – Thư ký Giáo hạt, Cha Phao-lô Nguyễn Hữu Hiệp, Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Trần Văn Liên, Cha Gio-an Bao-ti-xi-ta Nguyễn Viết Hoan, Cha Giu-se Nguyễn Minh Chí, Cha Giu-se Trần Văn Hùng.

Ngày thứ nhất (24/4/2024), quý cha tới thăm tại Giáo xứ Đồng Gianh, Đồng Gội (Lương Sơn), Gò Mu, Mường Tre (Bình Tân), họ Đồi Cả.

Đúng 7h00, quý cha hiện diện tại Giáo xứ Đồng Gianh, thăm hỏi cha xứ, cha phó cũng như thăm hai Giáo họ Lũ và Tân Lâm, cùng với đó là năm giáo điểm: Quyết Tiến, Làng Đồi, Thôn Bột, Xóm Mới, Thung Trâm. Đây toàn là những giáo họ, giáo điểm nghèo bởi chưa có lấy một nơi để thờ phượng đúng nghĩa, chưa có nhà giáo lý cũng như những công trình phụ trợ cho việc sống và thực hành đức tin. Qua đây, đoàn nhận thấy nơi đây rất cần được quan tâm không chỉ về mặt nhân sự nhưng cần quan tâm đặc biệt hơn nữa về cơ sở vật chất.

Sau đó, đoàn tiếp tục cuộc hành trình, vượt gần 60 km để đến với Giáo xứ Đồng Gội (Lương Sơn) và Giáo họ Đất Đỏ do Cha Fx. Nguyễn Văn Soái coi sóc.  Đây cũng là nơi rất cần được quan tâm không chỉ về vật lực nhưng cả về nhân lực. Kế tiếp, quý cha dừng chân và chia sẻ bữa cơm huynh đệ tại giáo xứ Gò Mu và đi thăm các giáo họ: Thanh Xuân, Quyèn Gianh, Lò Than, Chồm… Đây là một giáo xứ đang phải sống nhờ sức sống của các giáo họ bởi việc thực hành đạo của giáo dân nơi nhà xứ hầu như không còn.

Rời Gò Mu, quý cha đến với Giáo xứ Mường Tre, Giáo họ Bình Tân. Mường Tre một tên gọi thân thương đi đôi với sự sầm uất về mặt đức tin nhưng nay chỉ còn là những vết tích. Khi đến với Giáo Họ Bình Tân, đoàn nhận thấy bộ mặt hoàn toàn khác, một sức sống ngày một triển nở. Bên cạnh đó, cha xứ cũng đang mong ước khôi phục lại một giáo điểm cách đó hơn 20km. Để có được như ngày hôm nay, chúng ta không thể không kể đến công sức cũng như sự cố gắng không biết mệt mỏi của cha xứ và bà con giáo dân nơi đây.

Rời Bình Tân, đoàn di chuyển đến Giáo họ Ba Rường thuộc miền Đồi Cả và cuối cùng đoàn dừng chân tại Giáo họ Đồi Cả. Tại đây, quý cha đã được Cha Giu-se Nguyễn Văn Chí và bà con giáo dân tiếp đón hết sức nồng hậu. Những nụ cười trên khuôn mặt của bà con giáo dân nơi đây cho thấy niềm vui và sự hồ hởi với sự hiện diện của quý cha. Niềm vui với giáo họ càng được nhân lên bởi hôm nay giáo họ cũng hoàn thành và làm phép công trình nhà sàn – ngôi nhà của sự thao thức, mơ ước và hy vọng. Với mục đích là nơi để giáo dục đức tin qua việc học hỏi Lời Chúa, giáo lý, nhờ đó mọi người có thể hiểu biết Chúa hơn, yêu mến Chúa hơn.

Cao điểm của chuyến hành hương đó là Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho cánh đồng truyền giáo tại vùng đất Hoà Bình.

Ngày thứ hai (25/4/2024), quý cha tới thăm Giáo xứ Mường Riệc, Mường Cắt, Vụ Bản.

Ngay từ sáng sớm, quý cha đã di chuyển đến thăm Giáo xứ Mường Riệc và Giáo họ Đồi Sỳ. Kế tiếp, quý cha đến với Giáo xứ Mường Cắt – một trong những giáo xứ khó khăn và nhận được sự quan tâm đặc biệt của của Giáo phận. Từ Giáo xứ Mường Cắt, quý cha đã đi thăm các giáo họ và giáo điểm: Họ Ấm, Đồi Giữa, Đồi Mựng, Đồi Bướm, Đồi Pheo. Quả thật, đây là một giáo xứ còn đang hết sức khó khăn: khó khăn không chỉ về mặt con người, vật chất mà cả việc thực hành đức tin với việc di chuyển đến các giáo điểm để làm mục vụ. Chuyến hành hương Em-mau với nhiều cung bậc cảm xúc kết thúc tại Giáo xứ Vụ Bản và Giáo họ Đồng Tâm.

Đây là dịp để Cha quản hạt nắm bắt tình hình giáo hạt của mình. Đây cũng là dịp hết sức quý báu để quý cha trong miền Hoà Bình bước lại những bước chân của các vị thừa sai cũng như của các cha xứ tiền nhiệm và có cơ hội đặt chân đến những giáo họ, giáo điểm mà trước đây mới chỉ nghe nói đến. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các Giáo điểm Đồi Xì, Đồi Mựng, Đồi Pheo, Đồi Giữa, Đồi Ấm, Ba Rường …. Khi đến với các giáo xứ, giáo họ, giáo điểm, quý cha đã gặp gỡ, lắng nghe và thăm hỏi mục vụ để nắm bắt hiện tình giáo xứ qua cha xứ, hội đồng mục vụ, một số đại diện ban ngành đoàn thể trong giáo xứ.

Qua chuyến hành hương, quý cha thấy được sức sống của vùng tái truyền giáo này đang dần hồi sinh dưới sự cố gắng của các cha xứ, quý thầy và quý sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Các cộng đoàn truyền giáo dù đơn sơ, giản dị, số lượng người khiêm tốn, cơ sở vật chất thiếu thốn, thậm chí đa phần chưa có nhà nguyện; nhưng rất vui mừng bởi đây là lần đầu tiên họ được đón tiếp đông quý cha trong giáo hạt, lại đúng vào dịp mùa Phục sinh. Một cách nào đó, quý cha đã mang niềm vui của Chúa Phục sinh đến với các cộng đoàn nơi đây. Còn với quý cha khi gặp gỡ cũng như chia sẻ trong Thánh lễ, đều bày tỏ lòng cảm phục bởi sự hy sinh và kiên vững trong việc duy trì đời sống đức tin của anh chị em tín hữu nơi đây. Dù vất vả mưu sinh, nhưng họ vẫn như hạt giống được gieo vào những miền đất sỏi đá ngoại biên bởi có Thánh Thể Chúa là nguồn sức mạnh. Tất cả những điều đó nói lên tình thương và sự quan phòng của Thiên Chúa, cũng như sức sống của hạt giống đức tin được gieo vào lòng các tín hữu. Ngoài ra, Cha quản hạt Mỹ Đức – Hòa Bình cũng bày tỏ niềm vui, sự xúc động khi đến với từng nơi này. Đi đến đâu ngài cùng với đoàn cũng tìm hiểu và ghi nhận tất cả những thực trạng những khó khăn cũng như những mong ước của quý cha và bà con trong từng giáo xứ, giáo họ, giáo điểm

Chuyến Em-mau Phục sinh của Cha quản hạt và quý cha trong miền Hoà Bình cũng sưởi ấm tình anh em linh mục và qua đây các ngài cũng nhận thấy được sự nâng đỡ, quan tâm và động viên, làm bừng cháy lửa nhiệt huyết, dấn thân. Bên cạnh đó, nơi quý cha, các ngài chắc chắn đều mang trong mình những ưu tư, thao thức và ước mong cho công cuộc tái truyền giáo nơi vùng đất này. Ước mong nhờ chuyến viếng thăm đặc biệt này, đời sống đức tin tại vùng Hòa Bình được phát triển, trưởng thành và Tin mừng của Chúa được loan báo cho các anh chị em miền sơn cước mỗi ngày một tốt hơn.

BTT Giáo xứ Đồng Gianh

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top