Tân giáo xứ Hoàng Hạ: Tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ Thánh Giuse

Ngày hôm nay chúng ta cử hành hai biến cố quan trọng, thứ nhất là làm phép ngôi nhà thờ mang tước hiệu Thánh Giuse, biến cố thứ hai là tạ ơn Chúa vì giáo họ Hoàng Hạ đã được nâng lên thành giáo xứ Hoàng Hạ.” Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên ngỏ lời như trên trong Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ giáo xứ Hoàng Hạ. Thánh lễ và nghi thức được cử hành vào lúc 9h30 sáng Chúa nhật ngày 18/9/2022.

Tọa lạc trên địa bàn thôn Đông Hạ, xã Hùng Cường, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, tân giáo xứ Hoàng Hạ cùng với giáo xứ Hoàng Xá cho đến nay là hai giáo xứ duy nhất của Tổng Giáo Phận Hà Nội nằm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Sau hơn 100 năm được đón nhận hạt giống Tin Mừng, ngày hôm nay đã lưu lại một dấu mốc vàng son trong lịch sử hành trình Đức tin của cộng đoàn nơi đây khi được chào đón Đức TGM Giuse, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, giám mục giáo phận Lạng Sơn, quý Cha quản hạt, quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý Thầy Chủng sinh, quý nam nữ Tu sĩ, quý khách về chung chia niềm vui trong ngày tạ ơn cắt băng khánh thành và làm phép ngôi thánh đường của Tân Giáo xứ.

Trong niềm vui của ngày hồng ân, đúng 9h30, quý Đức cha, quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn đã hân hoan tề tựu trước khuôn viên ngôi thánh đường mới để tham dự nghi thức cắt băng khánh thành. Trước khi cử hành nghi thức, vị đại diện Giáo xứ đã kính trình sơ lược lịch sử tân giáo xứ Hoàng Hạ và quá trình xây dựng ngôi thánh đường Giáo xứ. Với ơn Chúa và sự quảng đại đóng góp vào nhà Chúa của quý ân nhân, sau ba năm khởi công xây dựng, ngôi nhà thờ mới đã được hoàn thiện với chiều dài 38,5m, chiều rộng 12,5m, chiều cao 27,5m và tháp chuông cao 42,5m. Công trình có lối kiến trúc gôthic không cột, kết cấu bê tông cốt thép vững chãi, mái ngói, vòm cuốn bê tông trần gỗ quý.

Ngay sau nghi thức cắt băng khánh thành, đoàn đồng tế trang trọng tiến bước vào thánh đường giữa tiếng hát hân hoan của bài ca Nhập lễ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã làm phép nước và rảy trên cộng đoàn cũng như tường nhà thờ mới. Nghi thức này nhắc nhớ Bí tích Rửa tội và xin Chúa thánh hóa ngôi nhà thờ mới.

Chia sẻ trong bài giảng Lời Chúa, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã khởi đi từ ý tưởng chủ đạo của Phụng vụ Lời Chúa Chúa nhật XXV thường niên để mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy rà soát lại đời sống đức tin để xem chúng ta đang chọn ai làm ông chủ của cuộc đời mình? Thiên Chúa hay tiền của? Đức cha ước mong cộng đoàn luôn biết thân thưa với Chúa: “Lạy Chúa, Chúa là gia nghiệp của đời con, Chúa là Thiên Chúa đích thực của đời con.”

Cũng trong tâm tình tạ ơn ngày làm phép nhà thờ, Đức cha Giuse nhắn nhủ mỗi con dân giáo xứ Hoàng Hạ “Khi ước mơ ngôi thánh đường đã thành hiện thực chúng ta hãy tiếp tục những ước mơ kế tiếp: ước mơ cho đất nước được thanh bình, thịnh vượng, ước mơ gia đình được bình an, cho sứ vụ loan báo Tin Mừng thu hoạch được nhiều hoa trái mới, và nhất là cho mỗi chúng ta biết đặt Chúa làm ông chủ cuộc đời mình.”

Sau bài giảng lễ, Đức TGM Giuse đã xông hương làm phép bàn thờ mới, là nơi cử hành Bí tích Thánh Thể và là nơi để tưởng niệm hy tế Thập giá của Đức Giêsu.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã trao phép lành Toà Thánh cho Tân giáo xứ cũng như quý ân nhân đã quảng đại góp công góp của để hoàn thiện ngôi thánh đường.

Dấu mốc lịch sử hồng ân hôm nay đã ghi nét chữ vàng trong hành trình lịch sử đức tin của Tân giáo xứ. Ước mong với ngôi thánh đường mới, đặc biệt trong cương vị mới là một giáo xứ, cộng đoàn nơi này sẽ hợp nhất, đoàn kết với nhau hơn để cùng thăng tiến về đời sống Đức tin và có khả năng cộng tác trong sứ vụ truyền giáo. Đó cũng là tâm nguyện mà Bề trên giáo phận đã kỳ vọng trong ngày lễ tạ ơn hôm nay.

Sơ lược lịch sử tân giáo xứ Hoàng Hạ

Theo lời các cụ cao niên kể lại: vào khoảng giữa thế kỷ XVIII có một nhóm người tới Làng Nổi nằm ở bãi Giữa sông Hồng, thuộc tổng Thanh Cù, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên để khai hoang lập nghiệp. Nhiều năm sau, nơi đây còn đón thêm những người di dân đến từ Quảng Lãn (huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây) và từ Thái Bình.

Hoàng Hạ bấy giờ rất hoang sơ, tứ bề nước non bao quanh, cư dân thưa thớt, đời sống đạm bạc, chủ yếu trồng ngô khoai, đay mía và đánh bắt cá.

Tới cuối thế kỷ XVIII, theo đường sông nước, các nhà thừa sai từ Phố Hiến, Hưng Yên đã đặt chân lên mảnh đất này để loan báo Tin Mừng cứu độ, gieo vãi hạt giống đức tin.

Hạt giống đó như rơi vào đất tốt nên đã trổ sinh hoa trái. Một giáo điểm Tin Mừng đã sớm được thiết lập, với các buổi cầu nguyện và sinh hoạt mục vụ được diễn ra tại nhà cụ Hậu.

Số giáo dân ngày một đông, nên mọi người cùng nhau xây dựng một nhà nguyện bằng tranh tre nứa lá để có nơi thờ phượng Chúa.

Cột mốc lịch sử đáng ghi nhớ đầu tiên, đó là vào năm 1875, Bề Trên Giáo phận Đông Đàng Ngoài ban sắc thành lập Giáo họ Hoàng Hạ thuộc Giáo xứ Bái Vàng, và nhận thánh Giuse làm quan thầy.

Tới năm 1882, Giáo xứ Yên Mỹ được thành lập, giáo họ Hoàng Hạ thuộc về xứ này. 5 năm sau, giáo họ được xứ mẹ nhượng lại khung gỗ nhà thờ cũ để thay thế cho ngôi nhà nguyện cũ của Giáo họ. Tới năm 1916, Hoàng Hạ được chuyển về giáo xứ mới là Hoàng Xá.

Tới năm 1987 sóng dữ tàn phá gây sụt lở lớn, Nhà thờ và khu dân cư không thể trụ nổi, phải di chuyển về vị trị mới như hiện nay để an cư lập nghiệp. Biến cố này làm cho giáo dân bị chia tách làm 2 nơi là Hoàng Hạ và Hoàng Đông, cách nhau 3 km.

Tới năm 1995, cha bản hương Giuse Nguyễn Văn Long giúp đỡ một số tài chính, Giáo họ mua 1 sào đất đầu nhà thờ để xây nhà mục vụ.

Đầu năm 2009, Giáo họ mua được phần đất xung quanh để mở rộng khuôn viên, chuẩn bị xa cho việc xây nhà thờ mới.

Vì lợi ích cộng đoàn và để đáp ứng nhu cầu mục vụ, vào dịp lễ quan thầy năm 2016, cha xứ Phêrô Nguyễn Quang Tiến, (Dòng Lazarist) phát động giáo dân thực thi kế hoạch xây dựng nhà thờ trong 5 năm. Kế hoạch này đã được cụ thể hóa bằng việc chấp thuận của bề trên giáo phận và việc hạ giải ngôi nhà thờ cũ, vào ngày 1/5/2018.

Không những thế, Bề trên Giáo phận còn hỗ trợ 300 triệu đồng để khích lệ tinh thần bà con trong Giáo họ.

Ngày 7/7/2018, Thánh lễ tạ ơn và nghi thức đặt viên đá góc tường đã được diễn ra.

Dưới sự hướng dẫn của cha xứ Phêrô Đỗ Văn Chung, chưa đầy một năm sau, ngày 28/02/2019, cộng đoàn Giáo họ vui mừng cử hành lễ cất nóc, đánh dấu việc hoàn thành xây dựng phần thô, bước sang phần hoàn thiện và trang trí.

Sau 3 năm miệt mài thi công, ngôi thánh đường từ trong bản vẽ đã dần hiện hữu nơi bãi bồi ven sông, với chiều dài 38,5m, chiều rộng 12,5m, chiều cao 27,5m, tháp chuông cao 42,5m. Công trình có lối kiến trúc gôthich không cột, kết cấu bê tông cốt thép vững chãi, mái ngói, vòm cuốn bê tông trần gỗ quý. Đường nét đơn giản nhưng thanh thoát, tinh xảo mang dáng dấp hiện đại.

Cùng với ngôi thánh đường tráng lệ là Trung tâm Mục vụ cũng được hoàn tất, với công năng sử dụng trên 600m2, gồm 3 tầng, với phòng khách, nhà ăn, phòng nghỉ, phòng hội. Hơn nữa, để tô điểm cho khuôn viên nhà xứ và để tỏ lòng yêu mến, giáo xứ còn hoàn thiện núi Đức Mẹ La Vang, núi thánh cả Giuse.

Ngày 21/11/2020, Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên đã quyết định thành lập tân Giáo xứ Hoàng Hạ, với các giáo họ trực thuộc là Hoàng Đông, Phượng Lâu và Cao Xá; và ấn định tuần chầu lượt vào Chúa Nhật XXIX thường niên.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top