Tân giáo xứ Long Đầm: Ba niềm vui trong một ngày hồng ân

Sau những tháng ngày chuẩn bị và chờ mong, sáng thứ Sáu ngày 02/12/2022, tân giáo xứ Long Đầm vui mừng tổ chức Thánh lễ tạ ơn với 3 sự kiện trọng đại: Làm phép nhà thờ, Công bố thiết lập giáo xứ, và Mừng lễ quan thầy Thánh Phanxicô Xavie. Thánh lễ tạ ơn do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự.

Nhờ ơn Chúa thương ban qua lời chuyển cầu của Thánh Phanxicô Xavie quan thầy mà đời sống đức tin cũng như cơ sở vật chất của giáo xứ Long Đầm có những biến chuyển tích cực từng ngày. Ngôi nhà thờ mới được hoàn thiện cùng với sự lớn mạnh của các hội đoàn trong Giáo xứ là một dấu chứng cho sự trưởng thành của cộng đoàn đức tin nơi đây.

Khởi sự trong ơn Chúa

Ngôi nhà thờ mới được khởi công xây dựng vào đầu năm 2014. Sau hơn 7 năm miệt mài dựng xây với sự chung tay góp sức của toàn thể cộng đoàn cùng quý ân nhân xa gần, ngôi thánh đường đến nay đã được hoàn thiện với tổng diện tích 600m2, chiều dài 40m, chiều rộng 15m, mái thượng cao 18m, mái hạ cao 10m và tháp chuông cao 40m.

Nhận thấy sự trưởng thành và ngày càng thăng tiến của cộng đoàn nơi đây, ngày 18/11/2021, Đức TGM Giuse đã chính thức nâng giáo họ Long Đầm lên hàng giáo xứ với 4 giáo họ trực thuộc là Du Mi, Đọ, Trì Xá và Nguộn. Tổng số nhân danh trong toàn xứ là 1.969 người và cùng nằm trên một trục đường giao thông thuộc phường Châu Giang, Thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Chung chia niềm vui cùng Giáo xứ trong ngày lễ tạ ơn có sự hiện diện của quý Cha Quản hạt, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt Phú Xuyên, quý Tu sĩ, quý khách xa gần và đông đảo anh chị em các giáo xứ lân cận.

Công bố thiết lập Giáo xứ

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha quản hạt Phú Xuyên Giuse Vũ Ngọc Ruẫn long trọng công bố quyết định thành lập tân giáo xứ Long Đầm. Ngay sau đó quyết định này đã được Đức TGM Giuse trao cho cha xứ Luca Vũ Công Liêm, trong niềm hân hoan của toàn thể cộng đoàn.

Khởi đầu Thánh lễ tạ ơn là nghi thức làm phép nước và rảy trên cộng đoàn phụng vụ cũng như trên tường nhà thờ mới, để thánh hóa ngôi nhà thờ này cho Thiên Chúa.

Nhà thờ là nơi củng cố đức tin

Khẳng định tầm quan trọng và giá trị của ngôi nhà thờ trong đời sống đức tin của người tín hữu, trong bài chia sẻ Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh “Ngôi nhà thờ là một không gian thiêng liêng giúp chúng ta dễ dàng đến gặp gỡ Thiên Chúa. Ở đây có bí tích Thánh Thể, có các cử hành phụng vụ, có bầu khí cầu nguyện, đến đây để được vững vàng hơn trong đức tin”. Từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn cần ý thức sự hiện diện của Chúa mỗi khi đến với ngôi nhà thờ, đồng thời cố gắng trau dồi đức tin và tuyên xưng niềm tin nơi Chúa.

Kết thúc bài giảng, nghi thức làm phép nhà thờ được tiếp diễn với việc Đức TGM Giuse xông hương bàn thờ mới trong lời khẩn nguyện “Xin Thiên Chúa đoái thương và làm cho bàn thờ này trở nên nơi tập trung lời ca tụng và tạ ơn Chúa, nên tế đàn dâng hy lễ của Đức Kitô trong nhiệm tích, nên bàn bẻ bánh ban sự sống và uống chén hiệp nhất, nên nguồn suối chảy ra dòng nước cứu độ muôn đời, để khi đến với Đức Kitô là Tảng Đá sống động, mỗi người được lớn lên trong Người mà trở thành đền thánh của Thiên Chúa.” (x. Lời nguyện làm phép bàn thờ).

Tâm tình tri ân

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện của tân Giáo xứ bày tỏ tâm tình tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ và toàn thể cộng đoàn đã về chung chia niềm vui và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo xứ. Vị đại diện cũng không quên cám ơn các ân nhân xa gần, anh chị em đồng hương xa quê, cũng như các tổ thợ, ban ngành đã chung tay góp sức hoàn thiện công trình xây dựng ngôi thánh đường Giáo xứ.

Ước mong khi siêng năng tham dự các cử hành phụng vụ trong ngôi nhà thờ mới này, mỗi con dân giáo xứ Long Đầm sẽ cảm nghiệm sâu sắc hơn niềm hạnh phúc khi được làm con trong gia đình Giáo hội. Để rồi với cương vị mới là một giáo xứ, cộng đoàn đức tin nơi đây sẽ ngày càng trưởng thành trong mọi phương diện, nhất là biết cùng Thánh Phanxicô Xavie quan thầy nhiệt thành giới thiệu về Chúa bằng một cuộc sống thắm đượm tinh thần Phúc Âm.

* Sơ lược lịch sử giáo xứ Long Đầm

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top