Sống Mùa Chay qua khẩu hiệu 5k của Bộ Y Tế

Tiếng Việt quả là phong phú. Trong số những yếu tố góp phần làm nên thành công của Việt Nam trong việc chống lại dịch bệnh Covid-19, phải kể đến sáng kiến 5k của Bộ Y Tế. Khó có Quốc gia nào trên thế giới có được những khẩu hiệu dễ nhớ, dễ thực hiện cho bằng Việt Nam. Điều đó có được là nhờ ngôn ngữ Việt Nam. Lần đầu tiên tôi đọc 5 khẩu hiệu này, tôi cũng chưa nhớ được hết ngay. Mỗi lần kể lại, tôi cứ hay bị ngắc ngứ. Sau đó tôi quyết định sắp xếp lại theo thứ tự tôi đặt ra. Kết quả là chỉ cần đọc một lần là nhớ ngay. Thứ tự đó là: Khẩu – Khai – Khử – Khoảng – Không. Tôi muốn dùng những khẩu hiệu này để suy tư và áp dụng sang đời sống thiêng liêng trong Mùa Chay Thánh này.

1. Khẩu Trang

Mỗi lần đeo khẩu trang hay nhìn thấy người khác đeo khẩu trang, tôi đều liên tưởng tới cái miệng của chúng ta. Miệng là cơ quan để phát ra tiếng nói. Giờ đây cái miệng được che lại bởi một chiếc khẩu trang. Điều đó nhắc nhở chúng ta cần nói ít. Chỉ miệng được che lại còn hai tai vẫn rộng mở. Chúng ta được mời gọi lắng nghe nhiều hơn, không cần phải nói nhiều. Chỉ nói khi cần phải nói mới là người khôn ngoan đích thực. Mùa Chay là Mùa của thinh lặng nguyện cầu. Chúa Giêsu đã ở trong sa mạc 40 đêm ngày hoàn toàn thinh lặng. Tôi và bạn cũng được khích lệ dành thời gian cho thinh lặng nhiều hơn. Đừng ngồi lê đôi mách mà phí hoài đi năng lượng của mình. Thinh lặng dẫn chúng ta tới đời sống nội tâm sâu sắc.

2. Khai Báo Y Tế

Những người đi từ vùng dịch có nguy cơ lây nhiễm đều phải khai báo y tế bắt buộc. Người đó phải kể ra đầy đủ mình đã đi đâu và làm gì. Có một số người đã trốn chạy. Một số khác không khai báo thành thật nên ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến người khác. Tôi liên tưởng tới Bí tích Hòa giải. Mùa Chay, chúng ta được kêu gọi trở về với Chúa. Qua Bí tích Giải tội, chúng ta lãnh nhận được tình thương tha thứ của Chúa. Nhưng chúng ta chỉ có thể đón nhận ân sủng dạt dào của Chúa nếu chúng ta thành tâm xưng thú tội lỗi của mình. Nếu chúng ta giấu tội hay không kể ra thành thật thì việc xưng tội không đem lại nhiều ích lợi cho chúng ta.

3. Khử Khuẩn

Đôi bàn tay cần được tẩy rửa mỗi ngày vì tay chúng ta thường hay có những hành động vô thức. Chúng ta đưa tay lên miệng, lên mũi là chuyện thường tình. Khử khuẩn giúp nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid giảm đi đáng kể. Vậy Khử Khuẩn trong ý nghĩa thiêng liêng của Mùa Chay là gì? Đó là ăn chay và cầu nguyện. Chay tịnh giúp chúng ta diệt trừ nhiều mầm mống của bệnh tật. Cầu nguyện giúp chúng ta có thêm sức mạnh để chống lại những cám dỗ của cuộc sống. Khi chúng ta có được sức mạnh thiên linh, chúng ta không lo sợ trước bất cứ điều gì. Có lần Chúa Giêsu bảo với các môn đệ “Giống quỷ này chỉ có thể trừ được bằng ăn chay và cầu nguyện” (Mt 17,21).

4. Khoảng Cách

Giữ khoảng cách an toàn giúp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh. Nếu mỗi người cách nhau 2m thì sẽ tránh được nguy cơ lây nhiễm.  Khoảng cách trong ý nghĩa thiêng liêng là giữ cho mình khỏi những nơi chốn, những phương tiện có thể gây nên dịp tội. Nếu chúng ta biết giữ khoảng cách an toàn, chúng ta sẽ không mắc tội. Một trong những câu hỏi chúng ta cần đặt ra khi phạm tội là chúng ta thường phạm tội đó Ở Đâu. Có những tội mà chúng ta chỉ có thể phạm được ở một nơi nào đó mà thôi. Như thế, nếu chúng ta biết giữ khoảng cách với nơi chốn đó, chúng ta sẽ không thể mắc tội được. Chúng ta sẽ được an toàn thanh thản.

5. Không Tập Trung

Tôi muốn lấy chữ đầu để liên hệ với đời sống thiêng liêng trong mùa chay đó là chữ KHÔNG. Con người chúng ta vốn không có gì cả. Chúng ta sinh ra trên đời này không áo quần, không tên gọi, hoàn toàn là con số 0. Thế rồi, chúng ta được cha mẹ đặt tên, được mặc áo quần, được dạy dỗ giáo dục. Dần dần chúng ta quên mất rằng từ ban đầu chúng ta vốn không có gì cả. Chúng ta cứ tự đồng hóa mình với chức vụ, nghề nghiệp, tài sản. Thế là chúng ta không còn biết đâu là nguồn cội nữa. Mùa Chay, chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu trên Thánh giá. Ngài bị lột trần. Ngài không còn gì nữa. Ngài đã hủy mình ra không. Chính lúc đó, Ngài lại trở nên căn nguyên ơn cứu độ. Chúng ta cũng chỉ có thể được cứu khi nhận ra sự thật rằng chúng ta là không. Hủy mình ra không, chết đi cho cái tôi của mình, chúng ta mới được phục sinh với Chúa.

Đó là vài suy tư vụn vặt tôi muốn chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn sống mùa Chay thánh sốt sắng và thực sự được Chúa biến đổi để trở nên một con người mới, một tạo vật mới. Xin Chúa chúc lành cho mỗi chúng ta. Amen.

Lm. Giuse Tạ Xuân Hòa

Share on print
Print
Share on email
Email

Tin Mới Nhận

Scroll to Top