Tân Giáo xứ Chuôn Trung: Mừng Đại hỷ ba trong một

“Hôm nay là ngày Đại hỷ đối với giáo họ Chuôn Trung. Cộng đoàn phụng vụ đông đảo đến từ nhiều giáo xứ, giáo họ để chung chia niềm vui với cộng đoàn giáo họ Chuôn Trung, nay được nâng lên thành giáo xứ Chuôn Trung”. Lời ngỏ trên đây của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse cũng chính là tâm tình của mọi thành phần dân Chúa nơi Tân giáo xứ Chuôn Trung trong Thánh lễ tạ ơn mừng ba sự kiện: Công bố thiết lập Giáo xứ; Mừng lễ quan thầy thánh Luca Vũ Bá Loan và 66 em thiếu nhi được lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Thánh lễ tạ ơn được cử hành trọng thể vào lúc 9h30, thứ Năm ngày 09/6/2022 tại ngôi thánh đường của tân Giáo xứ.

Hôm nay được gọi là ngày Đại hỷ đối với tân giáo xứ Chuôn Trung vì được cử hành 3 sự kiện trọng đại trong cùng một ngày. Đây có thể coi là một dấu ấn quan trọng trong lịch sử, là niềm khích lệ lớn lao đối với Giáo xứ. Đồng thời là một kỳ vọng của Tổng Giáo Phận mong muốn cộng đoàn tín hữu nơi tân Giáo xứ sẽ sớm phát triển.

Ngày 21/11/2020, vì lợi ích thiêng liêng và nhu cầu mục vụ cho cộng đoàn dân Chúa nơi đây, Đức TGM Giuse đã quyết định nâng giáo họ Chuôn Trung lên hàng giáo xứ. Do ảnh hưởng của dịch bệnh cho đến nay tân Giáo xứ mới có thể chính thức cử hành Thánh lễ tạ ơn công bố quyết định thành lập giáo xứ.

Tọa lạc tại địa chỉ thôn Trung, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội. Chuôn Trung được biết đến là làng nghề Việt Nam với nghề khảm trai truyền thống. Trước đây, Chuôn Trung là một họ giáo thuộc giáo xứ Chuyên Mỹ, giáo hạt Phú Xuyên, Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Về chung chia niềm vui với tân giáo xứ, có sự hiện diện của người con ưu tú của quê hương – Đức cha Anphongso Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh, quý cha Quản hạt, quý Cha quê hương, quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý nam nữ Tu sĩ, quý khách xa gần và đông đảo bà con xa quê từ bắc vào nam cũng trở về Giáo xứ nhà trong ngày hồng ân trọng đại.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Thư ký Gioan Nguyễn Văn Toàn đã công bố quyết định thành lập tân Giáo xứ.

Ngay sau đó, quyết định này đã được Đức TGM Giuse trao cho Cha xứ tiên khởi Giuse Trần Ngọc Long trong niềm hân hoan và xúc động của toàn thể cộng đoàn.

Trước khi lắng nghe bài giảng của Đức cha Anphongso, cha xứ Giuse đã giới thiệu 66 em sẽ được lãnh nhận Bí tích Thêm sức hôm nay với Đức TGM Giuse và xin ngài ban Bí tích Thêm sức cho các em.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Anphongsô đã khởi đi từ 3 sự kiện tạ ơn hôm nay để mời gọi mọi người hãy nhìn các biến cố dưới khía cạnh của con mắt Đức tin. Nhắn nhủ với tân giáo xứ trong ngày hồng ân, Đức cha Anphongso nhấn mạnh: “Anh chị em hãy xây dựng giáo xứ của mình như cha ông chúng ta đã xây dựng, hãy cố gắng xây dựng cộng đoàn giáo xứ chúng ta là một cộng đoàn Phụng vụ qua việc anh chị em tham gia vào các cử hành Phụng vụ. Hãy sống với nhau trong Đức ái. Cuối cùng, chúng tôi mong ước giáo xứ Chuôn Trung này trở thành một cộng đoàn loan báo Tin Mừng.”

Ngay sau bài giảng, 66 em Thiếu nhi cùng với cha mẹ đỡ đầu hân hoan tiến lên lãnh nhận Bí tích Thêm sức với việc xức dầu và ban bình an từ Đức TGM Giuse và Đức cha Anphongso. Từ nay, các em được đón nhận đầy tràn và ghi dấu ấn trong tâm hồn ơn Chúa Thánh Thần, giúp các em mỗi ngày thêm mạnh mẽ và thăng tiến hơn về đời sống Đức tin, Đức cậy và Đức mến.

Bày tỏ lòng biết ơn, trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ đã thay lời cho toàn thể bà con nơi tân giáo xứ nói lên tâm tình tri ân tới Đức TGM Giuse, Đức cha Anphongso, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa hiện diện.

Dấu ấn vàng son với 3 sự kiện trọng đại nay được lưu dấu nơi làng nghề khảm trai truyền thống. Ước mong, tân giáo xứ Chuôn Trung biết kế thừa truyền thống Đức tin mà cha ông để lại, hầu làm sáng danh Chúa và đạt được kỳ vọng mà TGP đã mong ước.

Được biết, để tỏ lòng hiếu kính với Cha Thánh Luca quan thầy, mặc cho tiết trời mưa gió, vào chiều ngày 08/6/2022, cộng đoàn tân giáo xứ đã long trọng cung nghinh Thánh Luca Loan quanh làng. Buổi tối cùng ngày, Giáo xứ tổ chức đêm hoan ca, diễn nguyện để mừng thánh quan thầy và mừng ngày được công bố thiết lập giáo xứ.

Sơ lược lịch sử Tân giáo xứ Chuôn Trung

Tân giáo xứ Chuôn Trung thuộc giáo hạt Phú Xuyên, Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội. Tọa lạc tại địa chỉ thôn Trung, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.

Theo tương truyền, làng Chuôn Trung nay gọi là thôn Trung, tục xưa vẫn gọi là làng Chuôn Mỹ Trung, được thành lập từ đầu thời Lý, thuộc huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Đông. Phía Đông giáp dòng sông Nhuệ, phía Tây giáp xã Trung Tư, huyện Ứng Hòa, phía Nam giáp làng Chuôn Ngọ, phía Bắc giáp làng Chuôn Thượng.

Người làng Chuôn Trung đón nhận Tin Mừng vào khoảng thế kỷ 18. Khi thành lập, họ đạo mới chỉ có khoảng 30 người. Giáo dân thường hội họp và đọc câu kinh, câu ngắm nay ở nhà này mai ở nhà khác. Theo thời gian, số tín hữu đã tăng dần lên và mọi người đã dựng tạm ngôi nhà nguyện để lấy chỗ sinh hoạt ổn định. Các cụ ban đầu đã nhận Đức Mẹ Maria lên trời làm bổn mạng cho họ đạo.

Giáo họ Chuôn Trung tuy nhỏ bé, nhưng trong sự quan phòng mầu nhiệm của Thiên Chúa lại trở thành nơi đón tiếp, lưu trú của những vị thánh và nhiều đấng bậc trong TGP Hà Nội đã từng ngang qua.

Dưới thời vua Minh Mạng trị vì, năm Minh Mạng thập tứ niên, đạo Thiên Chúa bị bách hại dữ dội. Vua truyền cấm đạo nghiêm ngặt, nơi nào có đạo trưởng, các quan phải bắt đem vào tra hỏi, quá khóa thì được tha, ai mà kháng chỉ thì đem ra chém đầu. Trong thời kỳ cấm đạo, cha Luca Vũ Bá Loan trong một lần về làm phúc ở họ Kẻ Chuôn, cha bị bắt và giải về quan huyện Phú Xuyên tra hỏi. Khi Cha bị giam trong ngục thì có một người giáo dân họ Kẻ Chuôn theo hầu trong nhà giam và âm thầm phục vụ Cha cho đến khi Cha chịu tử đạo tại pháp trường Ô Cầu Giấy Hà Nội vào ngày 05/6/1840. Theo di chúc của Cha Thánh, ngay sau đó giáo dân họ Kẻ Chuôn đem thi hài Cha Loan về chôn cất ở họ đạo mình.

Những năm 60, sau thời kỳ cải cách, giữa cuộc loạn khó khăn, ngày 15/8/1965, Đức ông Giuse Đích Nguyễn Ngọc Oánh đã bất ngờ bị đưa về quản chế tại họ đạo Kẻ Chuôn. Đức ông đã ở với họ đạo suốt hai mươi năm trường, cho đến tận tháng 09/1985 khi ngài được tự do và đến năm 1988, Đức ông được chuyển ra chính xứ Hà Thao kiêm nhiệm khắp miền Trung Tây Phú Xuyên, trong đó có giáo họ Chuôn Trung.

Họ Chuôn Trung thuộc xứ Kẻ Chuôn được chính thức thành lập vào giữa thế kỷ 19, khởi đầu nhận Đức Mẹ lên trời làm quan thầy, sau này nhận cha thánh Luca Loan làm Đấng Bảo trợ, mừng lễ vào ngày 05/6 hàng năm vì dấu ấn của Cha Thánh để lại nơi đây.

Trong công cuộc kiến thiết, trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, tân giáo xứ Chuôn Trung đã có 4 lần xây sửa lại nhà nguyện, nhà thờ và đến nay đã hoàn thành được thêm nhiều hạng mục các công trình khác.

Nhà nguyện xây dựng trong thời kì đầu đã bị tàn phá năm 1951. Bà con giáo dân tiếp tục gây dựng lại một nhà nguyện khác vào năm 1958.

Đến năm 1993, Đức ông Oánh khởi xướng và cổ vũ giáo dân xây một ngôi nhà thờ khang trang và đã hoàn thành hai năm sau đó. Điều đặc biệt là cho đến nay tất cả nhà nguyện, nhà thờ dù qua 4 lần tái thiết vẫn nằm trên nền đất cũ như ban đầu.

Phần đền cha thánh Luca Loan được xây dựng năm 1999. Tiếp đó là công trình nhà mục vụ xây năm 2012 và đặc biệt là bức phù điêu 117 các thánh tử đạo xây năm 2018.

Nhận được sự quan tâm, chăm sóc và hướng dẫn của các vị chủ chăn như Đức ông Giuse Đích Nguyễn Ngọc Oánh, 20 năm Đức ông hiện diện với giáo họ nhỏ bé, ngài đã để lại là một di sản Đức tin trưởng thành, nề nếp và những dấu ấn không thể nào quên đối với từng người của Giáo họ.

Tân giáo xứ Chuôn Trung hiện có 1112 nhân danh, với các sinh hoạt đông đảo của các hội đoàn dành cho mọi giới, mọi lứa tuổi, như đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, Giới trẻ, Hội Anna, Hội Đức Mẹ La Vang, Hội Nữ Vương, Hội Gia Trưởng, Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Hội Antôn, Ca Đoàn, Hội Trống…

Giáo xứ được chầu Thánh Thể thay mặt Tổng Giáo phận vào Chúa nhật thứ IV của tháng 02 hàng năm.

Giáo xứ Chuôn Trung tuy nhỏ bé nhưng vẫn luôn tự hào vì có những người con nam nữ ưu tú của Giáo xứ đã dâng mình phục vụ Chúa. Hiện nay, Giáo xứ có 01 Giám mục phục vụ tại Giáo phận Vinh, 04 linh mục bản hương (trong đó có cha Luca Loan Phạm Văn Hướng đang mục vụ tại giáo xứ Bàng Ba, TGP Hà Nội) cùng một số nữ tu thuộc các dòng từ bắc vào nam.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top