Thánh lễ kỷ niệm 180 năm sinh nhật Nước Trời Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự

Đền thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự mới được khánh thành

Thứ Bẩy, ngày 11/7/2020, Giáo xứ Gia Trạng (xưa là Kẻ Chanh) thuộc Giáo hạt Nam Định, Tổng Giáo phận Hà Nội mừng kính trọng thể lễ Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự (1809 – 1840) thầy giảng, tử đạo.

Cộng đoàn Giáo xứ Gia Trạng thật hạnh phúc và tự hào, vì từ một miền đất “làm sao có cái gì hay được”, lại là nơi một chứng nhân anh dũng tử đạo đã sinh ra, bởi “đối với Chúa không có gì là không thể”. Mặc dù, hằng năm giáo xứ Gia Trạng vẫn tổ chức lễ kính thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự, nhưng việc mừng lễ lại diễn ra cách âm thầm và gói gọn trong cộng đoàn giáo xứ. Một phần cũng vì giáo xứ chưa hiểu biết nhiều về tiểu sử, lai lịch của vị Thánh quê hương; phần khác vì giáo xứ đã 30 năm không có cha xứ ở trực tiếp, nên việc tổ chức tôn kính thánh Phêrô Tự chưa được thực sự quan tâm đúng mức.

Năm 2020, một năm thật đặc biệt đối với Giáo xứ Gia Trạng, bởi ngày lễ năm nay lại trùng với dịp sinh nhật Nước Trời lần thứ 180 của Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự, cũng là dịp kỷ niệm 70 năm Giáo xứ Gia Trạng được tách ra từ xứ mẹ Đại Lại (Kẻ Đại) năm 1950. Không những thế, năm nay, giáo xứ hân hoan đón chào Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Đức Cha Lôrenxô Chu Văn Minh, quý Cha và đông đảo quý khách trong và ngoài xứ về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn, cùng tham dự nghi thức làm phép Đền Thánh. Đây là công trình vừa mới hoàn thành sau hơn năm tháng giáo xứ miệt mài xây dựng, và là nơi dành riêng để tôn kính Thánh tử đạo quê hương.

Tựu chung lại, năm 2020 đã trở thành một dấu mốc, một biến cố trọng đại, một trang sử mới không chỉ của giáo xứ mà còn là của Tổng Giáo phận Hà Nội. Để từ nay, Giáo xứ Gia Trạng sẽ luôn ý thức rằng: giáo xứ có một vị Thánh tử đạo, một chứng nhân anh dũng vì Đức tin, một kho tàng quý giá mà lâu nay giáo xứ gần như lãng quên.

Chiều ngày 10/7 giáo xứ đã long trọng rước kiệu hài cốt Thánh Phêrô Tự xung quanh khuôn viên nhà thờ. Sau đó, là Thánh lễ do Cha quản xứ Đaminh Nguyễn Văn Tuân chủ sự, đồng tế với ngài có Cha quê hương Giuse Vũ Hào Quang và Cha Giuse Trần Văn Việt, chính xứ Vĩnh Trị.

18188 thanh phero Tu 14

Chiều ngày 10/7 giáo xứ đã long trọng cung nghinh hài cốt Thánh Phêrô Tự xung quanh khuôn viên nhà thờ

18188 thanh phero Tu 318188 thanh phero Tu 4Cha Giuse Trần Văn Việt chia sẻ trong Thánh lễ chiều ngày 10/7

Tiếp đến, 19h30 cùng ngày đã diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ và diễn nguyện cuộc đời tử đạo Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự.

18188 thanh phero Tu 2
18188 thanh phero Tu 5
18188 thanh phero Tu 9
18188 thanh phero Tu 13
18188 thanh phero Tu 8
18188 thanh phero Tu 11
18188 thanh phero Tu 10

Vào 8h00 sáng, ngày 11/7, đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã tề tựu nơi khuôn viên nhà thờ để cùng với Cha quản xứ Đaminh chào đón Đức TGM Giuse, quý Đức cha, Cha quản hạt, quý Cha, cùng những vị khách mời, trong đó có cả những vị khách là họ máu của Thánh Phêrô Tự.

18188 thanh phero Tu 25

Đến 9h15, đoàn đồng tế và toàn thể cộng đoàn đã quy tụ nơi Đền Thánh mới được xây cất, để tham dự nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành do Đức TGM Giuse chủ sự.

18188 thanh phero Tu 16

Đền Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự

18188 thanh phero Tu 24

Đức TGM Giuse chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành đền thánh Phêrô Tự

18188 thanh phero Tu 23

Đỉnh cao của chương trình mừng lễ là Thánh lễ đồng tế được cử hành lúc 9h30 sáng thứ Sáu, ngày 11/7/2020. Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã có những tâm tình thật sâu sắc và ý nghĩa với cộng đoàn giáo xứ. Ngài nói: “Máu các Thánh tử đạo là hạt giống trổ sinh các Kitô hữu, chúng ta ý thức về điều ấy và chúng ta tin như vậy. Hôm nay, chúng ta là những Kitô hữu, là hoa trái sinh ra từ máu các anh hùng tử đạo, trong đó có máu của Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự. Vì thế, chúng ta hãy cầu nguyện, xin Chúa giúp chúng ta khi trải qua những khó khăn vất vả, luôn trung kiên theo Chúa đến cùng”.

18188 thanh phero Tu 21

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã quảng diễn: “Qua hình ảnh hạt lúa mì, Chúa cũng nói với chúng ta, những ai tin theo Chúa và sẵn sàng đón nhận cái chết thì sự chết của họ giống như hạt lúa mì rơi xuống đất, mặc dù có mục nát đi nhưng không phải là biến mất hoàn toàn, trái lại sẽ nảy mầm và sinh bông kết trái. Qua chiều dài lịch sử, chúng ta biết có khoảng 130 ngàn Kitô hữu đã chịu tử đạo trong các triều đại của nhà Nguyễn; trong số đó có 117 vị đã được tuyên phong hiển thánh và trong số 117 vị ấy có thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự là người con quê hương của Giáo xứ Gia Trạng, là người thân của chúng ta, và là niềm tự hào của chúng ta”.

Một điều tâm đắc mà Đức TGM Giuse muốn nhắn nhủ cộng đoàn đó là: “Tử đạo không phải là con đường duy nhất để nên Thánh”. Qua đó, Đức ngài chỉ ra cho cộng đoàn thấy, chính Chúa Giêsu đã chỉ ra cho chúng ta rất nhiều con đường để nên thánh. Đó là những con đường qua tám mối phúc thật, phúc cho ai hiền lành, phúc cho ai sống nghèo khó đơn sơ, những ai hoà thuận, những ai tìm Chúa như gia nghiệp duy nhất của đời mình, những ai sống mến Chúa yêu người.

18188 thanh phero Tu 20

Đức TGM Giuse chia sẻ Lời Chúa

18188 thanh phero Tu 19
18188 thanh phero Tu 18

Vị đại diện ngỏ lời tri ân Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn

18188 thanh phero Tu 17
18188 thanh phero Tu 15

Khuôn viên Thánh đường giáo xứ Gia Trạng

Mừng 180 năm sinh nhật trên trời của Thánh tử đạo Phêrô Nguyễn Khắc Tự, chúng ta được ôn lại lịch sử và tấm gương sáng của người. Đây như là niềm tự hào cho chúng ta, đồng thời như một lời nhắc bảo chúng ta rằng, là thế hệ con cháu tương lai, chúng ta hãy trung thành theo Chúa, tuân giữ lời Chúa và đi theo con đường mà Chúa đã chỉ dạy.

Cầu xin thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự ban cho chúng ta, là con cháu của Ngài, ban cho Giáo Hội Việt Nam, cho Tổng Giáo phận và Giáo xứ Gia Trạng quê hương luôn kiên trung theo Chúa và luôn được bình an.

BTT Gx. Gia Trạng

Share on print
Print
Share on email
Email

Tin Mới Nhận

Scroll to Top