Thánh giá nói với em điều gì?

Em bảo: “Sau này, nếu có xây nhà thờ, đừng để Thánh giá to đùng ở giữa cung thánh anh nhé!”

“Sao các cha không để tượng Chúa Giê-su lên trời trong uy quyền, đạp trên đầu quân dữ có phải hơn không? một Thiên Chúa quyền năng, chiến thắng chẳng phải tuyệt vời hơn là một Thiên Chúa có dáng vẻ thất bại ê chề, chết đớn đau trên thập giá hở anh?”- Em nhíu mày nhìn lên Thánh giá.

Hẳn em còn nhớ chiều thứ Hai nhiều năm trước, anh em mình trốn lễ đi trộm ngô nhưng bị bắt và dĩ nhiên là người ta đánh. Anh thì quen rồi, nhưng em vừa thấy gậy giơ lên đã gào khóc. Anh kịp giơ bàn tay lên để đỡ đòn cho em, vì thế mà ngón tay của anh bị gẫy, giờ vẫn còn tật vì chẳng đứa nào dám về nói với mẹ.

Sau nhiều năm, anh hỏi em ngón tay tật đấy của anh có xấu không? Em cười và nói rằng nó không hề xấu, nó cũng không nhắc em thù ghét những người đã đánh anh. Nhưng đó là bằng chứng anh thương em! Mỗi lần nhìn thấy ngón tay ấy, em hạnh phúc lắm vì biết anh thương em nhất!

Thế nên em à! Thánh giá không nhắc ta sự thù hận hay đau khổ. Nhưng Thánh giá nói với em rằng em đáng giá và đáng yêu lắm trong mắt Thiên Chúa! Em phải thấy hạnh phúc nhé vì Ngài sẵn sàng chết cho em để em được sống và trở nên con cái Thiên Chúa. Đó là lý do, sau khi Phục Sinh, Đức Giê-su vinh hiển vẫn giữ lại những vết đinh, vì đó là bằng chứng Tình Yêu của Ngài.

Còn nữa! Thánh giá không hề là sự thất bại, thua cuộc nhưng là sự chiến thắng. Em không thấy điều đó vì em không nghe được “ngôn ngữ” của Thánh giá. Quyền năng của Thiên Chúa chưa bao giờ là đè đầu cưỡi cổ người khác, càng không phải là khiến nhiều kẻ phải hãi sợ khiếp kinh. Nhưng Thiên Chúa bày tỏ quyền năng trong sự tha thứ. Ngôn ngữ của Thánh giá là thứ tha, là yêu cho đến cùng em ạ.

Ngày xưa, chẳng phải mỗi lần bị bắt nạt, em đều gọi anh để đánh cho mấy đứa ấy một trận tơi bời cho chúng nó phải sợ sao? Em thấy không, đánh kẻ khác, trả thù người ta thì dễ lắm, nhưng để tha thứ đến độ yêu cả kẻ thù thì lại khó vô cùng. Ai có thể làm được điều đó nếu không phải là Thiên Chúa đầy quyền năng.

Lịch sử cứu độ cho thấy nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa tỏ cho ta quyền năng và tình yêu của Người, nhưng con người không nhận ra. Phải nhờ Đức Giê-su mà Tình Yêu đã làm người cách hữu hình, Lời Tình Yêu đã nhập thể và được vang lên trên thập giá, hãy học để lắng nghe Lời Tình Yêu, qua ngôn ngữ của Thánh giá.

Thế nên, anh nghĩ rằng Thánh giá là lời tỏ tình dễ thương nhất khi mở ra cho ta thấy trái tim đầy ắp yêu thương của Thiên Chúa cũng như quyền năng của Người.

Chúc em học được ngôn ngữ của Thánh giá, rồi đem ra thực hành để nói cho những ai còn chưa biết ngôn ngữ ấy, ngôn ngữ được ẩn chứa trong tình yêu và sự tha thứ.

Nắng Tháng Ba

Scroll to Top