Thánh lễ giỗ lần thứ 32 – Tưởng nhớ Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn

“Hôm nay 32 năm sau khi người tạm biệt chúng ta để về Nhà Cha trên trời. Một lần nữa cộng đoàn tín hữu về nơi đây để tưởng niệm một người cha, một người thầy và một người mục tử.” Lời trần tình của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse cũng là tâm tình của cộng đoàn hiện diện nơi ngôi thánh đường cổ kính của Tổng Giáo Phận (TGP) để cầu nguyện cho Đức cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, nguyên Tổng Giám Mục, Tổng Giáo Phận Hà Nội nhân dịp lễ giỗ lần thứ 32 của ngài. Thánh lễ được cử hành vào lúc 18h30, ngày 17/5/2022 do TGM Giuse chủ sự.

Hiệp dâng trong Thánh lễ còn có sự hiện diện của Đức cha Lôrensô, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha giáo Đại Chủng viện, quý Cha đồng tế, quý nam nữ Tu sĩ và tín hữu trong và ngoài Giáo xứ.

Tròn 32 năm (1990-2022), người cha thân thương – Đức Cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn về nhà Cha trên trời. Với 69 năm hành trình trần gian, trong đó 41 năm làm Linh mục và 27 năm làm Giám mục và Hồng Y. Những ai yêu mến và biết đến Đức Hồng Y đều nhận thấy nơi ngài, một người cha nhân hậu, một vị mục tử kiên trung và một mẫu gương cho tất cả những ai sống đời thánh hiến. Đức cố Hồng Y còn được biết đến là người đã xin Đức Giáo Hoàng phong thánh cho 117 vị chân phước tử đạo Việt Nam ngày 19/6/1988.

Tưởng nhớ về Đức Cố Hồng Y Giuse Maria, chia sẻ trong bài giảng Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh đến 3 điểm nổi bật mà những ai từng biết đến ngài đều cảm nhận thấy. Trước hết, phải kể đến lòng yêu mến người nghèo. Ngài luôn nhìn thấy người nghèo ở bất cứ đâu và thường tìm đủ mọi cách để giúp đỡ họ. Cũng vì lẽ đó, ngài luôn nhắc nhớ các Linh mục và anh em Chủng sinh phải có lòng yêu thương người nghèo. Thứ đến, Đức cố Hồng Y là một người yêu mến và say mê Lời Chúa. Ngài đặc biệt quan tâm đến việc học hỏi Kinh Thánh để Lời Chúa luôn được tôn vinh, ăn sâu vào tâm khảm mỗi kitô hữu. Ngài mong muốn cả những người yếu thế nhất cũng có thể biết đến Lời Chúa hầu nâng cao tầm hiểu biết của Giáo Hội miền Bắc. Chính vì thế, Đức Cố Hồng Y đã thực hiện dịch Kinh Thánh Cựu ước và Tân ước ra tiếng Việt, với sự cộng tác của quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Sau cùng, Đức Cố Hồng Y Giuse Maria là người có trái tim yêu mến Đức Mẹ thẳm sâu. Điều này được thể hiện qua việc ngài đã sáng tác các bài hát và phổ cập các vãn dâng hoa kính Đức Mẹ.

Sau Thánh Lễ, Đức TGM Giuse, Đức cha Lôrensô, quý Cha và toàn thể cộng đoàn tín hữu cùng quây quần bên phần mộ của Đức Hồng Y Giuse Maria để thắp nén hương, dâng lời kinh cầu nguyện cho ngài.

Xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria ban cho Đức cố Hồng Y Giuse Maria được hưởng Nước Thiên Đàng vĩnh cửu. Cách riêng, cho mỗi con dân trong TGP biết noi gương nhân đức của người sống xứng đáng là con cái Chúa và biết lan tỏa tình thương Chúa đến với mọi người xung quanh.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top