Thánh lễ mừng kính thánh Vi-cen-tê tại Giáo xứ An Khoái 2023

‘Lạy Chúa, con chọn Chúa suốt đời‘. Lời cầu nguyện ấy, đã nói lên cuộc đời của Thánh nhân”. Đó là nhận định của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên trong ngày mừng lễ thánh Vi-cen-te Phê-rê tại Giáo xứ An Khoái vào thứ Bảy, ngày 01/4/2023.

Cứ vào những ngày đầu tháng 4 hằng năm, muôn người từ khắp nơi cả trong nam lẫn ngoài bắc, không kể lương giáo hân hoan trở về Giáo xứ An Khoái, cách riêng là với giáo xóm mang tên thánh Vi-cen-te Phê-rê để mừng lễ kính ngài. Ngày lễ mừng kính thánh nhân chính thức là ngày mùng 5/4, nhưng ngày này năm nay trùng với thứ Tư Tuần Thánh, nên các hoạt động mừng kính ngài được cử hành vào hôm nay (01/4).

Niềm yêu mến thánh Vi-cen-tê được biểu lộ rõ nét bằng cuộc rước kiệu tôn kính ngài quanh làng. Mặc dù trời mưa nhưng bà con vẫn sốt sắng đi theo đoàn rước, vừa đi vừa dâng những lời kinh cầu nguyện cùng thánh nhân.

Hiệp thông trong Thánh lễ mừng kính thánh Vi-cen-te, có quý cha Quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Phủ Lý, quý nam nữ tu sĩ, quý khách hành hương từ Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, quý bà con đồng hương Giáo xứ An Khoái miền nam và đông đảo bà con giáo dân từ các giáo xứ, giáo họ trong Tổng Giáo phận.

Trước Thánh lễ, vào lúc 10h00, Đức TGM Giu-se đã làm phép hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, tọa lạc trong khuôn viên của Giáo xứ.

Ngỏ lời đầu lễ, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh đến ý nghĩa của Thánh lễ hôm nay bằng việc tôn vinh Thiên Chúa qua cuộc đời của thánh Vi-cen-tê. Cách riêng, ngài cũng không quên cầu nguyện cho những người con của Giáo xứ trên mọi miền tổ quốc và giáo xóm thánh Vi-cen-tê được mọi ơn lành, được vững vàng trong đời sống đức tin.

Lễ nghi Tuần Thánh tưởng niệm lại những biến cố rất quan trọng trong cuộc đời Chúa Giê-su. Vì thế, chia sẻ trong bài giảng, Đức TGM Giu-se đặc biệt lưu ý đến ý nghĩa của lễ nghi này. Ngài nhấn mạnh, lễ nghi Tuần Thánh và lễ Phục Sinh không phải là một sự kiện văn hóa, không phải là cuộc tưởng niệm các anh hùng dân tộc. Từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn bước vào Tuần Thánh thật sốt sắng với tâm tình suy niệm, với sự trầm lặng cung kính, để từ Thập giá Đức Ki-tô mọi người được hưởng ơn cứu độ.

Nhân ngày mừng lễ kính thánh Vi-cen-tê, dưới ánh sáng của sách Khải Huyền mà thánh nhân đã thuyết giảng trong suốt cuộc đời, Đức TGM Giu-se mời gọi mỗi người hãy sống đạo đức, thánh thiện. Bởi mỗi người đang là những người tỉnh thức chờ đợi Chúa sẽ đến trong vinh quang, Chúa sẽ đến lần thứ hai, Chúa sẽ đến khi ấy chúng ta nhìn thấy người không còn huyền nhiệm, thiêng liêng như ngày hôm nay.

Cuối lễ, một vị đại diện thay lời cho Giáo xứ bày tỏ tâm tình tri ân tới Đức TGM Giu-se, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa hiện diện.

Mừng lễ kính thánh Vi-cen-te, xin Chúa ban cho mỗi người con Giáo xứ An Khoái nói riêng và mỗi Ki-tô hữu nói chung biết sống yêu thương, hiệp nhất, sẵn sàng “Canh tân đời sống đức tin cá nhân” như lời mời gọi của Bề trên Giáo phận. Để nhờ những hoa trái thánh thiện của việc canh tân này mà mỗi người trở nên con cái Chúa cách đích thực.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang