Tân Giáo xứ Bắc Sơn: Hân hoan trong ngày lễ tạ ơn

Thứ Bảy ngày 23/01/2021, tân giáo xứ Bắc Sơn long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn, công bố quyết định thành lập Giáo xứ. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của cha quản hạt Mỹ Đức – Hòa Bình Giuse Nguyễn Văn Thoan, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý Thầy, quý Sơ, quý khách gần xa và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ.

Một năm cũ đang dần khép lại nhường chỗ cho năm mới Tân Sửu 2021 đầy hứa hẹn. Đối với tân giáo xứ Bắc Sơn, hôm nay thực sự là ngày hồng phúc, với những khởi sắc và niềm vui mới đầy hứa hẹn.

Đêm hoan ca tạ ơn

Niềm vui được thể hiện trong đêm hoan ca tạ ơn mừng tân giáo xứ Bắc Sơn với những lời ca và điệu múa uyển chuyển, diễn tả tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân quý Đấng Bậc.

Thánh lễ Tạ ơn

Niềm vui càng được nhân lên gấp bội khi Giáo xứ được chào đón quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý khách xa gần về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn vào lúc 9h30 ngày 23/01/2020.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Phêrô Tạ Văn Thắng đã công bố văn thư quyết định thành lập tân giáo xứ Bắc Sơn, do Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên ký ngày 21/11/2020.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse Tạ Xuân Hòa đã chúc mừng tân giáo xứ Bắc Sơn chính thức bước sang một trang sử mới với tên gọi mới. Cha Giuse mời gọi mọi thành phần dân Chúa cùng hát lên bài kinh Magnificat của Đức Trinh Nữ Maria mà cộng đoàn vừa nghe trong Tin Mừng Thánh Luca, để tôn vinh, ca tụng và ngợi khen Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, Thần trí tôi hớn hở vui mừng…”. Đồng thời, Cha cũng mời gọi bà con giáo dân hãy nhớ đến các Đấng bậc đã gieo hạt giống Tin Mừng cho quê hương xứ sở, những người còn sống cũng như đã qua đời.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện đã bày tỏ lời tri ân Cha quản hạt Giuse, quý Cha đồng tế, quý Thầy, quý Sơ và quý cộng đoàn đã dành thời gian về hiệp thông trong Thánh lễ và cầu nguyện cho Tân Giáo xứ.

Đôi nét lịch sử về Tân Giáo xứ Bắc Sơn

Tân giáo xứ Bắc Sơn tọa lạc tại thôn Nam Hưng – xã An Phú – huyện Mỹ Đức – Thành phố Hà Nội. Giáo xứ tôn nhận Thánh Maria Mađalêna làm quan thầy và mừng lễ vào ngày 22/7 hằng năm.              

Trước đây họ Đồng Cả thuộc giáo Xứ Đồng Chiêm chỉ có 25 hộ gia đình với 130 nhân danh, dưới sự dẫn dắt của cha Giuse Nguyễn Văn Quế. Bà con nơi đây chủ yếu sống bằng nghề chài lưới, lênh đênh trên nước với những chiếc thuyền nhà bè nay đây mai đó. Vì thế đời sống đức tin và đời sống cầu nguyện của bà con giáo hữu cũng gặp nhiều bấp bênh.

Năm 1951, cha Giuse Nguyễn Văn Quế đã mua cho bà con một mảnh đất tại thôn Đồng Văn, và dựng một nhà nguyện bằng thanh tre làm nơi tối sớm đọc kinh cầu nguyện. Đến năm 1961, bà con giáo dân đã di chuyển vào một khu đất ở làng Hang Thách (giờ được gọi là Nam Hưng) và xây được ngôi nhà nguyện nhỏ. Năm 1971, họ Đồng Cả thuộc xứ Đồng Chiêm tháp nhập vào họ Bắc Sơn cũ (hay còn gọi là giáo họ Sỏ Lợn thuộc giáo xứ Đồng Gianh). Họ Bắc Sơn lúc bấy giờ chỉ có 15 hộ gia đình với 100 nhân danh, có 1 nhà nguyện nhỏ được xây dựng năm 1958, cạnh chiếc cầu Đập Đá ngày nay.

Dưới sự coi sóc của cha cố Gioan Bùi Trọng Tăng và cha Phaolô Phạm Thừa Huấn, họ Đồng Cả thuộc giáo xứ Đồng Gianh và họ Bắc Sơn cũ được hợp lại thành một. Bà con giáo dân trở nên đông hơn. Nhu cầu sinh hoạt tôn giáo và đời sống cầu nguyện cũng dần được cải thiện. Được sự cho phép của Bề trên Giáo Phận, năm 2006 cha Giuse Nguyễn Văn Hữu đã cho khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới. Thánh lễ đặt viên đá góc do Đức nguyên Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt cử hành.

Sau 5 năm xây dựng, dưới sự hướng dẫn của Cha quản xứ Giuse Tạ Xuân Hòa, ngôi nhà thờ mới đã được hoàn thiện. Vào ngày 21/12/2011, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã về chủ sự nghi thức khánh thành và Thánh lễ tạ ơn, làm phép ngôi nhà thờ mới.

Giáo họ Bắc Sơn ngày dần trưởng thành dưới sự dẫn dắt của quý Cha tiền nhiệm Giuse Nguyễn Văn Pháp và Cha Gioan Nguyễn Huy Thịnh. Từ năm 2018 đến nay, cha Phêrô Nguyễn Văn Khích được bổ nhiệm coi sóc giáo xứ Bắc Sơn. Hiện nay, tổng số giáo dân trong toàn xứ là 1.870 nhân danh, trong đó giáo họ Phú Cốc có 70 nhân danh.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho quý Đấng Bậc, quý ân nhân và thân nhân trong Giáo xứ. Ước gì mỗi người con trong giáo xứ Bắc Sơn luôn trở thành những chuyên viên hiệp thông và là những chứng tá sống động, đem Chúa đến cho mọi người và mọi nơi.

Giáo xứ Bắc Sơn

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top