Sầm Sơn, bãi biển bình dân

Tôi đã đi tắm biển Sầm Sơn nhiều lần. Có lẽ không thể đếm hết số lần được. Nhưng mỗi khi tắm biển Sầm Sơn, tôi đều thấy thích. Thích bởi không phải đi quãng đường quá xa. Thích bởi biển đầy sóng. Và thích bởi đồ ăn ngon, bổ, rẻ. Sầm Sơn giống như cơm tẻ vậy, ăn bao nhiêu cũng không chán.

Nhìn những dòng người đổ về Sầm Sơn trong những ngày này, tôi thấy cuộc sống thật tươi đẹp. Sầm Sơn giống như người mẹ hiền ôm ấp tất cả những đứa con từ khắp muôn phương đổ về đây. Bạn không cần phải giàu có mới đi du lịch Sầm Sơn. Ở đây giá cả rất bình dân. Khách sạn chúng tôi thuê chỉ có giá 450k một đêm. Có thể ở được 4 người một phòng. Như thế tính ra mới hơn 100k một người. Quá rẻ phải không các bạn? Dĩ nhiên đây là mức giá phòng những ngày đầu tuần, còn cuối tuần thì cao hơn một chút. Nếu đi từ Hà Nam như tôi, vào Sầm Sơn, các bạn cũng mất hơn 100k cho tiền xe. Tổng hai khoản mới khoảng 300k. Nếu các bạn đi hai ngày một đêm thì tất cả có 4 bữa ăn. Ba bữa chính và một bữa sáng. Bữa trưa hôm trước và trưa hôm sau thì nên ăn ở mức 200k. Còn bữa tối thì khoảng 350k là các bạn đã có một bữa ăn sang chảnh giống như khách VIP. Bữa sáng khoảng 50k là ổn. Như vậy, tổng chi phí cho hai ngày một đêm ở Sầm Sơn vào khoảng trên dưới 1 triệu / 1 người. Nếu bạn không thích ăn nhiều thì chi phí còn thấp hơn nữa. Đối với mức thu nhập của người Việt Nam hiện nay thì tôi thiết tưởng không ai là không có khả năng đi tắm biển Sầm Sơn cả.

Chuyến đi biển Sầm Sơn của tôi lần này cũng khá đặc biệt. Tôi đồng hành cùng những người thợ xây và thợ sơn. Họ là những người lao động nên rất hiếm khi được đi du lịch. Đoàn 15 người thì một nửa là chưa đi biển bao giờ. Một ông sinh năm 1965, lần đầu ra biển. Ông chia sẻ cảm giác thật sung sướng. Ông bảo với tôi nhất định lần này về sẽ tổ chức cho vợ con đi một chuyến. Ông không phải là người lớn tuổi nhất mà tôi biết lần đầu ra biển. Cách đây vài năm, có một ông 72 tuổi mới được tắm biển lần đầu. Tôi nghĩ còn nhiều người nữa chưa biết biển. Đứng trước biển cả mênh mông, ai cũng cảm thấy mình bé nhỏ. Tất cả những thành viên lần đầu đi biển trong đoàn chúng tôi đều nói như vậy.  

Biển luôn cho ta những cảm xúc đặc biệt. Cách đây khoảng 20 năm, có một ông nông dân lần đầu ra biển đã làm được bốn câu thơ thật hay. Tôi may mắn được nghe chia sẻ một lần và nhớ như in cho đến bây giờ. Dù covid đã khiến tôi quên nhiều, nhưng bài thơ ấy thì tôi không quên. Xin phép tác giả cho tôi ghi lại đây để khuyến khích mọi người đi biển.

Làm ruộng bạc đầu hóa lão nông
Ra biển thấy mình cũng mênh mông
Khi sóng ùa đầy môi mặn ngỡ,
Uống giọt mồ hôi nhỏ xuống đồng.

Hãy về với biển. Hãy trút mọi lo âu buồn phiền cho biển. Biển sẽ cuốn trôi đi tất cả. Và cuộc sống của bạn lại tươi đẹp trở lại.

Lm. Giu-se Tạ Xuân Hòa

Lên đầu trang