TGP Hà Nội bước vào năm 2021 với văn hóa quan tâm

“Nguyện Chúa chúc phúc và ban bình an cho chúng con” là tâm tình chủ đạo trong Thánh lễ trọng thể kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và cầu bình an cho năm mới dương lịch 2021. Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên cử hành tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội lúc 10h00 ngày 01/01/2021.

Năm 431 công đồng Êphêsô đã long trọng công bố tín điều Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Đặc ân này của Đức Mẹ đã được cộng đoàn dân Chúa tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội xác tín hơn một lần nữa với Thánh lễ sáng hôm nay, trong ngày đầu tiên của năm mới dương lịch 2021.

Tâm tình trước thềm năm mới

Trong những giây phút thiêng liêng của ngày đầu năm mới, ông Chánh trương giáo xứ Chính tòa đã đại diện cộng đoàn dân Chúa, dâng lời chúc mừng năm mới quý Đấng bậc và mừng kỷ niệm 18 năm tấn phong Giám mục của Đức TGM Giuse.

Đáp từ, Đức TGM Giuse cũng ngỏ lời chúc mừng năm mới Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Lôrenxô, Cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn có được sức khỏe, bình an, niềm vui thiêng liêng, và dồi dào ơn Chúa trong năm mới này. Đồng thời ngài cũng bày tỏ lời cám ơn toàn thể cộng đoàn đã nhớ tới ngài trong dịp kỷ niệm thụ phong Giám mục và xin tiếp tục cầu nguyện cho ngài trong sứ vụ biết đón nhận ý Chúa, để phục vụ dân Chúa tại TGP Hà Nội, đem lại lợi ích cho các linh hồn.

Đức Maria Mẹ Thiên Chúa

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã giúp cộng đoàn phụng vụ xác tín hơn về tín điều Đức Maria Mẹ Thiên Chúa.

Khi suy tư về thiên tính của Đức Giêsu, Giáo hội đi đến một kết luận Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Thiên Chúa bởi Mẹ đã sinh ra Đức Giêsu. Mà Đức Giêsu vừa là Thiên Chúa thật, vừa là người thật nên Đức Mẹ cũng được ca tụng là Mẹ Đức Chúa Trời. Tín điều này đã được công bố tại công đồng Ephêso năm 431. Kể từ đó Giáo hội đọc phần thứ hai của Kinh Kính Mừng “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội…”. Khi kêu cầu danh Mẹ, Giáo hội gửi gắm nơi Mẹ một niềm tín thác và tuyên xưng vinh quang cũng như những đặc ân cao cả mà Thiên Chúa đã ban cho Mẹ.

Đức Mẹ đã được mời gọi cộng tác trong mầu nhiệm Nhập thể và công trình Cứu chuộc của Thiên Chúa. Chúng ta cũng được mời gọi cộng tác như Đức Mẹ để Chúa Giêsu được biết đến và để ơn cứu độ của Người đến được mọi ngõ nghách của cuộc đời.

Cầu nguyện cho hòa bình bằng nền văn hóa quan tâm

Trong ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới, Đức TGM Giuse cũng đã trình bày sơ lược chủ đề sứ điệp Hòa bình năm 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô với nội dung “văn hóa quan tâm là con đường dẫn đến hòa bình”.

Khi sự quan tâm trở thành một nền văn hóa, nó không còn dừng lại ở lý thuyết nhưng sẽ trở thành một thói quen, ăn sâu vào tâm khảm và tiềm thức của con người, đồng thời biến thành hành động cụ thể và trở nên nét đẹp của cuộc sống. Quan tâm đến nhau là sự nâng đỡ cả tinh thần và vật chất, hy sinh vì người khác và muốn cho người khác được nhận biết, yêu mến và phát triển.

Khởi đi từ sứ điệp của Đức Thánh Cha, Đức TGM Giuse ước mong ngày cầu nguyện cho hòa bình không chỉ dừng lại ở lời nói hay ý tưởng nhưng sẽ được đi đôi với những thực hành cụ thể, khi chúng ta biết quan tâm đến những người đang sống ngay bên cạnh mình.

Đức Maria – Mẫu gương cho nền văn hóa quan tâm

Với tâm tình của ngày lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy noi gương Mẹ sống tinh thần bác ái và liên đới với tha nhân. Như Đức Mẹ sau ngày truyền tin đã mau mắn lên đường đến miền sơn cước để đem Chúa đến cho bà chị họ Eelisabet. Mẹ đã quan tâm đến người khác, chia sẻ với họ niềm vui khi có Chúa ở cùng và loan báo cho mọi người biết Thiên Chúa yêu thương con người.

Tha thiết xin ơn bình an

Cùng với Mẹ Maria, cộng đoàn phụng vụ tiếp tục tham dự Thánh lễ trong tâm tình tha thiết xin Chúa ban ơn bình an cho thế giới. Để rồi trước thực trạng bóng mây đen của đại dịch Covid-19 vẫn còn đang bao phủ và biết bao cuộc khủng hoảng ở mọi lãnh vực khác nhau trong đời sống, mọi người thiện chí biết cùng nắm tay nhau đẩy lui dịch bệnh, phát triển nền kinh tế và nhất là xây dựng hòa bình, góp phần làm cho cuộc sống này nhân ái hơn.

Năm mới 2021 đã mở ra với toàn thế giới. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, xin Chúa thương ban cho toàn thể nhân loại một năm mới thái hòa, an vui.

Nữ vương ban sự bình an
Cầu cho chúng con.

Đông đảo tín hữu và khách du lịch quy tụ trước quảng trường Đức Mẹ trong ngày đầu năm
Đoàn đồng tế trang trọng bước vào thánh đường
Đại diện cộng đoàn dâng lời chúc mừng năm mới quý Đấng bậc
Mừng kỷ niệm 18 năm lãnh nhận tác vụ Giám mục của Đức TGM Giuse
Thánh lễ trọng thể kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa
Bên Mẹ trong ngày đầu năm

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top