Rộn ràng lòng mến Chúa và Mẹ Maria nơi giáo xứ Phương Trung

Ngày 11-12/5/2019 vừa qua là những ngày tràn ngập niềm vui đối với giáo xứ Phương Trung, khi bà con giáo hữu nơi đây đã long trọng tổ chức ngày tôn vinh Mẹ Maria trong tháng hoa, và vinh dự được thay mặt giáo phận Chầu Mình Thánh Chúa.

 Tôn Vinh Đức Trinh Nữ Maria

Thứ Bảy, ngày 11/05/2019, Cha Quản nhiệm Giuse Nguyễn Văn Tuy, OP. đã chủ sự buổi tôn vinh Đức Mẹ. Bên cạnh đó, còn có sự hiện diện của Cha phó G.B. Vũ Văn Tín, OP., cha khách Fx. Nguyễn Quang Lập, Gp. Long Xuyên, quý Tu sĩ nam nữ, quý khách xa gần, quý hội đoàn và gần 3000 tín hữu trong và ngoài Giáo xứ.

Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI, trong Thông điệp Tháng Năm, ngài viết: “Tháng Năm là Tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để “bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công giáo khắp nơi trên thế giới đối với Đức Nữ Vương Thiên Đàng. Trong tháng này, các Kitô hữu, cả ở trong thánh đường cũng như nơi tư gia, dâng lên Mẹ từ tấm lòng của họ qua những lời cầu nguyện, lòng tôn kính sốt sắng và mến yêu cách đặc biệt. Trong tháng này, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai tòa rất dồi dào của Đức Mẹ”.

Với ý nghĩa trên, Ngày tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria được khởi đầu bằng cuộc cung nghinh Đức Mẹ kéo dài gần 3km vòng quanh Giáo xứ. Đoàn rước tiến bước với những tiếng trống rộn ràng cùng tiếng kèn vang dội như muốn nói lên lòng hân hoan và vui mừng của bao con tim trong và ngoài Giáo xứ. Bầu khí thời tiết mát mẻ càng góp phần cho cuộc cung nghinh được diễn ra tốt đẹp hòa cùng với những tà áo dài đủ màu sắc tô điểm cho một khung cảnh rạng ngời và tươi thắm. Từng bước chân cứ tiến về phía trước cùng hòa vang những bài thánh ca trên môi quyện với lời kinh Mân côi – tất cả đều tung hô danh Mẹ và dâng lên Mẹ mọi vui buồn sướng khổ cùng những lời cầu xin cho Giáo xứ, Giáo phận và Giáo hội.

15636 phuong trung 7
15636 phuong trung 7
15636 phuong trung 7
15636 phuong trung 7
15636 phuong trung 7
15636 phuong trung 7
15636 phuong trung 7
15636 phuong trung 7

Buổi Tôn Vinh Đức Mẹ được tiếp tục với phần dâng hoa cộng đồng. Hòa cùng điệu nhạc du dương, đoàn tiến hoa gần 500 thành viên đã tạo nên một dàn đồng tiến, dâng lên Mẹ muôn sắc hoa cùng làn hương nguyện cầu cho hết thảy mọi con tim của Ba giáo xứ: Phương Trung, Canh Hoạch và Mỗ Xá. Tất cả đã tạo nên khung cảnh ngập tràn màu sắc như muốn diễn tả từng nhân đức và ân phúc của Mẹ. Đoàn con hân hoan chung niềm tin, cùng nhịp bước tiến đến trước ngai uy linh Mẹ. Mỗi cánh hoa là mỗi tấm lòng của chúng con từ trẻ thơ đến cụ già, từ dân vùng quê đến người phố xá,…tất cả đều hướng về Mẹ.

15636 phuong trung 10
15636 phuong trung 10
15636 phuong trung 23

Sau phần Dâng Hoa Cộng Đồng, cha Quản nhiệm Giuse Nguyễn Văn Tuy, OP. đã chủ tế Thánh lễ Chúa Nhật IV Phục Sinh – Khai Mạc Tuần Chầu, trong niềm vui và tâm tình tạ ơn của toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Tất cả cộng đoàn cùng vang lời tạ ơn Chúa và Mẹ Maria đã ban cho Giáo xứ và cộng đoàn hiện diện được nhiều ơn lành, nhất là buổi Tôn vinh Đức Mẹ thật sốt sáng và tốt đẹp.

Hoan Ca Mừng Ngày Của Mẹ

Thật là một sự trùng hợp tuyệt vời. Ngày Chúa Nhật thứ hai của tháng Năm là ngày cả thế giới đều hướng về người mẹ. Đây là dịp để kỷ niệm, tôn vinh những người mẹ trên khắp thế giới. Hòa cùng với bầu khí đó, vào lúc 20h00 tối thứ Bẩy, Giáo xứ Phương Trung tổ chức đêm Hoan ca với chủ đề: “TÔN VINH MẸ – THAY LỜI MUỐN NÓI” với sự tham gia của các Ca sĩ Công giáo: Diệu Hiền, Thanh Sử, Tuyết Mai Ly, Đình Quynh, Ngọc Sinh, Nguyễn Hữu Chiến Thắng và nhóm Tâm Ca,… và sự hiện diện rất đông đảo cộng đoàn tín hữu lẫn những người lương dân. Đêm hoan ca được diễn ra với ba phần: Phần 1 – Tôn vinh Mẹ, Đấng Sinh Thành; Phần 2 – Tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria; và Phần 3 – Ca ngợi Thiên Chúa. Quả là một đêm ngập tràn cảm xúc và sâu lắng! Từng bài hát là một lời tri ân của người con đối với người mẹ, lời yêu thương của người mẹ với người con, lời tung hô và nguyện xin của con cái trần gian dâng lên Mẹ Maria và Thiên Chúa.

15636 phuong trung 16
15636 phuong trung 16
15636 phuong trung 16
15636 phuong trung 16
15636 phuong trung 16

Ngày Lễ Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể

Niềm vui của Giáo xứ được tiếp nối với ngày lễ Chầu thay mặt Giáo phận. Vào lúc 10h30, Chúa Nhật, ngày 12/ 5/ 2019, Cha quản hạt Bruno Nguyễn Văn San đã chủ tế thánh lễ Đồng tế trong ngày chầu Chúa Giêsu Thánh Thể của Giáo xứ. Hiện diện trong Thánh lễ, còn có quý Cha trong Giáo hạt Thanh Oai, quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn giáo dân.

Chia sẻ trong Thánh lễ hôm nay, cha Gioan Nguyễn Mạnh Hùng, Giám quản giáo xứ Trình Xá, đã nêu bật ý nghĩa ngày lễ Chúa Chiên Lành. Khởi đi từ nền văn hóa của người Do thái, người chăn chiên và đàn chiên là những hình ảnh nổi bật mà Đức Giêsu đã dùng để diễn tả về người mục tử và người Kitô hữu. Đức Kitô là vị Mục Tử tốt lành, công việc chính yếu của Ngài là chăn dắt, thí mạng để bảo vệ đàn chiên khỏi nanh vuốt của sói dữ tham mồi, dẫn đưa đàn chiên đến đồng cỏ xanh non và suối nước không bao giờ cạn, dẫn đưa đàn chiên về với cội nguồn của sự sống vĩnh cửu và niềm hạnh phúc viên mãn trong gia đình Thiên Chúa nơi vương quốc Nước Trời. Ngài không chỉ chăn dắt những đàn chiên ngoan hiền, sống theo bầy đàn, nhưng ngài còn cất công đi tìm và đem về những con chiên ngỗ nghịch, bỏ bầy đi rong chơi… Ngày lễ hôm nay cũng là ngày lễ cầu nguyện cho ơn Thiên triệu. Trải qua hơn hai thế kỷ, Giáo hội vẫn tha thiết mời gọi các bạn trẻ hãy can đảm đáp lại tiếng Chúa mời gọi để trở nên những người thợ gặt trong cánh đồng truyền giáo bao la và bát ngát.

Ngày lễ Chầu khép lại bằng cuộc Cung nghinh Thánh Thể và Thánh lễ Tạ Ơn vào chiều tối. Cộng đoàn Giáo xứ vui mừng và tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo xứ ngày lễ Suy Tôn Thánh Thể được diễn ra tốt đẹp. Và đó cũng là cơ hội để Giáo xứ thăng tiến đời sống Đức tin và thêm lòng yêu mến Bí tích Thánh Thể – Bí tích của sự hiệp nhất và yêu thương.

Nguyện xin Mẹ Maria cầu bầu cùng Chúa ban muôn ơn lành xuống trên Giáo xứ đề từng người, từng gia đình luôn cảm nghiệm được tình thương mà Thiên Chúa đang tuôn đổ xuống trên mọi thành phần của Giáo xứ.

15636 phuong trung 21
15636 phuong trung 21
15636 phuong trung 21
15636 phuong trung 21
15636 phuong trung 21

Gx. Phương Trung

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top