Thánh lễ hành hương Cha thánh Phê-rô Lê Tùy đầu năm mới Giáp Thìn 2024

Sáng thứ Ba, ngày 13/02/2024 (tức mùng 4 Tết), Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ hành hương kính thánh Phê-rô Lê Tùy và cầu bình an cho năm mới. Thánh lễ hôm nay là cao điểm trong 10 ngày hành hương dịp Tết Nguyên Đán tại Trung tâm Hành hương Bằng Sở.

Ngay từ 6h00, hàng ngàn tín hữu từ muôn phương đã trở về Giáo xứ Bằng Sở, bày tỏ lòng yêu mến Cha thánh Phê-rô Lê Tùy. Tiết trời ấm áp đầu xuân càng làm cho bầu khí ngày hành hương thêm nhộn nhịp hơn.

Vào lúc 10h30, Đức TGM Giu-se đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Cha thánh và cầu nguyện cho toàn thể cộng đoàn nhân dịp đầu xuân mới. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, sự hiện diện đông đảo của quý tu sĩ nam nữ và quý cộng đoàn.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se đã chia sẻ: “Đối với mỗi người Việt Nam, trong bốn mùa thì mùa xuân luôn là mùa đáng yêu hơn cả, bởi đây là mùa đầu tiên của năm mới, mùa ấm áp, thư thái, nhẹ nhàng. Ai cũng hân hoan chào đón bằng một tín hiệu tích cực và vui vẻ. Còn đối với các Ki-tô hữu, chúng ta nhận ra tình yêu Chúa giàu lòng thương xót, trao ban đắp đổi qua từng mùa, đặc biệt sự bắt đầu và đổi mới của mùa xuân. Thiên Chúa tạo dựng con người là để chia sẻ vinh quang của chính Ba Ngôi Thiên Chúa. Vì thế chúng ta cần tận dụng thời gian Chúa ban cho những công việc giá trị, hữu ích với bản thân và tha nhân. Thánh tử đạo Phê-rô Lê Tùy đã tận dụng trọn vẹn thời gian Chúa ban để rao giảng Tin Mừng và làm chứng cho Chúa. Nhìn theo tấm gương ấy, ngoài việc xin cho một năm mới bình an, hạnh phúc, chúng ta hãy cầu xin cho được gìn giữ lòng trung thành với đức tin Ki-tô giáo.”

Tiếp nối nét đẹp trong phong tục ngày tết của người Việt Nam, vào cuối Thánh lễ, Cha xứ Giu-se Vũ Ngọc Ruẫn đại diện cộng đoàn có lời chúc xuân đến Đức TGM Giu-se, quý cha và cộng đoàn. Đồng thời, Cha xứ cũng bày tỏ niềm vui và lời mời quý cộng đoàn hành hương về với Bằng Sở không chỉ trong dịp Tết mà còn xuyên suốt cả năm.

Đáp từ, Đức TGM Giu-se bày tỏ niềm vui khi chứng kiến cộng đoàn hành hương tìm đến Bằng Sở không chỉ gặp gỡ, xin ơn Chúa qua Cha thánh Phê-rô Lê Tùy mà còn tìm kiếm Lòng Thương Xót Chúa ngang qua bí tích Hòa Giải, đặc biệt là các bạn trẻ. Đây là một tín hiệu đáng mừng và cần được quan tâm hỗ trợ để giúp các hối nhân có thể dễ dàng lãnh nhận bí tích Hòa Giải trong những dịp lễ lớn tại Trung tâm hành hương.

 Xin được mượn lời Đức TGM Giu-se đã chia sẻ để gửi lời chúc xuân đến quý vị xa gần, không chỉ cho ngày hôm nay mà còn trong suốt 10 ngày đầu năm mới và cả những ngày tiếp theo của năm Giáp Thìn 2024. “Đến hẹn lại lên, quý cộng đoàn đã đến với mảnh đất này bằng đức tin và lòng yêu mến Chúa, cầu xin cho những ai đến hành hương đạt được điều mình ước nguyện, một năm mới bình an, dồi dào hạnh phúc và hồng ân Chúa qua lời bầu cử của thánh linh mục tử đạo Phê-rô Lê Tùy.”

BTT TTHH Bằng Sở

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top