Thánh Lễ Mừng Đại Hội Truyền Thống Sinh Viên Của Tổng Giáo Phận Hà Nội Lần Thứ XIII

HayHocCungGiesu0

Như tin đã đưa, đại hội truyền thống sinh viên của Tổng Giáo phận Hà Nội lần thứ XIII được diễn ra trong hai ngày, 13- 14 tháng 11 năm 2010 tại Giáo xứ Yên Kiện- Giáo phận Hà Nội.

Từ sáng tới đêm ngày 13, khoảng 3000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học đã có những chương trình vui chơi bổ ích và thi đua lành mạnh để mừng ngày sinh nhật lần thứ XIII của mình.

Sáng ngày 14, tất cả các bạn sinh viên của 25 đơn vị tham gia đã chuẩn bị tất cả các khâu nhanh chóng để đón chào Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn- vị cha chung của Tổng Giáo phận Hà Nội đến thăm và dâng Thánh lễ tạ ơn.

HayHocCungGiesu1
HayHocCungGiesu2
Le_truyen_thong_2

Đúng 9 giờ, đoàn đồng tế khởi đi từ khu nhà mặc áo và tiến ra mặt tiền nhà thờ giáo xứ Yên Kiện, nơi diễn ra Thánh lễ tạ ơn do Đức Tổng Giám Mục Chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có 10 linh mục đến từ nhiều giáo phận khác nhau. Ngoài ra còn có đông đảo nam nữ tu sĩ và khoảng 4000 sinh viên và bà con giáo dân tham dự. 
Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Gioan Lê Trọng Cung- đặc trách sinh viên và giới trẻ Giáo phận Hà Nội nói: Chúng ta cùng nhau dâng lời tri ân Thiên Chúa vì những hồng ân Ngài đã ban cho hội sinh viên công giáo của chúng ta từ khi hình thành cho tới ngày hôm nay, giờ đây chúng ta cùng hướng về vị cha chung và quý cha đồng tế để hiệp dâng Thánh lễ….
 
Quan tâm đến thế hệ trẻ, Đức Tổng Giám Mục Phêrô nói với sinh viên trước khi bước vào Thánh lễ: Các con quy tụ nhau nơi đây để mừng lễ sinh nhật lần thứ XIII của sinh viên công giáo Tổng Giáo phận Hà Nội, vào đúng chúa nhật kính trọng thể các thánh tử đạo Việt Nam, cha gửi tới các con lời chúc mừng sâu sắc; đó là lời cầu chúc các con luôn được ở trong tình yêu của Chúa Cha, trong ân sủng của Chúa Con và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần. Nhờ tình yêu ân sủng này, các con có thể sống xứng đáng là con cháu của các thánh tử đạo và tiếp nối chứng tá của các ngài trong chính môi trường sống sinh viên của các con…
 
Trong phần chia sẻ Tin Mừng, Đức Tổng Giám Mục Phêrô đã nhấn mạnh đến từ “thế gian” được nhắc đi nhắc lại 7 lần trong đoạn Tin Mừng ngắn ngủi (Ga 17, 11b- 19). Thế gian mà Chúa đã sai đến, trên quê hương chúng ta, cụ thể là mảnh đất tổng giáo phận mà chúng ta đang sinh hoạt. Thế gian này còn nhiều bất cập, bất toàn nhưng Chúa Giêsu không xin Cha cất chúng ta ra khỏi thế gian mà Ngài chỉ xin Cha gìn giữ chúng ta đừng để chúng ta bị lệ thuộc vào thế gian này mà để chúng ta thánh hóa, canh tân, đổi mới thế gian này theo tinh thần Tin Mừng của Chúa Giêsu. Chúng ta sống và thi hành sứ mạng của Giáo hội giữa thế gian này nhờ vào tình yêu của Thiên Chúa biểu lộ cách mạnh mẽ qua việc Ngài chấp nhận để người Con duy nhất của Ngài chết trên thập giá để cứu chuộc nhân loại. Một tình yêu lớn lao như thế phải chiến thắng mọi cám dỗ, thử thách như lời thánh Phaolô khẳng định: “Ai sẽ tách biệt chúng ta ra khỏi lòng yêu mến của Đức Kitô? Hay là gian truân buồn sầu, đói khát, trần truồng, nguy hiểm, bắt bớ, gươm giáo sao? Không gì có thể tách biệt chúng ta ra khỏi lòng yêu mến của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.” Chính tình thương của Chúa đã mang lại cho Giáo hội Việt Nam thân yêu vô vàn những chứng nhân thánh thiện và can đảm để minh chứng đạo của chúng ta là đạo thật, Thiên Chúa chúng ta thờ là Thiên Chúa thật, là Chúa và là Cha của hết mọi người. Nếu không phải là Đạo thật, là Chúa thật thì làm sao hiểu được đời sống thánh thiện và cái chết anh hùng của vô vàn chứng nhân tử đạo; gồm ông già, người trẻ, thiếu nhi, đàn ông đàn bà, người có địa vị cao cũng như kẻ thấp hèn. Họ chấp nhận nhiều cái chết khác nhau, cách nào cũng độc ác, kinh sợ. Nhưng họ không sợ hãi mà còn vui vẻ, hiền từ, quảng đại, tha thứ và tràn đầy niềm hy vọng. Vậy, cái chết của họ phải là cái chết của những người sống có niềm tin sâu xa, tuyệt đối phó thác vào Đấng mình thờ và được Ngài thêm sức để sống trung thành và chết cho niềm tin của mình. Sự long trọng kính nhớ hôm nay không thêm vinh quang gì cho các ngài nhưng tưởng nhớ, tôn vinh, cảm tạ các ngài lại mang nhiều lợi ích cho chúng ta là con cái của các ngài. Trước hết, vì là con cái nên chúng ta có quyền tin rằng các ngài luôn cầu thay nguyện giúp cho chúng ta trước tòa Chúa, và lời cầu của các ngài chắc chắn rất đắc lực. Ngoài ra, các ngài còn là gương sáng cho chúng ta noi theo vì các Ngài có cùng dòng máu với chúng ta, cùng sống trên một quê hương, cùng chung một phong tục, cùng nói một thứ tiếng. Ngày nay, chúng ta không thể bắt chước các ngài bằng cách đổ máu ra để tuyên xưng đức tin, nhưng có nhiều cách khác để noi gương các ngài mà làm chứng nhân cho Chúa qua những hy sinh, can đảm như lời Chúa Giêsu cầu nguyện cùng Chúa Cha để xin cho chúng ta “ở trong thế gian mà không thuộc về thế gian”.
Hướng về các bạn sinh viên, Đức Tổng Giám Mục tiếp: Các con thân mến, thế gian thì tìm kiếm tiền bạc, địa vị, quyền lực trong khi chúng con là những môn đệ của Chúa thì được mời gọi sống khó nghèo, từ bỏ để được vào Nước trời, sống khiêm tốn để phục vụ và thi hành Lời Chúa như lời Kinh Hòa bình của thánh Phanxicô: “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm…”. Như vậy, sống yêu thương, sống quảng đại, sống tha thứ, sống công bằng, sống chân thật luôn đòi hỏi chúng con hy sinh, từ bỏ. Chúng ta phải đấu tranh gian lao, cương quyết để chọn lựa sống theo giới răn của Chúa mà quay mặt chống trả các quyến rũ của xa hoa, nhục dục, dối trá, bạo lực… Những giây phút đấu tranh để chọn lựa theo Chúa không phải là dễ nhưng tiếng Chúa luôn mời gọi chúng con tha thiết và bền bỉ.
Hơn hết, các con phải can đảm và hy sinh, phải biết chấp nhận từ bỏ và quên mình, phải rất khiêm tốn và quảng đại như người tôi tớ của Chúa và cũng là người cha, người thầy, người bạn,  người anh của chúng ta là Đức cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận mà Tòa thánh vừa công bố mở hồ sơ xin phong thánh cho Ngài. Ngài trung thành với Chúa, chứng nhân cho Sự thật, đấu tranh cho Công lý và Hòa bình. Hơn cả, ngài là vị mục tử nhân lành, khiêm tốn, yêu thương và phục vụ hết mọi người.
 

HayHocCungGiesu3
P1050994

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Gioan- đặc trách sinh viên đã giới thiệu với Đức Tổng Giám Mục, quý cha và cộng đoàn 5 thành viên trong Ban lãnh đạo mới của sinh viên công giáo Tổng giáo phận Hà Nội. Sau đó, anh trưởng có lời tạ ơn Chúa, tri ân Đức Tổng Giám Mục, cha đặc trách, quý cha và cộng đoàn. Trong bài cảm ơn, anh cũng không quên nhắc đến các ban ngành và chính quyền các cấp đã tạo điều kiện cho ngày truyền thống của sinh viên Tổng giáo phận Hà Nội được thành công tốt đẹp.
 
Ngay sau đó là nghi thức trao phần thưởng cho 25 đơn vị tham gia và trao giải thưởng:
 
1.    Giải nhất là nhóm sinh viên Di Trạch
2.    Giải nhì thuộc về nhóm sinh viên Phát Diệm

3.    Giải ba là nhóm sinh viên Hải Hà

Cuối cùng là nghi thức sai đi do Đức Tổng Giám Mục Phêrô chủ sự. Ngọn lửa được thắp từ cây nến phục sinh và trao đến tay từng bạn sinh viên tham dự. Thật là ý nghĩa khi đại hội truyền thống sinh viên lần này kết thúc bằng nghi thức sai đi, để các bạn sẽ mang ánh sáng phục sinh của Chúa Kitô đi vào lòng đời, đi vào môi trường sống của từng bạn và ước mong ngọn lửa ấy sẽ bùng cháy lên…

P1050981

Cha đặc trách Gioan Lê Trọng Cung tặng quà lưu niệm cho các nhóm sinh viên tham gia đại hội

Gioan Đình Sơn.

Lên đầu trang