Thánh lễ giỗ 60 năm Cha chính Giu-se Trần Quang Tịnh

Trong tâm tình “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, vào lúc 10h00, thứ Năm ngày 27/4/2023, tại nhà thờ Giáo họ Cao Mật Làng, Giáo xứ Cao Mật, Giáo hạt Thanh Oai, Đức Cha Lô-ren-sô Chu Văn Minh đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho cha chính Giu-se Trần Quang Tịnh, (cha chính địa phận) nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày lễ giỗ.

Hiệp thông trong Thánh lễ cầu nguyện cho cha Giu-se còn có sự hiện diện của quý cha trong và ngoài giáo phận, gia đình linh tông của cha Giu-se cùng cộng đoàn Giáo họ.

Cha chính Giu-se Trần Quang Tịnh sinh ra trong một giáo họ nghèo nàn và khô đạo là giáo họ Cao Mật Làng. Ngài sinh ngày 16/03/1876, thụ phong linh mục ngày 01/07/1912, lãnh chức Tổng Ủy nhiệm viên ngày 02/07/1950 và qua đời ngày 27/04/1963. Năm 2012, cha Giu-se Nguyễn Khắc Quế lúc đó làm cha xứ Thạch Bích đã làm đơn xin Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn được chuyển thi hài của ngài ở ngoài cánh đồng về giáo họ Cao Mật Làng. Hiện thi hài của ngài đang nằm trong khuôn viên nhà thờ giáo họ. 

Đầu lễ, cha Giu-se Nguyễn Quốc Sỹ chính xứ Cao Mật Bến bày tỏ niềm vui khi giáo họ Cao Mật Làng lần đầu tiên được vinh dự đón Đức Cha Lô-ren-sô, quý cha, quý nam nữ tu sĩ. Cách riêng có sự  hiệp thông của hội Cồng Chiêng giáo xứ Đồng Gianh, nơi cha chính Giu-se trước kia đã phục vụ, cùng sự tham dự đông đảo của cộng đoàn dân Chúa.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Giu-se Nguyễn Khắc Quế đã gợi lại những hy sinh đóng góp lớn lao của Cha chính Giu-se, không chỉ cho bà con giáo dân giáo họ Cao Mật Làng, mà còn cả các giáo xứ đã được cha coi sóc thời bấy giờ. Đó là điểm tựa về đức tin cho mọi người trong thời khó khăn cấm cách. Ngài là cha giải tội linh hồn cho Cha Giu-se Quế từ năm 1956-1960.

Thánh lễ giỗ cha chính Giu-se hôm nay thêm phần long trọng và ấm cúng hơn mọi năm, bởi suốt 60 năm qua, thánh lễ chỉ có 1- 2 cha cử hành. Năm nay, Cha xứ Giu-se và cộng đoàn đã mời Đức cha Lô-ren-sô và quý cha cùng về chủ sự Thánh lễ.

Trước khi lãnh phép lành trọng thể, ông nguyên Trưởng ban hành giáo là con cháu của cha cố Giu-se đã thay mặt cho gia đình linh tông dâng lời cám ơn Đức Cha Lô-ren-sô, cha xứ Giuse, quý cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ và các ban ngành trong giáo xứ, cùng toàn thể cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho Cha chính Giu-se.

Sau Thánh lễ, quý cha và cộng đoàn đã ra viếng cha chính Giu-se trước hang đá với khói hương trầm nghi ngút cùng  lời kinh nguyện thành kính dâng lên Chúa, đan xen ánh nến lung linh: “Lạy Chúa xin ban cho linh hồn Cha Cố Giu-se được nghỉ ngơi đời đời. Amen.”

BTT Giáo hạt Thanh Oai

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top