Thánh lễ đại triều kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội

Tháng 6 – Tháng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và kính nhớ tình thương yêu của Thiên Chúa. Hiệp thông cùng toàn thể Giáo Hội Hoàn vũ, vào lúc 16h00 – Chúa Nhật ngày 14/6/2020, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Thánh lễ đại triều tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội – Kính trọng thể Mình Máu Thánh Chúa Kitô và cung nghinh Thánh Thể.

Đồng tế với ngài trong Thánh lễ, có Đức Cha Lôrenxô Chu Văn Minh, Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, Cha Brunô Phạm Bá Quế – Giám đốc Đại Chủng viện, quý Cha trong hạt Chính tòa, quý nam nữ Tu sĩ, quý Thầy Chủng Sinh, các ca đoàn trong các Giáo xứ nội thành của hạt Chính tòa và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn suy tư về ý nghĩa của Bí tích Thánh Thể (BTTT) – một điểm nhấn quan trọng trong Thánh lễ này. Giáo hội muốn cho chúng ta ý thức đó là sự hiện diện của Đức Giêsu trong Bí tích cực trọng này. Sự hiện diện ấy không chỉ trong Thánh lễ mà thôi, mà khi Thánh lễ kết thúc thì Chúa Giêsu vẫn hiện diện trong Bí tích này.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, khởi đi từ cuộc sống qua việc “cho”“nhận”, Đức TGM Giuse đã nói lên tầm quan trọng của BTTT mà Chúa Giêsu đã trao ban cho loài người. Việc tặng quà cho ai là nói lên sự quý mến, trân trọng và biết ơn đối với người đó. Tặng quà cho ai cũng nói lên sự bao dung, sự giúp đỡ và quảng đại đối với một người đang có nhu cầu cần thiết (Tặng quà ở đây khác với việc hối lộ, mua chuộc, …). Tuy nhiên, con người giàu có, trân trọng, quý mến và quảng đại đến mấy thì cũng chỉ tặng người khác một thứ quà ngoài bản thân mình. Có thể là: vàng bạc, tiền, những vật phẩm, vật chất khác, … Có những câu chuyện huyền thoại kể về những người thể hiện sự yêu mến thì họ cũng chỉ hiện diện với người đó một thời gian nào đó mà thôi, chứ không thể nào dành sự hiện diện trót cả cuộc đời của mình dành cho người mà mình quý mến, trân trọng và yêu thương.

BTTT là sự hiện diện của Chúa Giêsu nơi trần gian.  Công đồng Trentô – Thế kỷ XVI đã khẳng định với chúng ta: Trong BTTT có trọn vẹn linh hồn và xác – thần tính và nhân tính của Đức Giêsu. Vì thế, trong BTTT là sự hiện diện của Đức Giêsu, BTTT không phải là một dấu hiệu tượng trưng.

Tiếp nối bài chia sẻ, Đức TGM Giuse đã diễn giải cho cộng đoàn thấy sự hiện diện của Thiên Chúa luôn ở với loài người từ thời Cựu ước cho đến thời Tân ước. Trong thời Cựu ước, Thiên Chúa hiện diện với dân Người qua: cột mây, cột lửa, hòm bia, manna. Đến thời Tân ước, Đức Giêsu hiện diện bằng chính bản thân Người giữa chúng ta để khẳng định tình yêu thương của Thiên Chúa đối với nhân loại và khẳng định mạc khải của Thiên Chúa đã tiến sang một tiến trình mới đó là “Thiên Chúa ở với con người” để nâng đỡ, đồng hành, xoa dịu nỗi đau của con người. Đồng thời, Chúa Giêsu hiện diện trong BTTT để trở nên của ăn, của uống cho chúng ta: “vì thịt Ta thật là của ăn, và máu Ta thật là của uống…” (Ga 6,55). Qua đây, Đức Giêsu muốn khẳng định rằng: Chúa Giêsu nuôi dưỡng chúng ta thân thiết như thịt và máu. Nhờ đó, mà chúng ta có lương thực thiêng liêng, lớn lên trong đời sống đức tin. Đồng thời, được Chúa nâng đỡ để chúng ta được tiến triển trong đời sống Đức ái và trong tình yêu thương.

Thánh lễ đại triều kính Mình và Máu Thánh Chúa cũng là giờ lễ có sự hiện diện của các em Thiếu nhi Thánh thể trong Giáo xứ Chính tòa. Chính vì thế, Đức TGM Giuse cũng nhắn nhủ các em Thiếu nhi Thánh thể: Các con hãy là những người con ngoan trong gia đình, học trò giỏi nơi nhà trường, tín hữu tốt nơi cộng đoàn Giáo xứ. Chúa Giêsu Thánh thể hiện diện nơi chính bản thân các con và đi đến đâu hiện diện nơi nào các con cũng phản ảnh – hình ảnh của Đức Giêsu. Vì Chúa Giêsu là bạn, là anh cả, là Đấng yêu thương và luôn luôn dẫn dắt các con.

Trước khi kết thúc bài chia sẻ, Đức TGM Giuse đã dâng lên Chúa Giêsu lời cầu nguyện: Xin Chúa Giêsu dạy cho chúng ta bài học chia sẻ, dạy cho chúng ta bài học yêu thương để chúng ta thực sự làm những việc yêu thương ấy để tưởng nhớ đến Người.

Thánh lễ tiếp diễn với phần tuyên xưng Đức tin, lời nguyện tín hữu và phụng vụ Thánh Thể.

Sau Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã chủ sự cuộc rước kiệu trọng thể suy tôn Mình Thánh Chúa xung quanh khuôn viên Nhà thờ, qua Đại Chủng Viện, phố Nhà chung và trở lại Nhà thờ. Cùng với sự hiện diện của Đức Cha Lôrenxô, Cha Tổng đại diện Antôn, Cha Brunô – Giám đốc Đại Chủng viện, quý Cha trong hạt Chính tòa, quý nam nữ Tu sĩ, quý Thầy Chủng Sinh, các ca đoàn trong các Giáo xứ nội thành của hạt Chính tòa và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Cuộc rước diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, thánh thiêng và đạo đức. Trước Thánh Thể Chúa, mọi người đều kính cẩn nghiêng mình, đón nhận ơn lành từ Thiên Chúa.

Ước gì, sau ngày lễ kính Mình và Máu Thánh Chúa, cũng như việc cung nghinh Mình Thánh Chúa, người tín hữu luôn thắp bừng lên trong lòng niềm say mến Chúa Giêsu, quyết tâm nên giống Chúa, để Bí tích Thánh Thể thực sự trở thành “chóp đỉnh và trung tâm”, thành “dự án sống” của mỗi người, của từng gia đình và của cộng đoàn giáo xứ.
18048 le minh mau 2018048 le minh mau 2018048 le minh mau 2018048 le minh mau 2018048 le minh mau 20

18048 le minh mau 20
18048 le minh mau 20
18048 le minh mau 20
18048 le minh mau 20
18048 le minh mau 20
18048 le minh mau 20
18048 le minh mau 20
18048 le minh mau 20
18048 le minh mau 20
18048 le minh mau 20
18048 le minh mau 20
18048 le minh mau 20
18048 le minh mau 20

BTT Gx. Chính tòa Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top