Thánh lễ công bố chia tách và thành lập tân giáo xứ Ninh Mật

Thứ Bảy ngày 08/01/2022, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, Cha quản hạt Nam Định cùng quý Cha trong và ngoài Giáo hạt đã về dâng Thánh lễ tạ ơn công bố thành lập tân giáo xứ Ninh Mật. Cũng trong dịp này Đức TGM Giuse đã ban Bí tích Thêm Sức cho 193 em thiếu nhi trong Giáo xứ.

Ninh Mật trước đây là một họ giáo thuộc giáo xứ Trung Đồng, giáo hạt Nam Định, Tổng Giáo Phận Hà Nội. Ngày 18 tháng 11 năm 2021 vừa qua, vì lợi ích thiêng liêng cho cộng đoàn dân Chúa nơi đây, Bề trên Giáo phận đã quyết định chia tách và thành lập giáo xứ mới với tên gọi là giáo xứ Ninh Mật.

Xứ Ninh Mật có hai họ giáo trực thuộc là họ Đông Biểu và họ Cổ An với tổng số nhân danh là 1.320. Nhà thờ giáo xứ Ninh Mật, tọa lạc tại thôn Ninh Mật, xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, nằm bên cạnh dòng sông Đáy hiền hòa và bên kia là giáo phận Phát Diệm.

Lược sử hình thành giáo xứ

Theo sử sách ghi lại, vào khoảng những năm 1830 Tin Mừng đã đến với giáo xứ Ninh Mật bởi một số các gia đình dân thuyền chài thuộc làng Vĩnh Trị đã di cư dọc theo bờ sông Đáy lên làm nhà và ở tại các khu bãi bồi đến tận thành phố Ninh Bình.

Đến khoảng năm 1890 dưới sự hướng dẫn của cha cố Phaolo Cẩm, sau khi dựng xong nhà thờ xứ Vĩnh Trị, thấy số dân trên vùng đất mới ngày càng thêm đông, Cha cố đã cắm đất thành lập giáo xứ Trung Đồng với 7 giáo họ, trong đó có họ Ninh Mật.

Lúc đầu nhà thờ họ Ninh Mật là ngôi nhà thờ bằng tranh tre vách đất, đến năm 1932 thì cha cố Giuse Lê Hoàng Dương (quê ở họ Tự Tân, xứ Bảo Long) đặt móng xây cất cho giáo họ Ninh Mật một ngôi nhà thờ khang trang vững chắc cho đến ngày nay.

Qua dòng thời gian gần một trăm năm, với bao cuộc chiến tranh và thiên tai, ngôi nhà thờ đã bị xuống cấp. Năm 2019 dưới sự hướng dẫn của cha giám quản Vinhsơn Phạm Văn Thắng cùng với dân làng đại tu lại ngôi nhà thờ xứ và khuôn viên sạch đẹp cho đến hôm nay.

Với ơn Chúa đời sống đức tin của Giáo họ ngày càng lớn mạnh. Từ một vài hộ gia đình vào năm 1830 cho đến nay đã có 1.320 nhân danh. Nhìn nhận sự trưởng thành và thăng tiến của Giáo họ, ngày 18/11/2021, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã quyết định nâng giáo họ Ninh Mật lên thành giáo xứ. Tân giáo xứ nhận Thánh Matthêu làm quan thầy bảo trợ và mừng vào ngày 21 tháng 09 hằng năm. Giáo xứ chầu lượt thay mặt Tổng Giáo phận vào Chúa nhật thứ IV, tháng 10 dương lịch hằng năm.

Giáo xứ Ninh Mật

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top