Thánh lễ nhận xứ Chính Tòa Hà Nội của linh mục Giu-se Tạ Minh Quý

Tôi là linh mục Giu-se Tạ Minh Quý. Khi lãnh nhận nhiệm vụ chính xứ Chính Tòa Hà Nội, hứa sẽ luôn bảo vệ sự hiệp thông với Giáo Hội Công Giáo, bằng lời nói và việc làm của tôi”. Trên đây là lời tuyên thệ trung thành của Cha Giu-se Tạ Minh Quý trong Thánh lễ nhận xứ Chính Tòa Hà Nội, được cử hành vào lúc 18h30, ngày 09/7/2024 tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội là “nhà thờ Mẹ” của các nhà thờ trong Tổng Giáo phận Hà Nội, là mẫu mực trong phụng vụ, trong tổ chức, trong đời sống đạo đức cũng như trong tình bác ái yêu thương. Với vai trò quan trọng đó, ngày 03/6/2024, Đức TGM Giu-se đã bổ nhiệm Cha Giu-se Tạ Minh Quý làm linh mục chính xứ Chính Tòa Hà Nội.

Cha Giu-se thụ phong linh mục năm 2012, sau đó ngài là cha phó Giáo xứ Chính Tòa. Từ năm 2014 đến 2021 Cha Giu-se tu học tại Hoa Kỳ, trường Đại học Avila, bang Missouri chuyên ngành Tư vấn tâm lý và trường Đại học Creighton, bang Nebraska, chuyên ngành Linh đạo Ki-tô giáo. Trở về Giáo phận năm 2021, cha được phân nhiệm Đặc trách Ứng

sinh Tổng Giáo phận Hà Nội. Đến đầu năm 2023, Hội đồng Giám mục Việt Nam chọn và bổ nhiệm cha làm Thư ký Giáo tỉnh Hà Nội. Và từ tháng 6/2024, ngài được bổ nhiệm làm Chính xứ Chính Tòa Hà Nội ở tuổi 44, sau 12 năm thụ phong linh mục.

Sứ vụ mới cho Cha Giu-se

Thánh lễ trao sứ vụ mới cho Cha Giu-se do Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự. Hiệp thông có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, quý Thầy Phó tế, quý tu sĩ, bà cố Cha Giu-se và thân hữu của ngài từ quê hương Giáo xứ Phú Đa cùng đông đảo mọi thành phần dân Chúa Giáo xứ Chính Tòa Hà Nội.

Mở lời đầu lễ, Đức TGM Giu-se đã giới thiệu Cha xứ mới của nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, linh mục Giu-se Tạ Minh Quý chính thức thi hành sứ vụ từ ngày hôm nay.

Để chức vụ chính xứ Chính Tòa Hà Nội có giá trị, Cha Chánh văn phòng Giu-se Vũ Quang Học đã công bố văn thư bổ nhiệm trước toàn thể cộng đoàn. Cùng với việc trao văn thư cho Cha mới, Đức TGM Giu-se cũng trao cho ngài chìa khóa nhà thờ – biểu tượng cho quyền hạn và trách nhiệm của Cha xứ trong việc chăm sóc và mưu cầu lợi ích thiêng liêng cho mọi thành phần dân Chúa.

Kế đó, Cha Giu-se đã long trọng tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành trước sự hiện diện của Đấng Bản quyền và cộng đoàn phụng vụ.

Đến để phục vụ

Nhấn mạnh đến sứ mạng phục vụ của các linh mục đối với cộng đoàn được trao phó coi sóc, trong bài giảng lễ Đức TGM Giu-se đã nêu bật hình ảnh của một Đức Giê-su khiêm hạ, cúi xuống để phục vụ con người và trở nên mẫu mực cho bài học yêu thương.

Từ đó, Đức TGM mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Cha xứ mới Giu-se cũng trở nên hiện thân sống động của Đức Giê-su mục tử, biết nhiệt thành đón tiếp những ai lui tới nơi này để gặp gỡ Chúa, kể cả người Việt Nam hay các du khách nước ngoài.

Ngỏ lời với cộng đoàn Giáo xứ Chính Tòa, Đức TGM cũng mời gọi mọi người hãy cộng tác với Cha xứ mới để xây dựng Giáo xứ thực sự là một cộng đoàn đức tin sống động.

Ngay sau bài giảng, Cha xứ mới đã lặp lại lời tuyên hứa ngày thụ phong linh mục. Sau đó là các nghi thức diễn nghĩa với việc Cha Giu-se nhận ghế chủ tọa, giếng rửa tội, tòa giải tội, và mở cửa Nhà Tạm.

Kết thúc nghi thức nhận xứ, cộng đoàn sốt sắng dâng lời nguyện tín hữu và hiệp thông cùng quý đấng bậc bên Bàn tiệc Thánh Thể, kết hợp với hy tế của Đức Ki-tô và cầu nguyện cho Cha xứ mới biết trung thành trong sứ vụ đã nhận lãnh.

Kết thúc Thánh lễ, Cha xứ mới có lời tri ân quý đấng bậc và toàn thể cộng đoàn. Cùng với đó, Cha Giu-se bày tỏ cũng tỏ bày những ước mơ với cộng đoàn Giáo xứ Chính Tòa: trước hết, ngài mong muốn mọi người trong Giáo xứ biết đồng trách nhiệm với nhau; thứ đến, Giáo xứ Chính Tòa sẽ nới rộng ngôi nhà chung để đón tiếp tất cả những ai lui tới nơi này, dù là người bản địa, hay người di dân, hay du khách; sau cùng cha xứ cùng mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ cùng nhau nỗ lực để thực hiện những kế hoạch mục vụ của Bề trên Giáo phận cách tốt nhất.

Xin Chúa chúc lành cho sứ vụ mới của Cha Giu-se được trổ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng như lòng Chúa mong ước.

Truyền thông TGP Hà Nội


* Đính chính: Lúc 9h15, ngày 12/7/2024

Đoạn thứ hai từ trên xuống: “Giáo xứ Chính Tòa là “Mẹ các giáo xứ” trong Tổng Giáo phận Hà Nội” SỬA THÀNH “Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội là “nhà thờ Mẹ” của các nhà thờ trong Tổng Giáo phận Hà Nội

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang