Thánh lễ tạ ơn 16 năm linh mục khóa VII Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội

Vào lúc 10h00 ngày 29/11/2021, 10 linh mục thuộc Khóa VII của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội đã quy tụ tại giáo xứ Trung Kỳ để dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân 16 năm trong thiên chức linh mục.

Sau lời giới thiệu và tâm tình trong ngày kỉ niệm tạ ơn của cha xứ Giuse Tạ Xuân Hòa, Thánh lễ được bắt đầu lúc 10h00. Khởi đầu Thánh lễ, cha chủ tế Phêrô Nguyễn Phú Hùng đã nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã mời gọi và chọn lựa quý cha, những con người yếu đuối, bất toàn để cộng tác vào chương trình loan báo Tin Mừng của Chúa. Đời linh mục gắn liền với các Thánh lễ nhưng ngày hôm nay là một Thánh lễ đặc biệt hơn. Nhìn lại quãng thời gian 16 năm trong thiên chức linh mục với biết bao thăng trầm trong sứ vụ, các ngài vẫn nhận ra Thiên Chúa và hồng ân của Người luôn tuôn đổ trên đời sống của các ngài.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, khởi đi từ trình thuật Tin mừng theo thánh Luca nói về 10 người phong cùi được Chúa chữa lành, trong số họ chỉ có một người trở lại tạ ơn Thiên Chúa, cha Phêrô Trần Văn Trí đã chia sẻ cùng cộng đoàn tâm tình Tạ Ơn về sứ mạng và thiên chức linh mục. Cha Phêrô nhắc lại tâm tình của người anh em đồng môn viết trong cuốn sách “Lời từ cõi lặng” vào dịp kỉ niệm 15 năm Linh mục. “Thân phận con người là mỏng dòn, yếu đuối. Được là một người bình thường đã là một hồng ân lớn lao. Được là linh mục thì thật là một hồng ân đặc biệt vì luôn được sống kết hiệp liên lỉ và mật thiết với Thiên Chúa trong sứ vụ được trao phó.”

Mỗi năm nhìn lại ngày được đặt tay truyền chức, quý Cha có một tâm nguyện mới trên hành trình mới tại mỗi nơi các ngài đến và ở lại; để từ đó không ngừng tạ ơn Chúa vì những thành công hay cả những điều nuối tiếc trong sứ vụ. Mỗi linh mục như “Báu vật đựng trong bình sành”, cũng mỏng dòn, yếu đuối và dễ vỡ. Linh mục và giáo dân đều kì vọng ở nhau rất nhiều. Thế giới thì bao la mà bàn tay linh mục thì nhỏ bé, chỉ nguyện xin Chúa luôn cho các ngài cùng nắm tay giáo dân để rao truyền Lời Chúa trong an vui và say mê tình Người.

Thánh lễ tạ ơn 16 năm linh mục cũng thật trùng hợp trong khoảng thời gian còn ít ngày nữa, một số Cha trong khóa sẽ lên đường đi sứ vụ tại xứ mới. Thay vì sụt sùi, khóc lóc thì mỗi giáo dân trong cộng đoàn hãy luôn hiệp lời cầu nguyện cho các linh mục trên cánh đồng truyền giáo, mỗi ngày trở nên thợ gặt lành nghề. Linh mục mang nặng ân nghĩa đón nhận từ Thiên Chúa, từ Giáo phận, từ gia đình, từ các bạn hữu xa gần; nên càng sống, càng tin, càng yêu. Mỗi linh mục là một bài ca tạ ơn dâng về Thiên Chúa. “Ôi linh mục! Một cuộc đời mắc nợ!” mà,

Đến bao giờ mới trả cho xong?
Nhìn lại chính mình: Ôi kiếp phận long đong
Nợ lời cam kết từ thuở lên bàn thánh.

Nợ những người lương, người phật, cả những kẻ vô thần,
Cuộc sống chứng nhân và tinh thần bao dung đối thoại.
Nợ màu trắng của mây, nợ màu xanh của lá,
Vũ trụ đẹp vô cùng sao lòng vẫn cứ khô ran…
Nợ những cô gái, những chàng trai bên vệ đường tội lỗi,
Họ vẫn mãi chưa về tìm lại mái ấm của người Cha…

Linh mục được chọn giữa thế gian để dành riêng cho Chúa và thuộc trọn về Chúa. Linh mục người thánh hiến bao lễ vật, là đuốc sáng giữa trời đêm, là nến cháy trong thánh điện, là dấu chứng của tình thương; nên xin cho nơi các linh mục luôn có trái tim thuộc trọn về Chúa và cũng thuộc về con người.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Trùm đại diện giáo xứ Trung Kỳ chúc mừng quý Cha nhân ngày kỉ niệm 16 năm linh mục, một chặng đường khá dài nhiều khó khăn, nhưng cũng chan chứa hồng ân được ban tặng nhưng không cho quý Cha. Những bó hoa tươi thắm cùng những tràng pháo tay nồng nhiệt đã diễn tả tâm tình của cộng đoàn muốn chia vui với quý Cha trong ngày đặc biệt. Sau đó, cha Giuse Vũ Đình Du đã đáp từ bằng tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân toàn thể quý cộng đoàn. Cha cũng mời gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện để quý Cha có thể chu toàn tốt bổn phận Chúa trao phó.

Sau Thánh lễ, quý Cha, quý khách và đại diện cộng đoàn Giáo xứ cùng chia sẻ bữa tiệc mừng tràn đầy tình Chúa và tình người.

Bài viết: Anna Vân Anh
Ảnh: Vụ Nguyễn

Facebook
Twitter
Email
Print
Lên đầu trang