Thánh lễ giỗ đầu Cha Giu-se Lê Danh Tường: Một cuộc đời như “vàng thử trong lửa” và nên như “của lễ toàn thiêu”

Thánh lễ giỗ đầu của Cha Giu-se Lê Danh Tường, nguyên Trưởng ban Truyền thông Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội và là nguyên Tổng Thư ký Công nghị TGP được cử hành vào sáng thứ Ba, ngày 17/10/2023. Quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, gia đình thân nhân và toàn cộng đoàn quy tụ nơi nhà thờ Giáo xứ Vỉ Nhuế, Giáo hạt Nam Định, để tưởng nhớ người con của quê hương và cầu nguyện xin Chúa đón nhận Cha Giu-se vào hưởng hạnh phúc Nước Trời.

Một năm trước, vào lúc 0h45 ngày 24/10/2022, Cha Giu-se được Chúa gọi về, hưởng dương 46 tuổi với 15 năm linh mục. 8 năm 3 tháng chiến đấu với bệnh tật, Cha Giu-se từ giã dương thế khi trong tâm trí ngài vẫn tràn đầy thao thức và nhiệt huyết phục vụ cho TGP. Như Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se ngỏ lời với cộng đoàn đầu Thánh lễ, Cha Giu-se ra đi trong thánh ý và chương trình của Thiên Chúa. Và chắc chắn rằng Chúa luôn muốn điều tốt lành cho người tin tưởng và cậy trông nơi Ngài.

Trong Thánh lễ này, cộng đoàn được mời gọi dâng lời tạ ơn Chúa cho cuộc đời Cha Giu-se đã trọn vẹn hy sinh trong lý tưởng linh mục. Thánh lễ cũng là để cộng đoàn cầu xin Chúa tha thứ lỗi lầm của Cha Giu-se khi còn ở thế gian. Mặt khác, mỗi người cũng được mời gọi nhìn lại giá trị cuộc sống và đích điểm cuộc đời mình.

Chia sẻ với cộng đoàn, Đức TGM Giu-se giảng giải về lời cầu nguyện của Chúa Giê-su với Chúa Cha sau bữa tiệc ly. Ngài cầu xin rằng “Con muốn rằng Con ở đâu thì họ cũng ở đó với Con” (Ga 17,24). Lời cầu xin thể hiện rằng Chúa không bỏ rơi ai tin vào Ngài và Ngài muốn mạc khải cho tương lai của kiếp người. Như vậy, sự chết không phải hủy diệt hoàn toàn, nhưng để được hưởng vinh quang của Thiên Chúa.

Trích Lời Chúa trong sách Khôn Ngoan chương 3 câu 6 “Chúa thử các ngài như thử vàng trong lửa và chấp nhận các ngài như của lễ toàn thiêu”, Đức TGM Giu-se liên tưởng đến cuộc đời của Cha Giu-se và cảm nghiệm sâu sắc điều này.

Hơn 8 năm, căn bệnh quái ác bào mòn thân xác của Cha Giu-se. Nhưng tất thảy mọi người đều cảm phục nơi cha sự kiên định, cống hiến cho công việc và yêu mến sự sống. Còn sống ngày nào, cha làm việc ngày ấy. Vì thế, có thể nhờ tâm huyết với công việc chung mà Cha Giu-se có thể kéo dài sự sống nơi trần gian.

Đức TGM Giu-se lưu ý rằng trong thời gian lâm bệnh, Cha Giu-se không tránh khỏi những lúc chán chường trước thử thách nặng nề. Vì thế, Lời Chúa trong sách Khôn Ngoan như được ứng nghiệm nơi cuộc đời Cha Giu-se. Chúa thử ngài trong những ngày ngài còn sống như “thử vàng trong lửa”.

Tất cả những ai biết đến Cha Giu-se đều có thể cảm nhận rằng cuộc sống của ngài như một cuộc dâng hiến. Cha đã đón nhận sự chết trong đức tin và tâm tình phó thác nơi Chúa, như của lễ toàn thiêu – lễ dâng vẹn toàn.

Thánh lễ tiếp diễn trong lời hiệp ý cầu nguyện của cộng đoàn xin Chúa đón nhận lễ hy sinh của Cha Giu-se và khép lại trong lời tri ân của gia đình thân nhân Cha Giu-se.

Lạy Chúa… người thân yêu này, chúng con không thể quên, lẽ nào Chúa lại không nhớ đến” (Lời nguyện nhập lễ giỗ – Ngoài Mùa Phục Sinh). Xin Chúa thương đón thương đón nhận linh hồn Cha Giu-se vào hưởng vinh phúc Nước Trời cùng ban ơn an ủi cho bà cố và thân nhân gia đình.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top