Thánh Giu-se giáo dân

Nếu đưa ra câu hỏi: Ai là vị thánh lớn nhất? Chắc chắn mọi người đều trả lời: Thánh Cả Giu-se là vị thánh lớn nhất. Không phải bàn cãi. Nhưng nếu đưa ra câu hỏi thứ hai: Tại sao Thánh Cả lại là lớn nhất? Chắc chắn người ta sẽ khó đồng ý với nhau. Vì sẽ có nhiều câu trả lời khác nhau.

Thật vậy, xét về phẩm trật thì Thánh Cả chẳng có địa vị gì trong Giáo hội. Không là Giáo hoàng. Không là Giám mục. Không là Linh mục. Không là Tu sĩ. Thật bất ngờ, vị Thánh Cả lớn hơn mọi vị thánh chỉ là một giáo dân. Một giáo dân bình thường. Thậm chí còn chẳng là trùm trưởng hay thừa tác viên.

Xét về giai cấp trong xã hội thì Thánh Cả chẳng có vai vế gì. Không là quan chức. Không là trí thức. Không là đại gia. Không thuộc hàng quí tộc. Chỉ là thợ thuyền bình thường. Và người dân Nazareth gọi là “bác thợ mộc”.

Xét về thành tích thì Thánh Cả chẳng làm gì phi thường hay khác thường. Không làm những phép lạ cả thể. Không có những bài giảng hùng hồn thuyết phục. Không hãm mình phạt xác đến tiều tuỵ héo hon. Không xây dựng những công trình hoành tráng. Ngài chỉ làm những công việc hằng ngày của một người bình thường.

Vậy tại sao ngài là Thánh Cả, tức là thánh lớn hơn mọi vị thánh? Thưa, vì ngài chu toàn những việc Thiên Chúa trao phó.

Bài Tin mừng cho thấy Chúa trao nhiệm vụ cho thánh Giu-se. Đó là đón nhận Chúa Giê-su và Đức Mẹ. Đó chẳng phải là đi đến những chân trời xa lạ. Đó là trở về nhà mình. Đó không phải là những công việc lớn lao. Đó chỉ là chăm sóc một gia đình bé nhỏ. Chăm sóc cho những người gần gũi mình nhất. Lo cho vợ con.

Được trao nhiệm vụ, thánh Giu-se lập tức đón nhận. Không một lời từ chối. Cũng không một lời bàn bạc, thắc mắc. Đó là một thái độ mau mắn với nhiệm vụ Chúa trao. Và tha thiết với nhiệm vụ. Ngài coi đó là việc cần thiết nhất. Đó là việc quan trọng nhất. Nên Thánh nhân tận tâm chu toàn nhiệm vụ.

Đón nhận rồi, Thánh Cả tận tụy chu toàn nhiệm vụ. Thánh Cả hết lòng chăm sóc cho Chúa Giê-su và Đức Mẹ. Công việc bình thường và kéo dài đó là nuôi sống gia đình. Ngài phải làm thợ mộc vất vả, nuôi sống gia đình bằng mồ hôi và sức lao động mạnh mẽ của đôi tay. Nhưng cuộc sống đâu có phẳng lặng êm trôi. Cuộc sống người nghèo lại càng bấp bênh, nhiều biến động. Để Đức Mẹ hạ sinh Chúa, Thánh nhân phải vất vả dọn dẹp chuồng súc vật, tìm kiếm những phương tiện tối thiểu cho Chúa và Mẹ. Như một chỗ nằm cho Hài Nhi Giê-su. Có nước sạch cho Mẹ Ma-ri-a. Có chỗ nấu ăn chuẩn bị đôi chút cho Mẹ… Nhưng việc đưa Mẹ và Chúa Hài Nhi trốn sang Ai cập mới thật gay go. Gia đình nghèo không có tiền của. Lại phải trốn chạy bạo vương. Chắc chắn chuyến đi phải rất vất vả thiếu thốn. Nhưng Thánh nhân, bằng sự tận tụy đầy trách nhiệm, đã đưa Chúa và Mẹ đi về bình an. Ngài hoàn thành mọi việc khó khăn với một đức tin kiên vững.

Trên hết thánh nhân có một đức tin kiên vững. Đời sống Thánh nhân tràn đầy những bóng tối khó khăn thử thách. Đức tin là ngọn đèn soi cho ngài đi trong đêm đen. Luôn vững tin vào Lời Chúa. Nên Thánh nhân mau mắn đón nhận Đức Mẹ. Luôn vững tin vào ơn Chúa quan phòng nên Thánh nhân đem hết sức lao động nuôi sống gia đình. Luôn vững tin vào ơn Chúa phù trợ nên thánh nhân bình tĩnh vượt qua sóng gió. Sóng nhỏ như phải lo liệu chỗ trú ẩn cho Đức Mẹ sinh con. Sóng lớn như phải trốn chạy bạo chúa Hê-rô-đê. Nhưng có ánh sáng đức tin thánh nhân đã vượt qua hết mọi bóng đêm và sóng gió. Thư Rô-ma đã sánh ví đức tin của ngài với đức tin của tổ phụ Ab-ra-ham: “Mặc dầu không còn gì để trông cậy, ông vẫn trông cậy và vững tin”. Tin là hủy mình ra không. Là để cho Chúa làm mọi việc. Chính vì thế mà việc dù khó đến đâu cũng đi đến thành công. Và khi chương trình của Chúa thành công, sẽ thiết lập triều đại Đa-vít trường tồn muôn thuở.

Qua cuộc đời Thánh Cả Giuse, Chúa muốn nhắc nhở chúng ta rằng: Để nên thánh, không cần phải đi đến những chân trời xa lạ. Hãy trở về nơi mình đang sống. Đó là nơi Chúa gửi ta đến. Đó là nơi quan trọng nhất. Vì đó là nơi Chúa muốn ta ở. Đừng tìm những việc lớn lao ngoài tầm tay của mình. Hãy chu toàn công việc bổn phận hằng ngày. Đó là những việc Chúa giao cho ta làm. Đó là những việc quan trọng nhất. Vì đó là việc của Chúa. Đừng tìm phục vụ những người xa xôi. Hãy chăm sóc cho những người đang sống bên cạnh mình. Đó là Chúa đang ở cạnh ta.

Bây giờ thì tôi đã hiểu tại sao thánh Giu-se trở nên Thánh Cả. Thưa, vì ngài ở nơi Chúa chỉ. Làm việc Chúa giao. Yêu người Chúa ban. Những việc ngài làm đều nhỏ bé. Nhưng ngài làm vì Chúa và làm việc của Chúa nên những việc ấy trở nên có giá trị lớn lao. Vì chu toàn việc của Chúa nên ngài trở nên Thánh Cả.

Mừng lễ Thánh Cả, ta hãy noi gương ngài. Hãy biết nơi ta đang ở là nơi quan trọng nhất. Vì đó là nơi ở của Chúa. Việc ta đang làm là việc quan trọng nhất. Vì đó là việc của Chúa. Người đang sống bên ta là người quan trọng nhất. Vì là Chúa ở bên ta.

Lạy Thánh Cả Giu-se, xin giúp chúng con biết yêu mến nơi con đang ở. Yêu mến việc con đang làm. Yêu mến người đang ở bên con. Để con nên giống Thánh Cả, chu toàn mọi việc Chúa trao.

Đức nguyên TGM Giu-se Ngô Quang Kiệt

Tham khảo thêm

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

Scroll to Top