Tân giáo họ Ba Hàng: Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà nguyện

Sáng thứ Ba ngày 24/9/2019, tân giáo họ Ba Hàng hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, viếng thăm mục vụ, cử hành Thánh Lễ tạ ơn, và làm phép nhà nguyện nhân dịp cộng đoàn được chính thức thiết lập thành giáo họ.

Cùng với Đức TGM Giuse, có sự hiện diện của cha quản hạt Giuse Bùi Quang Tào, quý cha tiền nhiệm, quý cha khách, và hơn một nghìn bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Thánh Lễ được cử hành trong ngôi nhà nguyện đơn sơ, nhỏ bé, nhưng ấm cúng tình Chúa và tình người. Tình Chúa vì biết bao ơn tốt lành Chúa ban. Tình người vì chưa bao giờ Ba Hàng có nhiều khách và phấn khởi đến vậy

Như đã biết, ngày 01 tháng 6 vừa qua, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Đấng Bản quyền Tổng Giáo phận Hà Nội, đã quyết định thiết lập cộng đoàn Ba Hàng thành giáo họ, trực thuộc giáo xứ Tiêu Động Thượng.

Ba Hàng là một ngã tư sầm uất thuộc xã Tiêu Động, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Đây là điểm giao nhau giữa quốc lộ 64 (từ Bình Lục đi Vĩnh Tứ) và đường liên xã.

Nơi đây có hơn năm mươi gia đình công giáo với gần 250 nhân danh đến từ các xứ họ Tiêu Hạ, Tiêu Động Thượng, Trung Lương, Hà Ngoại, Bói Kênh để làm ăn sinh sống. Có những gia đình đã đến đất này từ 10 năm, 20 năm, 30 năm, 1 năm, và tương lai sẽ còn có những gia đình nữa đến đây sinh sống và lập nghiệp.

Năm 2012 nguyện vọng bà con đã được cha xứ Antôn Trần Công Ý hướng dẫn, dạy dỗ và chỉ bảo, cho phép đọc kinh liên gia.

Thế rồi hằng tối, cứ từ nhà này đến nhà khác, các gia đình liên lỉ cầu nguyện. Từ đó, dần dần một cộng đoàn được hình thành trong ơn nghĩa Chúa.

Sau 5 năm đọc kinh liên gia, tức là vào cuối năm 2017, các gia đình nơi đây có nguyện vọng chính thức thành lập cộng đoàn và muốn có một nơi để đọc kinh chung với nhau. Cùng với sự giúp đỡ và hướng dẫn của cha quản xứ Phaolô Nguyễn Hữu Hiệp, cộng đoàn đã chính thức được thành lập với tên gọi “Cộng đoàn Ba Hàng”. Tất cả mọi thành viên đều vui mừng hưởng ứng và đồng tâm nhất trí.

Nhờ sự quan phòng của Chúa, cộng đoàn đã sở hữu được một căn nhà mặt đường với 370 m2 từ một gia đình giáo dân. Căn nhà và khuôn viên đã được cải tạo lại để xứng đáng làm nhà nguyện, dâng lễ và đặt Mình Thánh Chúa. Tháp chuông cũng đã được dựng lên.

Ngày 13/3/2018 thể theo đơn xin, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chấp thuận cho cộng đoàn cất giữ Mình Thánh thường xuyên tại nhà nguyện này.

Vậy là từ những gia đình tản mác đã thành một cộng đoàn Giáo Họ. Từ một căn nhà cũ đã thành nhà nguyện để phụng thờ Thiên Chúa nơi phố thị.

Nhờ có ơn Chúa mà từ ngày có nhà nguyện, các gia đình hiệp nhất và gắn bó với nhau hơn. Người khó khăn cầu xin được Chúa nhận lời, người khô khan tội lỗi được ơn hối cải, kẻ ưu phiền được Chúa ban ơn an ủi và thêm lòng cậy trông.

Là một giáo họ mới vẫn rất cần sự nâng đỡ để được phát triển và vững mạnh. Xin hiệp lời cầu nguyện cho Giáo họ ngày càng thăng tiến trong đức tin, nhiệt thành trong đức ái. Nguyện xin Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, là quan thầy của Giáo họ luôn cầu bầu cùng Chúa cho Giáo họ luôn mãi, để việc tốt đẹp Chúa đã khởi sự xin Ngài cũng tiếp tục gìn giữ và đỡ nâng.

16336 ba hang 11

Đức TGM Giuse về với Giáo họ16336 ba hang 11Cùng với Đức TGM Giuse dâng lời nguyện cầu trong ngôi nhà nguyện đơn sơ16336 ba hang 11Rước đoàn đồng tế16336 ba hang 11Đức TGM Giuse trao văn thư công bố thiết lập giáo họ Ba Hàng cho cha quản nhiệm Phaolô Nguyễn Hữu Hiệp16336 ba hang 11Đông đảo quý khách xa gần hiệp thông trong Thánh Lễ cầu nguyện cho giáo họ

16336 ba hang 1116336 ba hang 11Này là hương hoa đồng lúa quê nhà, xin cùng tiến dâng!16336 ba hang 1116336 ba hang 11

Vị đại diện thay lời cho gần 250 nhân danh trong Giáo họ bày tỏ tâm tình tri ân

BTT Gx. Tiêu Động Thượng

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top