Thánh lễ giỗ 10 năm Cha Phê-rô Đặng Xuân Thành tại Giáo xứ Đàn Giản

“Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12, 24-26). Trong tâm tình tưởng nhớ Cha Phê-rô Đặng Xuân Thành, nguyên giáo sư Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội, quý cha cùng gia đình linh tông, huyết tộc và cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Cha cố Phê-rô nhân dịp kỷ niệm 10 năm Chúa gọi về. Thánh lễ được cử hành vào lúc 9h30, ngày 27/11/2023, tại nhà thờ Giáo xứ Đàn Giản ( quê nội của Cha cố Phê-rô).

Cha Phê-rô Đặng Xuân Thành sinh ngày 23/9/1954 tại Hải Phòng. Ngài được thụ phong linh mục ngày 26/12/1981 tại Giáo phận Bắc Ninh. Từ năm 1981-2007, cha phục vụ tại Tổng Giáo phận Sài Gòn, tham gia Tu hội Thánh Tâm. Từ năm 2007, Cha Phê-rô gia nhập linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội, giảng dạy thần học kiêm chức vụ giám học tại Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội, đồng thời đặc trách tu sĩ Tổng Giáo phận Hà Nội. Ngày 27/11/2013, ngài qua đời. Với 60 năm làm con Chúa và 32 năm thi hành thiên chức linh mục, Cha Phê-rô luôn là một con người mẫu mực, tài cao trí rộng, luôn bừng cháy ngọn lửa nhiệt huyết của nhà đào tạo, tinh thần dấn thân của người tông đồ.

Thánh lễ giỗ 10 năm của Cha cố Phê-rô do Cha Phan-xi-cô Xa-vi-e Trần Truyền Giáo chủ sự. Hiệp thông có sự hiện diện của quý cha là những học trò của Cha cố Phê-rô tại Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội, quý tu sĩ nam nữ, gia đình họ tộc Cha cố Phê-rô và đông đảo các tín hữu trong và ngoài Giáo xứ.

Giảng trong Thánh lễ, Cha Giu-se Trần Hữu Nam đã chia sẻ về cuộc đời của Cha cố Phê-rô – một con người đầy nhiệt huyết, trung thành bước theo Đức Ki-tô. Cuộc đời Cha Phê-rô trải dài với nhiều năm tháng vất vả, gian nan, cấm cách đủ mọi điều. Ngài là hạt lúa mì đã được Thiên Chúa gieo vào lòng đất. Hạt lúc mì ấy đã chết đi và âm thầm làm trổ sinh bao mục tử cho cánh đồng truyền giáo của Giáo hội. Ngài chết đi không theo nghĩa cái chết của thể lý nhưng là chết đi cho cái tôi của mình để có thể hoàn toàn tận hiến cho Chúa, phục vụ Chúa trong cương vị là nhà đạo tạo các mục tử như lòng Chúa mong ước. Ngài là tấm gương sáng cho mọi người noi theo qua việc vác thập giá mình hằng ngày mà theo Chúa. Tuy nhiên với thân phận giòn mỏng của kiếp người, Cha cố Phê-rô không tránh khỏi những lỗi tội, chính vì vậy, Cha giảng lễ mời gọi cộng đoàn hiệp lời cầu nguyện xin Chúa thứ tha mọi lỗi lầm của Cha cố để ngài sớm được hưởng phúc thiên đàng.

Thánh lễ tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể. Sau khi nhận phép lành cuối lễ, Cha chủ tế Phan-xi-cô Xa-vi-ê thay lời cho quý cha nghĩa tử, gia đình linh tông, huyết tộc bày tỏ tâm tình cám ơn quý cha, quý thầy, quý sơ và cộng đoàn hiện diện, vì tình thương đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Cha cố Phê-rô. Cách riêng là lời cám ơn Cha xứ Mi-ca-e Nguyễn Ngọc Thanh cùng Giáo xứ Đàn Giản đã sắp xếp, tổ chức lễ giỗ Cha cố Phê-rô cách sốt sắng và ấm cúng.

Xin Chúa thương đón nhận linh hồn Cha cố Phê-rô Đặng Xuân Thành, khi xưa đã suốt đời trung thành phục vụ Chúa qua công cuộc đào tạo mục tử, giờ đây cũng được vui hưởng ánh sáng tôn nhan Chúa muôn đời.

Giáo xứ Đàn Giản

Scroll to Top