Sa mạc huấn luyện: Đức Kitô đang sống

Sau hơn hai tháng huấn luyện tiền sa mạc và vượt qua nhiều bài khóa, 72 sa mạc sinh là các Huynh trưởng, Dự trưởng đang sinh hoạt tại Xứ đoàn TNTT Phêrô& Phaolô giáo xứ Thái Hà háo hức tiến về giáo họ Toản Thanh, giáo xứ An Tràng, giáo phận Bắc Ninh để cùng hòa mình vào hành trình sa mạc.

Đức Kitô đang sống, Ngài là niềm hy vọng của chúng ta và là sự trẻ trung tươi đẹp của Thế giới. Tất cả những gì Ngài chạm đến đều trở nên trẻ, mới và đầy sức sống.” (trích Tông huấn Christus Vivit).

Chủ đề sa mạc huấn luyện Huynh trưởng, Dự trưởng Xứ đoàn TNTT Phêrô& Phaolô năm nay được gợi hứng từ tông huấn “Christus Vivit” của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến người trẻ và toàn dân Chúa.

5h00 ngày 25/7/2020, ôtô lăn bánh tiến về đất trại trong sự tò mò của các sa mạc sinh bởi địa điểm sa mạc đã được giữ kín cho đến phút chót. Sau hơn một tiếng di chuyển, xe dừng bánh trước đài Đức Mẹ Núi Bổng giáo họ Toản Thanh, giáo xứ An Tràng, giáo phận Bắc Ninh – địa điểm sa mạc.

18292 sa mac 1

Ngày sa mạc thứ nhất (25/7/2020) với ý lực sống Cầu nguyện và Rước lễ được bắt đầu bằng Thánh lễ khai mạc nhằm đúng Lễ kính Thánh Giacôbê tông đồ. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Tuyên úy đã nhấn mạnh “Đức tin không có việc làm là Đức tin chết” (Gc 2,17). Chính vì thế, mỗi người trẻ được mời gọi không chỉ giữ đạo nhưng cần phải sống đạo và làm việc tông đồ thông qua việc phục vụ các em thiếu nhi. Sa mạc chính là cơ hội thuận lợi để mỗi huynh trưởng, dự trưởng tự rèn luyện bản thân để sẵn sàng cho hành trình phục vụ.

18292 sa mac 15

Lều trại, tư trang, hành lý được các Sa mạc sinh vác qua con đường lên đến núi Thánh. Trời oi ả, nóng bức không làm giảm nhuệ khí mà dường như càng làm tăng sự quyết tâm cho mỗi Sa mạc sinh. Sau nghi thức khai mạc là phần dựng trại và nấu ăn. Chỉ trong ít phút, những mái trại, những chiếc cổng đơn sơ nhưng đầy sáng tạo được các đôi bàn tay khéo léo dựng lên. Song song với đó, nơi ngôi nhà nguyện bé nhỏ, các Sa mạc sinh chia nhau sưởi Thánh Thể, tâm sự cùng Anh cả Giêsu – Huynh trưởng tối cao.

18292 sa mac 16
18292 sa mac 3

18292 sa mac 8Sau giờ cơm trưa, các Sa mạc sinh bước vào Hành trình sa mạc. Mỗi trạm thử thách được xây dựng dựa trên những nhân vật trong Cựu ước được nhắc đến trong tông huấn “Đức Kitô đang sống”: Tổ phụ Giuse, thủ lãnh Ghítôn, ngôn sứ Samuel, vua David, vua Salomon, cô Rút… Các trò chơi dân gian như: Ném còn, thả diều, làm búp bê rơm, làm súng cao su… đã được lồng ghép khéo léo để trở thành những thử thách tại các trạm.

18292 sa mac 10
18292 sa mac 7
18292 sa mac 6
18292 sa mac 9
18292 sa mac 2

Hành trình sa mạc khép lại giữa ánh sáng hoàng hôn tím hồng huyền ảo của núi Bổng. Giữa bao lơn của đồi núi, của cây cỏ, của những làn gió mơn man, các Sa mạc sinh quy tụ bên Mẹ Maria – Người nữ “mạnh mẽ và mạo hiểm” đón nhận Đức Kitô để người sống và hiện diện luôn mãi giữa thế gian. Lời kinh Magnificat được cất lên để các Sa mạc sinh cùng Mẹ ca ngợi và cảm tạ Chúa vì những hồng ân Ngài đã thương ban.

Buổi tối là phần diễn nguyện Lửa thiêng Thánh thể. Các Sa mạc sinh quây quần bên ngọn lửa thiêng để cầu nguyện, diễn các vở kịch về các vị Thánh và Chân phước mà các đội đã chọn làm bổn mạng.

18292 sa mac 11
18292 sa mac 12

Ngày sa mạc thứ hai (26/7/2020) với ý lực sống Hy sinh và Làm việc tông đồ, gồm một chuỗi các hoạt động: Thánh lễ, thi giáo lý, sinh hoạt, thi nấu ăn… Mỗi một phần thi lại giúp các trại sinh rèn luyện các kỹ năng, trau dồi kinh nghiệm cũng như phát triển mối tương quan với Chúa và với anh chị em. Phần thi giáo lý tìm hiểu về tông huấn “Đức Kitô đang sống” đã diễn ra gay cấn và hấp dẫn ngay từ giây phút đầu tiên. Sau các câu hỏi chính thức và vòng về đích nghẹt thở, ban huấn luyện đã tìm ra đội chiến thắng.

18292 sa mac 13

Điều thú vị nhất trong các nội dung của buổi sáng là phần thi nấu ăn. Với những nguyên liệu được cung cấp, trong thời gian 60 phút các đội phải thực hiện một bữa cơm hoàn chỉnh. Với sự khéo léo, thông minh các Sa mạc sinh đã nấu được những món ăn vừa ngon miệng, vừa lạ mắt, vừa có những cái tên hết sức thi vị.

18292 sa mac 4

17h30 cùng ngày là Nghi thức bế mạc Sa mạc huấn luyện. Cha Tuyên úy Gioan, toàn thể ban huấn luyện và các Sa mạc sinh, mỗi người mỗi tâm trạng nhưng đều chung tâm tình tạ ơn và hy vọng.

18292 sa mac 14

Xin Chúa chúc lành cho mỗi Sa mạc sinh để qua kỳ sa mạc này, mỗi người chúng con thêm yêu mến Chúa, thêm tin tưởng Chúa, thêm phó thác vào Chúa, để dù ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào, chúng con có thể sẵn sàng nói rằng “Đức Kitô đang sống trong tôi, trong bạn và trong mọi người”.

BTT Xứ đoàn TNTT Phêrô & Phaolô – giáo xứ Thái Hà

Scroll to Top