Thánh lễ cam kết vĩnh viễn của 9 chị em Tu Đoàn Truyền Tin TGP Hà Nội

017_resizeWTGPHN – 10g00 ngày 25 tháng 5 năm 2013, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội đã diễn ra Thánh lễ cam kết gia nhập vĩnh viễn của 9 chị em thuộc Tu hội Truyền tin do Đức Tổng Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự.

Trong tâm tình chia sẻ niềm vui và tạ ơn Thiên Chúa với Tu Đoàn, quý cha cùng với quý nam nữ tu sỹ và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa đã về đồng tế và tham dự thánh lễ.

Dẫn vào thánh lễ, Đức TGM đã quảng diễn: Mọi Kitô-hữu, qua bí tích Thánh tẩy, trở nên con cái của Chúa và được kêu gọi nên thánh. Trong số đó, có những Kitô hữu được gọi để đi theo sát Chúa Kitô hơn . Đó là các tu sĩ, qua việc tuyên giữ ba lời khuyên Phúc âm. Trong tổ chức của Giáo hội, nói chung, các tu sĩ có hai cách để diễn tả việc sống tận hiến cho Chúa, qua việc giữ ba lời Khuyên Phúc âm :

– Một là lấy việc khấn dòng giữ 3 lời khuyên Phúc âm để thuộc về Chúa và từ đó đến với anh chị em của mình.

– Hai là lấy việc tông đồ, truyền giáo, để qua việc giữ lời khuyên Phúc âm mà phục vụ phần rỗi anh chị em mình : họ được gọi là Tu đoàn Đời sống tông đồ như các chị em Tu Đoàn Truyền Tin đây.

Sau đó, ngài mời gọi cộng đoàn hiện diện “cầu nguyện cho các chị em Truyền Tin hôm nay xin gia nhập vĩnh viễn vào trong Tu đoàn để nhờ việc sống tận hiến cho Chúa mà có thể phục vụ đắc lực cho phần rỗi anh chị em của mình”.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM chia sẻ nội dung ba bài đọc Kinh Thánh để đề cao linh đạo của các thành viên của Tu Đoàn Truyền tin, đó là noi gương Mẹ Maria đem Chúa Giêsu đến cho mọi người. Linh đạo này rất phù hợp cho công cuộc Tân Phúc Âm hóa của Giáo Hội hôm nay. Tông đồ và Truyền giáo trong tinh thần của Tân Phúc âm hóa bao gồm :

a. Nhiệt tình mới : đây là một sự chọn lựa giữa bao khả năng (vì sao tôi chọn sống trong Tu Đoàn Tông Đồ, một tổ chức rất mới mẽ, rất nhỏ bé, thiếu thốn mọi mặt : vì phần rỗi của anh chị em của tôi là lý do duy nhất.

b. Mới trong Ngôn ngữ và Phương pháp thích hợp : đó là làm chứng tá bằng đời sống phục vụ trong khiêm tốn theo gương Đức Mẹ Maria.

Sau Thánh lễ, chị bề trên đặc trách Tu Đoàn nói lên lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã yêu thương chỉ dạy trong suốt thời gian qua; đặc biệt, Đức TGM đã chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho Tu Đoàn. Tiếp đến, chị bề trên cám ơn cha chính xứ nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, quý cha đồng tế. Chị cũng không quên tri ân Đức cố HY Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã dày công vun trồng hạt giống ơn gọi. Hôm nay, những hạt giống ấy bắt đầu sinh hoa kết trái. Chị cám ơn các ông bà cố đã quảng đại dâng con cho Chúa, để đem Tin mừng của Chúa đến với mọi người đặc biệt là đến với những người nghèo khó. Cuối cùng, chị cám ơn quý hội dòng đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Tu Đoàn và đặc biệt cho các chị cam kết vĩnh viễn.

***

Vài nét về lịch sử hình thành Tu hội Truyền tin TGP Hà Nội

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”. (Lc 10, 1-2)

Nhận thấy cánh đồng truyền giáo của Tổng Giáo Phận Hà Nội mênh mông, ĐHY Phao-lô Giu-se Phạm Đình Tụng đã âm thầm cầu nguyện xin Thiên Chúa soi sáng để ngài có những thợ gặt như lòng Chúa mong ước gặt lúa về. Với lòng chân thành trong ước nguyện, Thiên Chúa đã đoái thương nhận lời ngài: Tu Đoàn Truyền Tin được thành lập vào ngày 18 tháng 8 năm 2002.

Tu đoàn Truyền Tin là tu đoàn tông đồ truyền giáo (Incarnatio-Visitatio-Redemptio) thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội. Linh đạo và đoàn sủng của Tu đoàn: Tiếp nối gương Mẹ Maria đem Chúa Giêsu đến cho gia đình bà Elisabeth, các chị em trong tu đoàn cũng phục vụ con người như người tôi tớ qua việc đem Chúa Giêsu đến cho mọi người, nhất là những người nghèo khổ, bé mọn, những người bỏ quên Chúa và những người chưa biết Chúa.

Ngày 25 tháng 9 năm 2002, ĐHY Phao-lô Giu-se đã xây dựng cơ sở đầu tiên của tu đoàn tại giáo xứ Nghĩa Ải.

Ngày 24 tháng 4 năm 2004, Toà Thánh đã chính thức phê chuẩn bản HIẾN PHÁP và cho thử nghiệm hoạt động dưới sự hướng dẫn và nâng đỡ của Đức giám mục giáo phận.

Ngay từ những năm tháng đầu đời, Tu Đoàn thiếu thốn về vật chất (nhân sự, cơ sở). Bên cạnh đó, Tu Đoàn cũng gặp không ít những thách đố về mặt thiêng liêng (linh đạo, nội quy và hiến pháp còn mới mẻ) và tri thức. Tuy vậy, các chị luôn tín thác vào tình thương quan phòng của Thiên Chúa. Nhờ ơn Chúa soi dẫn qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Tu Đoàn dần dần đi vào nề nếp. Các cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện dần. Bên cạnh đó, Tu đoàn càng ngày càng có nhiều người đến xin tìm hiểu và xin gia nhập.

Nhu cầu đào tạo, huấn luyện về nhân bản, thiêng liêng và tri thức là điều không thể thiếu trong Tu Đoàn. Chính vì thế, ĐHY Phao-lô Giu-se đã nhờ các linh mục và tu sĩ trong cũng như ngoài giáo phận cộng tác với các ngài giúp tu đoàn.

Sau khi ĐHY được Chúa gọi về, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tiếp nói công việc của ngài, rồi đến Đức TGM Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn trực tiếp hướng dẫn tu đoàn. Bên cạnh ngài, Sơ Elisabeth Trần Thị Quỳnh Giao là cộng tác viên trực tiếp đắc lực của ngài.

Tình yêu Chúa đưa dẫn Tu Đoàn đi trên đường xa, lắm nẻo gập ghềnh sỏi đá. Qua những sỏi đá gập ghềnh, Thiên Chúa muốn Tu Đoàn cảm nghiệm tình Thập Tự hầu có thể gắn bó với Người hơn; để rồi ngày 25 tháng 5 năm 2013, Tu Đoàn hân hoan đón nhận 9 chị cam kết gia nhập vĩnh viễn. Từ nay các chị thuộc trọn về Chúa qua linh đạo và đoàn sủng của Tu Đoàn. Các chị không còn sống cho riêng mình nhưng sống cho Chúa, cho chị em trong Tu Đoàn và cho mọi người qua Ba lời khuyên Tin Mừng: Khiết Tịnh, Khó Nghèo và Vâng Phục dưới sự phục vụ của Bề Trên Tu Đoàn.

***

Những hình ảnh thánh lễ cam kết vĩnh viễn

01_resize
02_resize
03_resize
04_resize
05_resize
06_resize
07_resize
08_resize
09_resize
010_resize
012_resize
016_resize
017_resize
018_resize

Theo TĐTT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top