Tạ ơn công bố thành lập tân giáo xứ Thanh Lãm

Chúa nhật ngày 02/01/2022, cha quản hạt Thanh Oai Brunô Nguyễn Văn San đã long trọng chủ sự Thánh lễ tạ ơn công bố thành lập tân giáo xứ Thanh Lãm. Đây là giáo xứ thứ 21 thuộc giáo hạt Thanh Oai và là giáo xứ duy nhất được thành lập tại Giáo hạt này trong dịp nâng 16 giáo họ lên hàng giáo xứ vào ngày 18/11/2021.

Mở đầu Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Khắc Trường, chính xứ Lam Điền đã long trọng công bố quyết định của Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên về việc thành lập tân giáo xứ Thanh Lãm.

Trong bài chia sẻ, Cha Giuse Phan Văn Chỉnh, chính xứ Cao Bộ đã nhấn mạnh đến việc Chúa dùng ngôi sao lạ tỏ mình cho các nhà đạo sĩ, đại diện cho dân ngoại. Ngày nay, Chúa không dùng ngôi sao xuất hiện trên trời, nhưng muốn mỗi người chúng ta trở thành một vì sao soi dẫn mọi người đến với Chúa. Thế giới đang mong chờ ánh sao dẫn đường. Chúa đang mời gọi chúng ta trở thành một ngôi sao chiếu tỏa ánh sáng đạo đức. Chính qua làn ánh sáng ấy, mọi người sẽ nhận biết và yêu mến Chúa. Bên cạnh đó cha Giuse cũng mời gọi mỗi người trong giáo xứ Thanh Lãm hãy biết đoàn kết hiệp nhất với nhau, xây dựng Giáo xứ thành một cộng đoàn hiệp nhất trong Chúa Kitô.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông trùm thay lời cho toàn thể cộng đoàn của tân Giáo xứ nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Tổng Giuse, quý Cha, quý khách và toàn thể cộng đoàn.

Sơ lược lịch sử hình thành giáo xứ

Vào cuối thế kỷ XVIII, năm 1870 Tin Mừng đã đến với giáo họ Thanh Lãm. Lúc đó có hai dòng họ Nguyễn Đình và Phạm Văn với 3 gia đình khoảng 20 nhân danh. Hạt giống Tin Mừng đã nảy mầm cho đến năm 1900 một gia đình họ Nguyễn đã dâng khu đất này và dựng nhà nứa để lấy chỗ cho bà con đọc kinh thờ phượng Chúa.

Đến năm 1910 dưới sự hướng dẫn của cha già Khoan, lúc đó đang coi sóc xứ Đông Lao, Giáo họ đã xây lại ngôi thánh đường bằng gạch khang trang, vững chắc hơn. Năm 1913 lại thêm một dòng họ Nguyễn Bá được biết đến Chúa, đã nâng số nhân danh của Giáo họ lên khoảng 50 người. Sau đó vì chiến tranh và không có chủ chăn nên các tín hữu đã bị tản mát. Năm 1950 cha cố Giuse Bàng tiếp tục về chăm sóc cho đoàn chiên của Chúa tại nơi đây và số giáo dân lại tăng lên đáng kể. Năm 1988 Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn đã tách giáo họ Thanh Lãm từ giáo xứ Đông Lao sang xứ Thạch Bích, và giao cho cha Vicentê Nguyễn Đăng Xuyên coi sóc. Năm 1995 cha Vicentê cùng cộng đoàn Giáo họ xây ngôi nhà thờ mới và khánh thành vào ngày 29/05/1996.

Với ơn Chúa đời sống đức tin của giáo họ ngày càng lớn mạnh. Từ 20 nhân danh vào năm 1870 cho đến ngày hôm nay là 580 nhân danh. Nhìn nhận sự trưởng thành và thăng tiến của Giáo họ, ngày 18/11/2021, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã quyết định nâng giáo họ Thanh Lãm lên thành giáo xứ với một giáo họ trực thuộc là giáo họ Văn Nội. Địa bàn hành chính của tân giáo xứ Thanh Lãm bao gồm phường Phú Lãm và phường Phú Lương, quận Hà Đông. Tân giáo xứ tôn nhận thánh Phanxicô Xaviê làm quan thầy và mừng vào ngày 03 tháng 12 hằng năm. Giáo xứ chầu lượt thay mặt Tổng Giáo phận vào Chúa nhật thứ IV, tháng 04 dương lịch hằng năm.

Giáo xứ Thanh Lãm

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top