Tân giáo xứ Vạn Xá: Niềm vui ngày công bố thiết lập giáo xứ

Chúa nhật ngày 18/9/2022, đã trở thành ngày trọng đại trong lịch sử đời sống đức tin của tân giáo xứ Vạn Xá, khi được Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng đến dâng Thánh lễ tạ ơn và công bố thành lập tân giáo xứ.

Tân giáo xứ Vạn Xá tọa lạc trên địa bàn thôn Tường Nguyễn, xã Trác Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Trước đây, giáo họ Vạn Xá trực thuộc giáo xứ Mạc Thượng. Nhận thấy sự phát triển lớn mạnh trong đời sống đức tin cũng như cơ sở vật chất của Giáo họ, ngày 18/11/2021, Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn  Thiên đã ký quyết định nâng giáo họ Vạn Xá lên hàng giáo xứ với 1 giáo họ trực thuộc là giáo họ Lệ Thủy. Tổng nhân danh của toàn giáo xứ là 840 giáo dân. Tân giáo xứ nhận Đức Mẹ Mân Côi (7/10) làm Quan thầy và Chầu lượt thay mặt Giáo phận vào Chúa Nhật I của tháng 8 dương lịch hàng năm.

Niềm vui lớn lao của tân giáo xứ vỡ òa ngay từ sáng sớm, bất chấp thờ tiết nắng nóng oi bức, đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã tập chung tại khuôn viên nhà thờ và xếp hàng ngay ngắn để đón chào quý Cha, quý thầy Chủng sinh, quý Sơ, và quý khách đến chung chia niềm vui với Tân Giáo xứ.

Thánh lễ công bố thiết lập Tân Giáo xứ được cử hành vào lúc 10h30 do Cha Tổng đại diện Antôn chủ sự. Hiện diện trong Thánh lễ còn có quý Cha trong và ngoài giáo hạt Lý Nhân, quý nam nữ tu sĩ, quý khách gần xa và cộng đoàn dân Chúa từ khắp các giáo xứ, giáo họ lân cận.

Trước Thánh lễ, Cha Giuse Trần Mạnh Phong, phó xứ Mạc Thượng đã công bố quyết định thiết lập giáo xứ. Quyết định này ngay sau đó đã được Cha Tổng đại diện Antôn trao cho Cha xứ tiên khởi Gioan Baotixita Nguyễn Văn Chiến trong tiếng vỗ tay chúc mừng của cộng đoàn dân Chúa.

Kế đó, vị đại diện Giáo xứ đã trình bày sơ lược lịch sử hình thành và phát triển của Tân Giáo xứ với quý Cha và cộng đoàn.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Tổng đại diện Antôn đã nhắn nhủ với cộng đoàn hãy biết khôn ngoan để nhận lấy ơn Chúa Thánh Thần ban mà lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, biết đánh giá và sử dụng tốt của cải Chúa ban. Đồng thời biết sử dụng tiền bạc thành phương tiện để kiến tạo những người bạn, xây dựng mối tương quan với mọi người xung quanh.

Niềm vui tạ ơn được kết nối linh thiêng trong hiến tế hy sinh qua Bàn Tiệc Thánh Thể, với sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn giáo dân.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha xứ Gioan Baotixita đã có đôi lời tri ân Cha Tổng đại diện Antôn, quý Cha cùng cộng đoàn phụng vụ đã đến hiệp thông trong Thánh lễ, cảm tạ hồng ân Thiên Chúa cách đặc biệt với Tân Giáo xứ.

Ước mong với niềm vui được chính thức nâng lên hàng giáo xứ trong Tổng Giáo Phận, tân giáo xứ Vạn Xá sẽ ngày càng thăng tiến trong đời sống đức tin cũng như đời sống sinh hoạt thường ngày.

Được biết, trước đó ngày 17/9, tân giáo xứ đã tổ chức đêm hoan ca mừng ngày hồng ân được nâng lên hàng giáo xứ.

Sơ lược lịch sử Tân giáo xứ Vạn Xá

Giáo họ Vạn Xá, được tách ra từ giáo xứ Mạc Thượng, với tổng nhân danh gồm nhà xứ là 570 và giáo họ Lệ Thủy là 270 nhân danh.

Theo bản văn ghi lại, cộng đoàn nơi đây được đón nhận đức tin vào năm 1889. Năm 1901 được nâng lên giáo họ với tên gọi là giáo họ Nguyện Xá trực thuộc giáo xứ Mạc Thượng. Năm 1990, giáo họ Vạn Nghệ cùng với giáo họ Nguyện Xá đã xin cha Phanxicô Kiều Ngọc Viên trình lên Bề trên và đã được chấp thuận sát nhập làm một và có tên gọi là giáo họ Vạn Xá.

Từ năm 1901, các bậc tiền nhân của Giáo họ đã được cố Thảo và Cha già Đặng cho phép xây dựng ngôi nhà tạm bằng gỗ để làm nơi thờ phượng chung của Giáo họ. Đến năm 1917, số giáo dân ngày một gia tăng và để việc thờ phượng trở nên sốt sắng, Giáo họ đã đặt móng xây dựng ngôi nhà mới có chiều dài 21m, rộng 7m có thêm tháp chuông cao 15m trên thửa đất hơn 6300 m2. Đến năm 1922 việc xây cất được hoàn thành. Xong trải qua thời gian dài do ảnh hưởng của thời tiết, ngôi nhà thờ đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn qua nhiều lần sửa chữa.

Năm 2019, Cha tiền nhiệm Phanxicô Xavie Trần Truyền Giáo đã xin phép bề trên cho Giáo họ được khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Đặc biệt, Tân Giáo xứ đã đóng góp cho Giáo hội 1 nữ tu dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và 1 nam sinh đã chọn con đường dâng mình phục vụ Chúa.

Trước sự trưởng thành về đức tin và nhu cầu của giáo dân, Cha tiền nhiệm Phanxicô Xavie đã hướng dẫn Giáo họ đệ đơn xin Đức Tổng Giám Mục Giuse cho Giáo họ được nâng lên hàng giáo xứ.

Vào ngày 18/11/2021, Đức Tổng Giám Mục Giuse đã chuẩn y thỉnh nguyện của bà con nơi đây và chính thức nâng giáo họ Vạn Xá lên thành giáo xứ Vạn Xá.

Nhóm học viên khóa Huấn luyện Truyền thông giáo hạt Lý Nhân

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top