Ra mắt phiên bản mới của ứng dụng cầu nguyện “Click to Pray” 2.0 và trang web cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới

Click to Pray
Ứng dụng Click To Pray. Ảnh: Vatican News

Mạng lưới Cầu nguyện toàn cầu của Đức Giáo Hoàng đã cho ra mắt phiên bản mới của nền tảng kĩ thuật số “Click To Pray” 2.0 (Beta) – ứng dụng chính thức giúp các tín hữu cầu nguyện hàng ngày cùng Đức Giáo Hoàng (ĐGH) cho những thách thức mà nhân loại đang phải đối mặt, cùng với những sứ vụ của Giáo hội. Vào lúc 12h30 ngày 19/10 (giờ địa phương), tại Văn phòng Báo chí Tòa thánh, đã diễn ra buổi giới thiệu phiên bản mới cập nhật của ứng dụng cùng với trang web cầu nguyện cho Thượng Hội đồng.

Phiên bản mới của “Click To Pray” cung cấp nhiều lời gợi ý cầu nguyện hàng ngày cùng ĐGH Phanxicô. Ứng dụng này có sẵn trên nền tảng iOS và Android với 7 thứ tiếng khác nhau. Đây là một dự án được phát động từ năm 2016 và có tới hơn 2,5 triệu người dùng trên khắp thế giới với việc sử dụng trang web, app (ứng dụng), mạng xã hội và bản tin. Mỗi năm có hơn 300.000 người cầu nguyện cùng ĐTC theo những ý chỉ của ngài. Dữ liệu được đưa ra trong thông cáo báo chí cùng với sự ra mắt của phiên bản mới của ứng dụng cầu nguyện “Click To Pray” 2.0.

Với sự tham dự của Tổng Thư ký Thượng Hội Đồng – ĐHY Mario Grech, và Liên minh Quốc tế các Bề trên Tổng quyền (UISG), Mạng lưới Cầu nguyện toàn cầu của ĐGH cũng giới thiệu một trang web dành riêng để cầu nguyện cho một Giáo hội hiệp hành. Đó là “nơi mà tất cả mọi thành phần dân Chúa có thể chia sẻ lời cầu nguyện với nhau” – theo lời chia sẻ của cha Frédéric Fornos – Giám đốc quốc tế của Mạng lưới Cầu nguyện toàn cầu. Trong số các đề xuất được đưa ra, có những lời đề nghị cầu nguyện cho Giáo hội địa phương với ý chỉ của Hội đồng Giám mục. Cha Frédéric Fornos khẳng định, “Cầu nguyện cho nhau không phải là việc lãng phí thời gian nhưng cũng đừng lãng phí thời gian ngồi thing lặng bên người thân yêu và những ai đau yếu. Cầu nguyện là hạt giống ở những nơi tối tăm của trái đất nhưng chúng sẽ nảy mầm, sinh trái khi thời điểm chín muồi.”

ĐHY Mario Grech cũng nói rằng nếu không có lời cầu nguyện, sẽ chẳng có tiến trình công nghị nào diễn ra. Ngài nhấn mạnh đến mục tiêu của Thượng Hội đồng giám mục là để cổ võ tinh thần của Giáo hội, đánh thức Giáo hội. Và đó không phải là một sáng kiến của con người chúng ta nhưng là của Thiên Chúa.

Phần lớn tương tác trên các mạng xã hội và với cộng đồng

Tiến sĩ Bettina Raed, Điều phối viên quốc tế của “Click to Pray” đồng thời là giám đốc khu vực của Mạng lưới Cầu nguyện của ĐGH ở Argentina và Uruguay đã trình bày một số thông tin mới đáng chú ý, nhất là về Trường cầu nguyện và Sổ tay cầu nguyện. Sổ tay này cho phép người dùng sắp xếp nội dung cũng như thời gian cầu nguyện. Trong khi Trường cầu nguyện sẽ cung cấp nội dung giúp xây dựng và đào sâu lời cầu nguyện, nhiều khi được lấy từ kinh nghiệm giáo lý, huấn từ của ĐTC hay từ kho tàng thiêng liêng của Giáo hội. Tiến sĩ giải thích rằng ứng dụng “Click to pray” giúp cầu nguyện cho Tiến trình công nghị bằng cách kết nối với nội dung được đăng tải trên trang web cầu nguyện của Thượng Hội đồng. Những nội dung này sẽ được hiển thị và đánh dấu cho phần nội dung nổi bật và sẽ bắt đầu với lời cầu nguyện cho các Dòng tu, Giáo hội địa phương và sau đó là cho toàn thể Giáo hội. “Click To Pray” vẫn sẽ duy trì chuyên mục dành cho Tường cầu nguyện mà trong phiên bản mới này, sẽ được gọi là Cộng đồng – là nơi mọi người có thể chia sẻ lời cầu và cầu nguyện cho nhau. Tiến sĩ khẳng định, “Đây là mục rất quan trọng vì nó là nơi mọi người cảm thấy sự đồng hành trong những lúc gặp khó khăn và trong từng hoàn cảnh cá nhân của mỗi người. Vì thế sẽ có nhiều chứng từ nói về sự hữu ích của ứng dụng Click To Pray trong cuộc sống của họ.”

Trang web cầu nguyện cho Thượng Hội đồng

Tiến sĩ Patrizia Morgante, Phụ trách truyền thông cho Liên minh Quốc tế các Bề trên Tổng quyền phát biểu, “Chúng ta đã ao ước và cuối cùng có thể xây dựng được trang web prayforthesynod.va. Đây là không gian chiêm niệm ảo giúp người tín hữu có thể chia sẻ lời cầu nguyện của mình cho một Giáo hội hiệp hành, cộng thêm mong ước được đồng hành cùng Tiến trình công nghị với thái độ cầu nguyện, chăm chú lắng nghe”. Đó là tiền đề không thể thiếu cho sự phân định mang tính cộng đoàn mà ĐTC Phanxicô đã mời gọi toàn thể Giáo hội tham gia. Điều đó có khả năng lớn dẫn tới việc xây dựng một cộng đồng ảo, nơi tập hợp những lời cầu nguyện “nuôi dưỡng sự hiệp thông và tham dự của mọi thành phần.” Từ đầu tháng 11 sẽ bắt đầu mời gọi mọi người đóng góp, gửi lời nguyện với những ngôn ngữ khác nhau và sau đó sẽ đăng tải trên trang web.

Juan Ignacio Castellaro, Quản lý dự án “Click To Pray” cho biết thông tin sẽ được cung cấp với đồ họa mới giúp làm nổi bật lời cầu nguyện của ĐTC, chú trọng tới ý chỉ của Ngài và những lời yêu cầu cầu nguyện đặc biệt. Vì thế người dùng có thể truy cập vào từng nội dung chính một cách dễ dàng và trực quan. Ông Castellaro cũng cho biết ĐTC có tài khoản riêng trên “Click To Pray” (https://www.clicktopray.org/en/user/popefrancis). Đây là nơi ĐGH chia sẻ các ý chỉ cầu nguyện của ngài với toàn thể cộng đoàn dân Chúa cùng những người dùng có thể tham gia và đồng hành với Ngài trong việc cầu nguyện. Phiên bản mới của “Click To Pray” sẽ nhấn mạnh các ý chỉ của ĐTC thông qua việc đổi mới đồ họa và giao diện tương tác với người dùng. Đồng thời người dùng có thể đăng tải và chia sẻ các ý nguyện của mình với toàn thể mạng lưới.

Theo Debora Donnini e Eugenio Bonanata – Vatican News

Chuyển ngữ: Maria Thùy Linh

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top