Thành lập Hội đồng Mục vụ Giáo hạt Phủ Lý

Sáng thứ Hai, ngày 17/7/2023, tại Giáo xứ An Phú đã diễn ra chương trình họp mặt các vị đại diện Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ Giáo xứ của 36 giáo xứ trong Giáo hạt Phủ Lý để thành lập Hội đồng Mục vụ Giáo hạt. 

Buổi họp có sự hiện diện của Cha Quản hạt Giu-se Bùi Quang Tào, Cha Đặc trách Ủy ban Giáo dân (UBGD) Tổng Giáo phận Giu-se Nguyễn Văn Liên, Cha Đặc trách UBGD Giáo hạt Giu-se Tạ Xuân Hòa và Cha Phó Đặc trách UBGD Giáo hạt Phê-rô Trần Văn Vũ. Ngoài ra, buổi họp còn có sự tham dự của Cha An-tôn Trịnh Duy Công, Đặc trách UBGD Giáo hạt Nam Định.

Khai mạc buổi họp, Cha Đặc trách UBGD Giáo hạt mời gọi các tham dự viên hiệp ý xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng hướng dẫn. Kế đó, Cha Đặc trách UBGD Tổng Giáo phận đã chia sẻ với các tham dự viên về sự cần thiết của việc thành lập Hội đồng Mục vụ Giáo hạt (HĐMVGH), đồng thời nhắc tới nhiệm vụ chung của Hội đồng cũng như của từng thành viên trong Ban Thường vụ (BTV). Theo đó, HĐMVGH có chức năng: Triển khai các công tác mục vụ từ Tổng Giáo phận và Giáo hạt đến các giáo xứ cách nhanh chóng và chính xác; Hỗ trợ và cộng tác với Cha Quản hạt, Cha Đặc trách UBGD trong việc xây dựng kế hoạch mục vụ và tổ chức các khóa huấn luyện cho quý chức về chuyên môn; Tổng hợp các bản tường trình sinh hoạt mục vụ của từng xứ trong Giáo hạt vào dịp tổng kết năm; Giám sát, hướng dẫn việc triển khai, áp dụng các chương trình của Tổng Giáo phận cũng như giáo hạt.

Kế đến, Cha Quản hạt Phủ Lý chia sẻ cho các tham dự viên thấy được sự quan trọng và cần thiết của HĐMVGH trong việc trợ giúp, cộng tác với hàng giáo sỹ, đặc biệt là với Cha Quản hạt cùng quý Cha Đặc trách UBGD. Từ đó, giúp các tham dự viên ý thức việc bầu chọn các ứng viên có đủ tâm đức vào Ban Thường vụ, hầu giúp hàng giáo sỹ thi hành sứ vụ một cách tích cực và hữu hiệu hơn.

Tiếp đó, dưới sự hướng dẫn của Cha Đặc trách UBGD Giáo hạt, các tham dự viên cũng là các ủy viên của HĐMVGH đã tiến hành bầu chọn Ban Thường vụ theo hình thức bỏ phiếu kín. Sau khi Ban Kiểm phiếu công bố kết quả, Cha Quản hạt cùng quý Cha Đặc trách UBGD đã hội ý nhanh về việc phân nhiệm cho 5 trúng cử viên với các chức danh: Trưởng ban; Phó ban Phụ trách Mục vụ; Phó ban Phụ trách Hội đoàn – Ban ngành; Phó phụ trách Quản trị – Bảo trì tài sản Giáo hội; và Thư ký – Giám sát viên.

Buổi họp thành lập HĐMV Giáo hạt Phủ Lý diễn ra và kết thúc tốt đẹp, trong tinh thần hiệp hành và sẻ chia. Trước kinh tạ ơn kết thúc buổi họp, đại diện các vị trong BTV Giáo hạt tân cử cùng các ủy viên xin Cha Quản hạt, quý Cha Đặc trách và quý Cha thêm lời cầu nguyện và tận tình hướng dẫn để các vị hoàn thành tốt nhiệm vụ đã được Chúa và Giáo hội gửi trao.

Bữa trưa thân mật đã khép lại ngày gặp gỡ trong niềm vui của những tâm hồn đầy nhiệt huyết và tinh thần dựng xây giáo xứ, giáo hạt và Tổng Giáo phận ngày càng tươi đẹp hơn.

Được biết, sau việc thành lập Hội đồng Mục vụ Giáo hạt Phủ Lý, các giáo hạt còn lại trong Tổng Giáo phận sẽ lần lượt triển khai việc bầu chọn ứng viên cho BTV cũng như ủy viên cho Hội đồng này. Ủy ban Giáo dân cũng cho biết, việc thiết lập các Hội đồng Mục vụ cho các giáo hạt còn lại, dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 8/2023.

BTT Giáo hạt Phủ Lý

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang