Thánh lễ cầu nguyện cho Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI tại TGP Hà Nội

“Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI đã suốt đời yêu mến Chúa Giêsu, tin tưởng Chúa Giêsu và chúng ta tin rằng người đã gặp gỡ Chúa Giêsu sau khi kết thúc hành trình đức tin”. Đó là những lời mà Đức TGM Giuse gửi gắm tới cộng đoàn trước Thánh lễ đặc biệt.

Chiều ngày 05/01/2023, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội.

Thánh lễ bắt đầu vào lúc 18h30 với sự hiện diện của Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, cha Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội Brunô Phạm Bá Quế cùng quý linh mục đoàn TGP Hà Nội. Hiệp dâng Thánh lễ còn có quý nam nữ Tu sĩ, quý Thầy Chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa.

Đây là Thánh lễ để tri ân, tưởng nhớ và cầu nguyện cho Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI. Bên cạnh đó, Thánh lễ này còn là nghĩa cử của tình hiệp thông, vừa bày tỏ tâm tình cảm tạ của Giáo hội nói chung và Giáo hội Công giáo Việt Nam nói riêng đối với vị chủ chăn đã cống hiến trọn đời cho Chúa.

“Đức Bênêđictô XVI đã đi vào lịch sử của Giáo hội như một vị Giáo hoàng của đức tin”. Đây là lời nhấn mạnh của Đức TGM Giuse trong bài chia sẻ của ngài từ trình thuật của thánh sử Mátthêu. ĐTC Bênêđictô XVI đã có nhiều định nghĩa về đức tin. Ngài cũng có nhiều thao thức để đức tin của Chúa Giêsu Kitô cắm rễ sâu vào các nền văn hóa và chính nơi tâm hồn mỗi tín hữu.

Đức TGM Giuse cũng nhắc nhớ đến vị Giáo hoàng Danh dự đã đưa ra quyết định lịch sử là lùi về phía sau để âm thầm chia sẻ niềm vui và ưu tư của Giáo hội. Ngài trở về nhà Cha và để lại hậu thế nhiều di sản thiêng liêng vô giá.

Để nhắn nhủ tín hữu kiên vững trong đời sống đức tin còn nhiều thử thách, Đức TGM Giuse trích lại một phần chúc thư tinh thần mà Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI để lại.

Thánh lễ tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ đặc biệt ngày 05/01 không chỉ là để cầu nguyện cho Đức Bênêđictô XVI, người thợ khiêm nhường trong vườn nho đã về gặp “Chủ Vườn”, đây còn là cơ hội để mỗi tín hữu cầu xin Chúa ban cho đức tin kiên vững như Đức cố Giáo hoàng trước những phong ba bão tố của cuộc đời.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top