Thánh lễ an táng cha Giuse Lê Danh Tường: Linh mục cống hiến đến tận cùng

Sáng thứ Ba ngày 25/10/2022, Thánh lễ an táng linh mục Giuse Lê Danh Tường đã được long trọng cử hành tại nhà thờ Chính toà Hà Nội.

Vào lúc 8h30, cha Gioan Nguyễn Văn Toàn đã chủ sự nghi thức di quan, đưa linh cữu cha Giuse Lê Danh Tường, Đặc trách Truyền thông Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội, từ Nhà nguyện Fatima ra nhà thờ Chính toà Hà Nội.

Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ an táng vào lúc 9h00. Hiện diện trong Thánh lễ có Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Lorensô, Cha Tổng Đại diện Antôn, Cha Giám đốc Đại chủng viện, quý Cha Quản hạt, quý Cha trong TGP Hà Nội, quý Tu sĩ nam nữ, chủng sinh, thân mẫu Cha Giuse cùng gia đình và cộng đoàn dân Chúa.

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse nhắc nhớ cộng đoàn về cuộc Tử nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu qua lời kể của các tác giả sách Tin Mừng.

Sự ra đi của Chúa Giêsu gây hoang mang và ngỡ ngàng, sợ hãi và thất vọng. Nhưng các tác giả cũng kể lại sự Phục sinh vinh quang của Người.

Trong Thánh lễ an táng, Đức TGM Giuse cũng hiểu được phần nào tâm trạng hoang mang và đau buồn của mọi người khi phải tiễn đưa vị linh mục trẻ chỉ mới 46 tuổi, đang tràn đầy nhiệt huyết phục vụ Giáo hội mà đã giã từ cuộc đời.

Tuy nhiên, Đức TGM Giuse cũng nhấn mạnh, các bài đọc trong Thánh lễ an táng của cha Giuse mang một màu sắc hy vọng. Người tín hữu được mời gọi hy vọng vào Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc đời.

Ngài nhắc lại cuộc đời của cha Giuse, 46 tuổi đời, 15 năm linh mục, nhưng có tới 8 năm 3 tháng sống chung với bệnh tật. Đau đớn là thế, nhưng điều đặc biệt là Cha Giuse chẳng than van một lời.

Sinh thời, Cha Giuse ngoài việc tham gia giảng dạy tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, ngài còn là Thẩm phán Toà án Hôn phối TGP, Đặc trách Truyền thông TGP và là Tổng Thư ký Công nghị TGP. Điều đó cho thấy mặc dù thân xác ngài tiều tuỵ, nhưng ý chí ngài kiên cường và một quả tim yêu mến Giáo hội, muốn cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho Giáo hội. Và ngài đã làm việc cho đến hơi thở cuối cùng.

Đức TGM Giuse bày tỏ: “Chúng ta tin tưởng rằng cha Giuse ra đi, giã từ chúng ta, không đi vào cõi tiêu diệt, không đi vào quên lãng, không trở về hư vô nhưng trở nên giống Chúa Giêsu“.

Khi được truyền chức linh mục, Cha Giuse đã chọn câu khẩu hiệu “Nhờ Thánh Giá Chúa” (Gl 4,16). Phải chăng khi chọn câu khẩu hiệu đó, cuộc đời ngài vác thập giá nặng nề là căn bệnh ung thư quái ác. Nhưng Đức TGM chỉ ra cái nhìn lạc quan rằng Cha Giuse sẽ được nên giống Chúa Giêsu, chết như Ngài và sống lại như Ngài.

Thánh lễ an táng không phải để tôn vinh một người đã qua đời, nhưng Đức TGM giải thích rằng đó là dịp để tạ ơn Chúa vì những điều kỳ diệu Chúa đã làm nơi cuộc đời ngắn ngủi của cha Giuse và cầu nguyện cho linh hồn ngài. Sự ra đi của cha cũng là để nhắn nhủ cho mọi người nhận ra ý nghĩa, giá trị thực của đời người.

Sau phần phụng vụ Thánh Thể, Đức TGM Giuse có lời cảm ơn các đấng bậc, thân nhân gia đình và cộng đoàn đã thăm hỏi, cầu nguyện cho Cha Giuse, cũng như cộng tác tổ chức tang lễ.

Cuối Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện Antôn cử hành nghi thức phó dâng và từ biệt. Sau đó, linh cữu Cha Giuse được đưa về quê hương là giáo xứ Vỉ Nhuế, Giáo hạt Nam Định, TGP Hà Nội.

Lúc 12h15 đoàn xe tiễn đưa Cha Giuse về đến giáo xứ Vỉ Nhuế. Giáo dân từ xa đã chờ tiễn vị linh mục, người con quê hương. Tại đây, Giáo xứ dành 3 giờ để các hội đoàn và giáo dân đến kính viếng cha Giuse. Sau lời cảm ơn của vị đại diện gia đình thân nhân, vào lúc 15h00, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, thân nhân gia đình và cộng đoàn tiễn đưa Cha Giuse về nơi an nghỉ cuối cùng tại Vườn thánh Giáo xứ.

Với 46 năm sống trên dương thế, Cha Giuse ra đi để lại nỗi tiếc thương vô ngần. Tuy nhiên, trong niềm tin và hy vọng vào Đức Kitô Phục sinh, chúng ta phó thác nơi Chúa là Cha nhân hậu và cầu nguyện cho linh hồn Cha Giuse sớm được hưởng Nhan Thiên Chúa.

Cáo phó – Linh mục Giuse Lê Danh Tường

Thánh lễ cầu nguyện cho cha Giuse Lê Danh Tường mới qua đời

Hình ảnh: Chương trình kính viếng và các thánh lễ cầu nguyện cho cha Giuse Lê Danh Tường

Vĩnh biệt cha Giuse Lê Danh Tường – Linh mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Linh mục đuốc sáng tâm linh

Nhớ về Cha

BBT

Ảnh: Antôn Phạm Tân và BTT Gx. Vỉ Nhuế

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang