Tam nhật thánh và đại lễ Phục Sinh tại giáo xứ Đoan Nữ

Tam Nhật Vượt Qua hay Tam Nhật Thánh và Lễ Phục Sinh chính là đỉnh cao trong năm phụng vụ; đặc biệt là đại Lễ Phục Sinh, lễ trọng của các lễ trọng. Giáo lý Công Giáo mô tả tầm quan trọng của Tam Nhật Thánh như sau: “Bắt đầu bằng Tam Nhật Thánh như nguồn ánh sáng, thời đại mới của sự phục sinh đổ đầy cả năm phụng vụ bằng sự rực rỡ của ánh sáng. Dần dần, về phương diện khác của nguồn gốc này, năm được tôn lên bằng phụng vụ. Đây thực sự là “năm của ân sủng Thiên Chúa”. Sự cứu độ hoạt động trong khung thời gian, nhưng vì sự viên mãn trong cuộc Vượt Qua của Chúa Giêsu và sự tràn đầy Thánh Thần, đỉnh cao của lịch sử được tiên báo là “sự nếm trước” và vương quốc của Thiên Chúa đến trong thời đại của chúng ta” (Giáo lý Công Giáo, số 1168).

Ý thức tầm quan trọng của Tam Nhật Thánh, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Đoan Nữ đã tạm gác lại những công việc thường nhật để quy tụ về ngôi thánh đường của giáo xứ để cùng với Giáo Hội hoàn vũ sống những ngày đặc biệt nhất trong năm phụng vụ. Trước đó, cộng đoàn giáo xứ đã được chuẩn bị tâm hồn qua ba buổi tĩnh tâm do cha Giuse Nguyễn Văn Tuy, OP hướng dẫn cũng như lãnh nhận Bí tích Giao hòa để thể hiện quyết tâm hòa giải với Chúa và với anh chị em tha nhân. Hơn hết, bên cạnh những việc đạo đức truyền thống như: Ngắm Mười Lăm Sự Thương Khó Đức Chúa Giêsu, ngắm Nhân Sao, ngắm Mười Lăm Sự Thương Khó Đức Bà và ngắm Mười Bốn Đàng Thánh Giá, dưới sự hướng dẫn và chủ sự của cha xứ Giuse Vũ Đức Phán, MF và sự hỗ trợ của cha phó Phêrô Nguyễn Thanh Vương, MF và thầy phó tế Tôma Đỗ Văn Lâm, MF, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ đã cùng được sống những ngày Tam Nhật Thánh và đại lễ Phục Sinh thật ý nghĩa qua các bản văn cũng như phụng vụ của Giáo Hội. Nhờ sự quan phòng và soi sáng của Chúa Thánh Thần, năm nay, giáo xứ đón nhận thêm sáu anh chị em tân tòng và năm em lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy vào đêm vọng Phục Sinh. Sáng Chúa Nhật đại lễ Phục Sinh, trước khi Thánh lễ bắt đầu, bà con tín hữu đã long trọng rước tượng Chúa Phục Sinh quanh thánh đường để biểu lộ niềm vui và tôn vinh Chúa Giêsu Phục Sinh.

Chia sẻ trong những ngày Tam Nhật Thánh và đại lễ Phục Sinh, quý cha và thầy phó tế đã luân phiên quảng diễn về ý nghĩa của các ngày trọng đại trong đời sống phụng vụ của Giáo Hội. Những bài chia sẻ của quý cha và thầy sáu giúp cộng đoàn hiểu biết hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của những ngày trọng đại này, để từ cuộc khổ nạn, thương khó, tử nạn và Phục Sinh của Chúa, sự sống mà Đức Kitô Phục Sinh mang lại, sẽ làm cho sức sống của người Kitô hữu trong giáo xứ sẽ càng ngày càng tăng triển.

Là một giáo xứ tái truyền giáo, chắc hẳn việc được cùng với Giáo Hội tham dự những ngày thánh này sẽ là một cơ hội tốt để cộng đoàn tín hữu đón nhận nhiều ân sủng dồi dào mà Đức Kitô Phục Sinh mang lại. Những ân ban này cũng sẽ làm cho đời sống đức tin và các sinh hoạt của giáo xứ ngày một thăng tiến như lòng Chúa mong ước.

15534 tuan thanh 13Lễ Lá – Khởi đầu tuần thương khó15534 tuan thanh 13

15534 tuan thanh 13

Thánh lễ Tiệc ly ngày Thứ Năm Tuần Thánh

15534 tuan thanh 13Đi đàng Thánh giá trọng thể ngày Thứ Sáu Tuần Thánh
15534 tuan thanh 1315534 tuan thanh 13

Đêm canh thức Vượt Qua mừng Chúa sống lại

15534 tuan thanh 1311 anh chị em gia nhập Hội Thánh Chúa

15534 tuan thanh 13Long trọng rước tượng Chúa Phục Sinh quanh thánh đường
15534 tuan thanh 1315534 tuan thanh 1315534 tuan thanh 1315534 tuan thanh 13

BTT Gx. Đoan Nữ

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top