Sôi động chương trình Giáo Lý tại Giáo xứ Bái Xuyên

Tập trung trước giờ giáo lý mỗi chiều Chúa nhật tại giáo xứ Bái Xuyên

Nhằm mục đích đào tạo đức tin và giáo dục con người cách quy mô cho các em ở lứa tuổi thiếu nhi trong toàn giáo xứ, từ đầu mùa Hè 2016, cha xứ Phanxicô Vũ Đức Văn đã cho mở chương trình Giáo Lý Chiều Chúa Nhật. Theo chương trình này, các em từ 6 tuổi trở lên trong toàn giáo xứ sẽ về nhà xứ chiều Chúa nhật hàng tuần để tham gia các lớp giáo lý. Các lớp học được chia theo độ tuổi.

Xem thêm hình tại đây

Có 656 em ghi danh tham gia chương trình giáo lý này. Vì điều kiện vị trí ngồi học hạn chế, nên chương trình có 22 lớp học, chia ra làm 4 khối: Khai Tâm, Rước Lễ, Thêm Sức, và Bao Đồng. Ngoài ra, còn có 1 lớp Dự Trưởng để đào tạo những bạn trẻ trở nên các huynh trưởng tương lai.

Chương trình có sự tham gia cộng tác trực tiếp của 10 Sơ dòng Mến Thánh Giá Bái Vàng được phân ra làm chủ nhiệm và phó chủ nhiệm các khối, 23 Giáo lý viên làm chủ nhiệm lớp, 78 huynh trưởng giúp các lớp.

Theo lịch học mùa đông, 13h30 – 14h15 là tiết học của Giáo lý viên và Huynh trưởng; 14h25 –15h15 là giờ học của thiếu nhi. Trước khi vào lớp học, các em xếp hàng tập trung trước sân tháp theo trống hiệu, chào cờ, căn dặn, câu chuyện dưới cờ, sau đó các em về lớp học. Sau ít phút giải lao, trống hiệu lúc 15h30 các em sẽ tập trung tại sân tháp lần nữa, xếp hàng vào nhà thờ, tập hát; 16h00 Thánh lễ. Giờ mùa hè, lịch học sẽ lùi lại nửa tiếng. Riêng các Giáo lý viên và Huynh trưởng còn có thêm một buổi học vào chiều thứ Năm hàng tuần.

Hoạt động giáo lý chiều Chúa nhật này là một trong những hoạt động trung tâm của giáo xứ. Mỗi chiều Chúa nhật có hai thành viên trong Ban chánh trương cùng Ban trùm họ nhà xứ túc trực, cộng tác với Ban giáo lý của giáo xứ để điều hành chương trình.

Nhằm duy trì sự liên tục và tạo thói quen tốt, khi giáo xứ có sự kiện vào chiều Chúa nhật, ví dụ chầu Mình Thánh Chúa cả ngày, các lớp giáo lý sẽ được chuyển về cơ sở của nhà dòng Mến Thánh Giá Bái Vàng.

Trong số 6 giáo họ trực thuộc, Bái Xuyên có 4 giáo họ với số giáo dân đông, trong đó có 2 giáo họ khá xa nhà xứ là Văn Phái và Thái Lai, nên việc đi lại của các em vào các chiều Chúa nhật hàng tuần là vấn đề được bàn thảo nhiều. Giáo họ Văn Phái tiên phong trong việc thuê ô tô đi chung để đảm bảo an toàn cho các em, đồng thời cũng bớt công phụ huynh đưa đón. Vì chung một ô tô cho 46 em trong giáo họ, nên mỗi tuần, chỉ cần 3 phụ huynh được phân công đi theo xe cùng các em.

Tham gia chương trình, ngoài việc học hiểu về kiến thức giáo lý và chuẩn bị cho việc lãnh nhận các Bí tích, các em còn được học các kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi; được tham gia các sinh hoạt; tập kỷ luật; tạo mối dây liên đới giữa các em đến từ các giáo họ khác nhau trong giáo xứ; được Chúa Thánh Thần đào luyện cách đặc biệt qua việc cùng nhau tham dự Thánh lễ dành riêng cho các em.

11002 bai xuyen 1

Trò mang ghế, cô mang bảng, hạ đâu thì đấy là lớp học

11002 bai xuyen 2

Bi bô giáo lý dưới ghế nhà thờ

11002 bai xuyen 4

Ghế cũng là bàn mà bàn cũng là ghế

11002 bai xuyen 5

Góc kho này quá tốt

11002 bai xuyen 6

Lớp tiêu chuẩn cao

11002 bai xuyen 7

Bảng thì thừa mà bàn thì thiếu. Không sao, nền nhà sạch mà

11002 bai xuyen 8

Cho các anh chị mượn bàn ghế của các bé chút nha

11002 bai xuyen 9

Phong cách hiện đại, phá vỡ thế trận của bàn ghế truyền thống

11002 bai xuyen 10

Góc vườn quá đẹp, lớp tiêu chuẩn thân thiện môi trường

11002 bai xuyen 12

Phòng của ai đây, cho chúng cháu mượn chút

11002 bai xuyen 13

xe máy xe đạp đi ra ngoài kia, một lớp quá gọn

11002 bai xuyen 16

lớp học phi bàn ghế. Sàn nhà là tất cả

11002 bai xuyen 19

Những bộ bàn ăn dễ thương

11002 bai xuyen 20

Lớp này phân biệt giai cấp quá

11002 bai xuyen 21

Đây là chòi học giáo lý

11002 bai xuyen 22

Ghế là bàn và dép là ghế. Mênh mang đất trời. Học thế này mới gọi là: “mở rộng tầm mắt”

Nguyễn Tro Bụi

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top