Thánh lễ kỷ niệm 20 năm cung hiến Nhà thờ Chính tòa Hà Nội

Vào lúc 18h00, chiều ngày 01/05/2019, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ tế Thánh lễ trọng thể mừng kỷ niệm 20 năm cung hiến Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Đây là ngôi Nhà thờ Mẹ và cũng là “trái tim” của Tổng Giáo Phận Hà Nội. Đồng tế với ngài còn có Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, Cha quản hạt Chính tòa Phaolô Nguyễn Trung Thiên, Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên – Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế, quý Cha Giáo Đại Chủng Viện, quý Cha trong hạt Chính tòa cùng quý Tu sỹ nam nữ và đông đảo anh chị em giáo dân trong Giáo xứ tới tham dự Thánh lễ.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse gợi lại kỷ niệm cách đây 20 năm ngôi Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội được long trọng cung hiến. Ngài ví 20 năm trôi qua, “ngôi nhà thờ như dòng suối ơn lành đã chảy đến khắp mọi miền, nẻo đường của cuộc sống, đã đem lại niềm vui, ơn Cứu độ và Ân sủng cho bao tâm hồn”. Đức TGM Giuse nhấn mạnh, chính ngôi nhà thờ này đã đón nhận biết bao nhiêu người tin và chưa tin. Nơi đây biết bao tâm hồn đã tìm kín múc được nguồn lực siêu nhiên, đã khơi lên niềm hy vọng và nhờ đó họ trung thành trong đời sống đức tin. Ngài mời gọi cộng đoàn cảm tạ Thiên Chúa và cầu nguyện cho ngôi nhà thờ Chính tòa mãi mãi là trái tim của Tổng Giáo phận, cầu nguyện cho hết mọi người đến đây nhận được suối nguồn bình an, thánh thiện và hạnh phúc. Đức TGM Giuse nhắc nhớ mỗi người là đền thờ thiêng liêng cho Chúa ngự. Đó là một đền thờ không tàn lụi theo thời gian mà luôn bền vững mãi mãi.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức TGM Giuse xác tín rằng, đối với người tín hữu, ngôi nhà thờ không chỉ là nơi tập trung để cầu nguyện mà còn là biểu tượng hữu hình của Giáo hội. Ngài đã phân tích khái niệm và việc sử dụng ngôn từ “nhà thờ” hay “Giáo hội” có nhiều điểm giống nhau. Dựa vào khái niệm này mỗi người Kitô hữu có thể suy tư về Giáo hội và nghiền ngẫm về nhà thờ. Đức TGM Giuse phân biệt khi nói đến nhà thờ là chúng ta nói đến công trình xây cất, nói đến chiều kích tạm thời. Khi nói đến Giáo hội là nói đến cộng đoàn quy tụ, không chỉ tạm thời mà vĩnh cửu. Vì vậy, “Giáo hội của Chúa Kitô vừa hữu hình lại vô hình, vừa tạm thời lại vừa vĩnh cửu, vừa là công trình của Thiên Chúa vừa là công trình của loài người”.  


Tiếp nối bài giảng, Đức TGM Giuse quả quyết rằng nhờ Bí tích Thanh Tẩy, ngôi nhà thờ Chính tòa và Giáo hội là “người Mẹ” đã cưu mang và sinh ra chúng ta trong ân sủng, nhờ đó chúng ta được gọi là Kitô hữu. Vì thế, Giáo hội luôn chăm sóc, cưu mang, giáo dục, yêu thương, tha thứ, vỗ về và đùm bọc con cái mặc dù đứa con ấy còn nhiều khuyết điểm. Ngài nhắc nhớ ngôi nhà thờ được mở rộng cánh cửa để đón tiếp mọi người, mọi thành phần, không phân biệt chủng tộc, mầu da hay tín ngưỡng nào để làm thành một đàn chiên dưới quyền một “chủ chiên” duy nhất.

Hơn nữa, Đức TGM Giuse nhấn mạnh rằng ngôi nhà thờ và Giáo hội đều có một chức năng giống nhau đó là “giáo huấn” người Kitô hữu lớn lên trong đức tin, trong ân sủng và lòng mến nhờ các Bí tích và đời sống hiệp thông trong cộng đoàn. Giáo hội dược xây dựng trên nền tảng là thánh Phêrô tông đồ. Ngài mời gọi cộng đoàn tin vào quyền năng của Chúa Giêsu và cộng tác phần mình để trang điểm Giáo hội mỗi ngày một xinh tươi và tỏa sáng sự thánh thiện.

Tháng năm đã về, Đức TGM Giuse nhắc nhớ truyền thống tốt đẹp của người con dân Việt, cách riêng là lòng yêu mến Đức Maria của Tổng Giáo phận Hà Nội trong việc dâng hoa kính Đức Mẹ. Ngài mời gọi mọi người yêu mến Mẹ Maria là Mẹ Chúa Giêsu, Mẹ của Giáo hội và Mẹ của mỗi chúng ta. Hôm nay cũng là ngày kính Thánh Giuse Thợ. Noi gương Thánh Giuse trung thành, khiêm tốn, âm thầm và yêu lao động, Đức TGM Giuse mời gọi mỗi người hãy sống đời kitô hữu tốt đẹp hơn để đức tin công giáo của chúng ta đơm hoa kết trái và hương thơm Phục sinh lan tỏa khắp hoàn cầu.

Đức TGM Giuse xác tín rằng hơn 300 ngàn người tín hữu của Tổng Giáo phận Hà Nội luôn hướng về ngôi Nhà thờ Mẹ trong cầu nguyện và hiệp thông trong tình yêu mến. Ngài mời gọi cộng đoàn nài xin Thiên Chúa để nơi ngôi Nhà thờ Chính tòa Hà nội luôn tuôn chảy suối nguồn bình an, niềm vui và hy vọng, là suối nguồn sự thánh thiện bất tận cho các tâm hồn.

15568 ky niem cung hien 18
15568 ky niem cung hien 18
15568 ky niem cung hien 18
15568 ky niem cung hien 18
15568 ky niem cung hien 18
15568 ky niem cung hien 18
15568 ky niem cung hien 18
15568 ky niem cung hien 18
15568 ky niem cung hien 18
15568 ky niem cung hien 18
15568 ky niem cung hien 18
15568 ky niem cung hien 18
15568 ky niem cung hien 18
15568 ky niem cung hien 18
15568 ky niem cung hien 18
15568 ky niem cung hien 18
15568 ky niem cung hien 18

BTT Gx. Chính Tòa

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top