Thánh lễ an táng linh mục Phaolô Phạm Thừa Huấn tại giáo họ Quế Dương Làng – Giáo xứ Giang Xá

IMG_0834

WTGPHN – Trong tiết trời dịu mát của mùa xuân, từng đoàn người tiến về nhà thờ giáo họ Quế Dương Làng – giáo xứ Giang Xá để tiễn biệt người cha kính yêu, người thầy mẫu mực và người anh em thân thiết, cha Phaolô Phạm Thừa Huấn. Ngài đã được Chúa gọi về hồi 00 giờ 40 ngày 9 tháng 3 năm 2013, hưởng thọ 70 tuổi.

Nỗi niềm đau thương được phủ lấp bằng niềm hy vọng và sự an ủi lớn lao cho tang quyến trong buổi sáng ngày 11 tháng 3 năm 2013 khi  Ðức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự thánh lễ an táng cha Phaolô, cử hành vào hồi 9 giờ 30 tại nhà thờ giáo họ Quế Dương Làng – quê hương của vị linh mục quá cố. Cùng đồng tế với Đức TGM còn có Đức cha Gioan Vũ Tất – Giám mục Hưng Hóa, Ðức Cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Phó chủ tịch Ủy ban Bác ái Xã hội của HĐGMVN, hơn 100 linh mục thuộc Linh mục đoàn Hà Nội và các giáo phận bạn, tu sĩ nam nữ, gia đình linh tông cũng như huyết tộc của cha Phaolô và hàng ngàn giáo dân tham dự.

Mở đầu thánh lễ an táng cầu nguyện và tiễn đưa cha Phaolô về nơi an nghỉ cuối cùng, Ðức Tổng Giám Mục nói: Chúng tôi, bốn giám mục, các linh mục, nam nữ tu sỹ và cộng đoàn Dân Chúa trong TGP xin chia buồn với tang quyến trước sự mất mát to lớn khi phải rời xa cha Phaolô, một người con ưu tú của gia đình. Cha Phaolô là người anh em trong hàng ngũ linh mục, là người cộng tác với giám mục giáo phận để thực hiện sứ mạng rao giảng Tin Mừng. Ngài đã trung thành với sứ mạng này cho đến chết. Mang trong mình bệnh tật suốt nhiều năm qua nhưng ngài luôn sẵn sàng để đón nhận lời kêu gọi của Chúa. Hôm nay cha Phaolô đã hoàn thành sứ mạng Chúa trao để lãnh nhận phần thưởng mà Chúa hứa. Trong những ngày sống trong niềm hy vọng của Mùa Chay Thánh nhờ niềm tin vào Chúa Phục Sinh, chúng ta tin vào sự sống đời đời là phần thưởng mà Chúa dành cho những tôi trung của Ngài. Chính vì thế trong tâm tình quý mến và biết ơn ngài, chúng ta hãy sám hỗi tội lỗi của chúng ta và đồng thời xin Chúa thương tha thứ tội lỗi của ngài để ngài chóng được vào Nước Chúa.

Nhìn vào cuộc đời cha Phaolô thân yêu, hành trình ơn gọi của ngài thật bình dị nhưng cũng đầy tràn công phúc. Sinh ngày 28 tháng 1 năm 1944, ngài là con trưởng trong một gia đình 5 người con, tại giáo họ Quế Dương Làng, thôn Cát Quế, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây, nay là thành phố Hà Nội, Tổng Giáo Phận Hà Nội. Từ năm 1954 đến 1960, ngài theo học tại Tiểu Chủng Viện Hà Nội. Nhưng vào năm 1960, do hoàn cảnh xã hội thay đổi, Tiểu Chủng Viện bị đóng cửa, ngài đã trở về sống tại gia đình, bôn ba giữa đời để kiếm kế sinh nhai và nuôi dưỡng ơn gọi. Năm 1987, hoàn cảnh thay đổi nên ngài được Bề trên giáo phận gọi để tiếp tục học tại Đại Chủng Viện Hà Nội và đã được lãnh tác vụ linh mục bởi Đức Cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng vào ngày 25 tháng 3 năm 1992. Sau khi chịu chức linh mục, từ năm 1992 đến 1994, ngài được Bề trên bổ nhiệm làm việc mục vụ tại các giáo xứ Giang Xá, Thụy Ứng, Đông Lao, Lại Yên, Cát Thuế. Từ ngày 2 tháng 2 năm 1994, ngài được bổ nhiệm làm chính xứ Nghĩa Ải , kiêm nhiệm các giáo xứ Đồng Chiêm và Tụy Hiền. Từ tháng 9 năm 2008 đến nay, do bệnh tật mỗi ngày một nặng, ngài về điều trị bệnh tại gia đình ở giáo họ Quê Dương Làng, thôn Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh – người anh em đồng tu với cha Phaolô trong thời gian ở Tiểu Chủng Viện, dựa trên Lời Chúa đã giúp cho cộng đoàn hiểu được hành trình theo Chúa của cha Phaolô, một hành trình của con đường thập giá nhưng cũng đầy tràn niềm vui mà Thầy Chí Thánh Giêsu đã hứa ban cho những ai theo Ngài. Cha Phaolô quả là một linh mục hiền lành và suốt đời tận tụy với sứ mạng phục vụ với con tim của người mục tử nhân lành. “Nói đến con đường tận hiến của ngài, chúng ta có thể thấy một hành trình nhiều thử thách, khó khăn và trắc trở do hoàn cảnh của thời thế, nhưng cha Phaolô có niềm tin mãnh liệt vào Thiên Chúa và kiên nhẫn trong hành trình ơn gọi để kiên trì và vững bước trên hành trình truyền giáo cho đến lúc diện kiến trước Nhan Thiên Chúa”, Đức cha Phụ tá kết luận.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện thay mặt tang quyến cảm ơn Ðức Tổng Giám Mục Phêrô, Đức cha Gioan, Đức cha Giuse, Ðức Cha Lôrensô, quý cha xứ và cha phó, quý cha đồng tế, tu sỹ nam nữ, chính quyền địa phương và cộng đoàn đã đến phúng viếng và giúp đỡ tang quyến trong những ngày qua, đặc biệt là thánh lễ an táng.

Cuối thánh lễ, Ðức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến chủ sự nghi lễ tiễn biệt cha Phaolô bên linh cữu của ngài. Sau thánh lễ, cộng đoàn Dân Chúa đã đưa cha Phaolô về nơi an nghỉ cuối cùng tại vườn thánh giáo họ Quế Dương Làng, thôn Cát Quê, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

IMG_0822

Đoàn đồng tế tiến ra nhà thờ

IMG_0825

Hội kèn đồng tấu bản nhạc tiễn biệt cha Phaolô

IMG_0832

Thánh lễ an táng cha Phaolô được cử hành bên trong ngôi nhà thờ giáo họ đang trong thời gian xây dựng

IMG_0834

Linh cữu và di ảnh cha Phaolô Phạm Thừa Huấn được đặt ở giữa nhà thờ

IMG_0838

Các cháu của cha Phaolô đọc bài đọc Kinh Thánh và hát đáp ca thánh lễ

IMG_0849

Thầy phó tế công bố Tin Mừng

IMG_0851

Đức cha Phụ tá Lôrensô giảng lễ

IMG_0857

Cộng đoàn tham dự thánh lễ với khăn tang trên đầu

IMG_0873

Quý cha đồng tế

IMG_0878

Cha xứ và cha phó phụ trách ban tang lễ

IMG_0880

Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến cử hành nghi thức tiễn biệt

IMG_0889

Đức TGM Phêrô, Đức cha Gioan, Đức cha Lôrensô rẩy nước phép tiễn biệt cha Phaolô

IMG_0897

Ban tang lễ

IMG_0902

Quý cha rẩy nước phép tiễn biệt cha Phaolô

IMG_0907

Ban tang lễ đưa lĩnh cữu cha Phaolô  tiến ra nhà thờ

IMG_0913

Cộng đoàn tiễn đưa cha Phaolô Phạm Thừa Huấn về nơi an nghỉ cuối cùng đợi ngày tại ngộ trong ngày Cánh chung

BBT WTGP HN

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top