TGP Hà Nội: Đại lễ Các Thánh Nam Nữ – Nên Thánh giữa đời thường

Hòa chung niềm vui cùng toàn thể Giáo Hội, vào lúc 10h00 sáng ngày 01/11/2023, tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên long trọng cử hành Đại lễ Các Thánh Nam Nữ. Đây là một ngày đáng nhớ đối với mỗi Ki-tô hữu, khi mọi người tề tựu với lòng biết ơn, thành kính để tưởng nhớ và mừng kính Các Thánh Nam Nữ đã dâng hiến đời sống cho Chúa và làm vinh Danh Chúa.

Hiện diện trong Thánh lễ có Đức cha Lau-ren-sô Chu Văn Minh, Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ này là cơ hội để cộng đoàn nhìn lại cuộc đời thánh thiện của Các Thánh và hành trình cuộc đời của chính mình. Nhìn vào dòng lịch sử Giáo Hội, các vị thánh như một vườn hoa muôn sắc. Có những cây cao lớn với những chùm hoa rực rỡ, cũng có những bông hoa nhỏ bé âm thầm, nhưng loài hoa nào cũng ngào ngạt hương thơm. Con đường nên thánh là con đường dành cho mọi người, dù ở đấng bậc nào, hoàn cảnh nào, vì Thiên Chúa đã vạch ra cho mỗi người những con đường và Người ban đủ ơn cho chúng ta tiến bước.

Chia sẻ với cộng đoàn, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh đến khía cạnh sự “Thánh Thiện” của Thiên Chúa. Thiên Chúa là Đấng Chí Thánh, là Cha giàu lòng thương xót, là Đấng yêu thương và tạo dựng nên con người. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn noi gương Chúa sống thánh thiện bởi vì Chúa đã nói “Các con hãy sống thánh thiện vì Ta là Đấng Thánh”. Như thế, ơn gọi của các Ki-tô hữu là nên thánh, nên giống Chúa Giê-su. Thiên Chúa là mẫu mực, là lý tưởng để cho chúng ta noi theo. Nếu chúng ta nên giống Chúa Giê-su mỗi ngày trong cuộc đời, là chúng ta đang tiến bước từng nấc thang để đạt tới sự thánh thiện.

Qua các bài đọc Lời Chúa, Đức TGM Giu-se gợi ý với cộng đoàn ba thông điệp để suy gẫm trong ngày Đại lễ Các Thánh Nam Nữ: Ý thức về phẩm giá của mình, đâu là đích điểm của con người và phải làm gì để đạt tới lý tưởng ấy.

Mừng lễ Các Thánh Nam Nữ, cộng đoàn cùng chiêm ngưỡng các thánh vinh quang trên trời để cùng với các ngài tạ ơn Thiên Chúa và xin các ngài phù trợ, cầu bầu cho mỗi Ki-tô hữu luôn hiểu phẩm giá của mình, lý tưởng đích điểm của các Ki-tô hữu, để rồi sau khi kết thúc cuộc đời được hưởng vinh quang với Người.

Cuối Thánh lễ, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn trong tháng 11 này cầu nguyện cách riêng cho các linh hồn. Điều ấy thể hiện đức tin và lòng hiếu thảo đối với các bậc tiền nhân, ông bà, cha mẹ, người thân của chúng ta. Đồng thời, mỗi tín hữu hãy thể hiện đức tin và lòng hiếu thảo ấy bằng việc chăm sóc các phần mộ, đến viếng mộ, cầu nguyện, xin lễ và luôn tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Lễ Các Thánh là ngày lễ của niềm vui và hy vọng. Trong tâm tình ấy, Đức TGM Giu-se cũng bày niềm vui qua lời chúc tới Đức cha Lau-ren-sô, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, và cộng đoàn dân Chúa một ngày lễ tràn đầy hồng ân.

Dịp mừng kính Các Thánh Nam Nữ góp phần lan tỏa tinh thần đức tin và niềm tin trong đời sống Ki-tô hữu, tạo nên động lực và tràn đầy ánh sáng nơi trái tim mỗi con dân trong TGP.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top