Thánh lễ tạ ơn công bố thành lập tân giáo xứ Đinh Đồng

Thứ Năm, ngày 22/4/2021 đã ghi một dấu mốc lịch sử hồng ân trong hành trình phát triển của tân giáo xứ Đinh Đồng (Giáo hạt Phủ Lý), khi ngày hôm nay Giáo xứ được vui mừng chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ tạ ơn công bố quyết định thiết lập Giáo xứ.

Ngay từ 7h30 sáng, các xứ họ lân cận trong miền An Phú – Đinh Đồng, các đoàn thể gần xa đã tấp nập đến chung chia niềm vui với Giáo xứ.

Về hiệp thông và tham dự ngày tạ ơn, có sự hiện diện của cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha quản hạt, quý Cha xứ, Cha phó từng coi sóc miền An Phú – Đinh Đồng, quý Cha bản hương, quý Cha trong và ngoài giáo hạt Phủ Lý, quý khách, quý ân nhân xa gần và đông đảo bà con xa quê từ nam chí bắc cũng trở về Giáo xứ quê nhà trong dịp hồng ân trọng đại.

Đúng 10h00, Đức TGM Giuse long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn. Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Thư ký Gioan Nguyễn Văn Toàn đã công bố quyết định chia tách và thành lập Giáo xứ mới. Theo đó, tân giáo xứ Đinh Đồng được thiết lập và có hai giáo họ trực thuộc là: Tân Hương và Đống Hai. Giáo xứ nhận Mẹ Maria Vô nhiễm làm Đấng Bảo trợ và có ngày chầu lượt vào Chúa nhật thứ bốn trong tháng 9 hàng năm.

Ngay sau đó, quyết định này đã được Đức TGM Giuse trao cho Cha xứ tiên khởi Giuse Bùi Quang Tào trong niềm hân hoan và xúc động của toàn thể cộng đoàn.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh đến sức sống mới và sự trưởng thành của tân Giáo xứ được ví như một cộng đoàn Phục sinh, với sự thăng tiến về đời sống Đức tin lẫn sự hiệp thông, gắn kết trong các hoạt động đoàn thể, các giới. Đức Tổng đặc biệt gửi gắm hy vọng và nhấn mạnh về bốn tiêu chí của một giáo xứ, đó là: “lắng nghe lời Chúa; tham dự Thánh lễ; chuyên tâm cầu nguyện; thực thi bác ái”. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho tân giáo xứ Đinh Đồng vừa là một cộng đoàn Phục Sinh và cũng là cộng đoàn Truyền giáo.

Sau phép lành cuối lễ, một vị đại diện Giáo xứ dâng lời tri ân các đấng bậc cùng toàn thể cộng đoàn.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Vô nhiễm quan thày, ban cho tân Giáo xứ Đinh Đồng ngày mỗi ngày thêm lớn mạnh, trưởng thành và hiệp thông trong đời sống TIN – CẬY – MẾN.

Trước đó, vào tối 21/04, tân Giáo xứ đã cùng nhau tổ chức đêm hoan ca mừng ngày hồng phúc với sự tham gia của các đoàn thể, các bạn giới trẻ cũng như các khách mời trong và ngoài giáo phận. Đặc biệt, phần diễn nguyện do quý Sơ Dòng Thánh Phaolô cộng đoàn Đinh Đồng dàn dựng, với các diễn viên là chính bà con trong Giáo xứ, đã giúp mọi người cùng nhau ôn lại những bước thăng trầm của lịch sử dân xứ, như lời nhắc nhớ: TRI ÂN – TIẾN BƯỚC.

Lược sử hình thành và phát triển của tân Giáo xứ Đinh Đồng

Giáo xứ Đinh Đồng – Giáo hạt Phủ Lý – Tổng Giáo phận Hà Nội. Tọa lạc tại thôn Ba Làng, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Thôn Ba Làng trước kia được gọi rõ là Thôn Đinh Đồng, và từ xa xưa được gọi là thôn Đồng Đọc.

Về cơ sở vật chất, giáo xứ được hoàn thiện đầy đủ về cơ sở hạ tầng với ngôi nhà thờ rộng 20m; dài 35m và ngọn tháp cao 20m. Bà con dân xứ cũng xây dựng thêm các hạng mục đền đài và các công trình bổ trợ cho các sinh hoạt hội đoàn như: nhà mục vụ, đền thánh Antôn, hang đá Đức Mẹ, tượng đài thánh Giuse, tượng đài thánh Micae.

Về sinh hoạt hội đoàn, hiện nay, có tới 12 hội đoàn đang hoạt động và phục vụ. Hết mọi thành phần dân Chúa, mọi lứa tuổi, mọi giới đều có đoàn thể phù hợp để tham gia, mọi người đều có vị trí và vai trò trong Giáo xứ khi nhiệt tình phục vụ.

Hơn 100 năm đón nhận đức tin, trải qua các biến cố thăng trầm thời cuộc, giáo xứ Đinh Đồng đến nay vẫn nguyên vẹn là một giáo xứ toàn tòng với hơn 800 nhân danh, các hội đoàn các giới hoạt động sôi nổi và vườn hoa trái ơn gọi đang đơm trái nở rộ.

Kết tinh tất cả lòng đạo đức nhiệt thành và là niềm vinh dự tự hào của Giáo xứ chính là vườn hoa trái ơn gọi đầy phong phú dồi dào.Thực thế, giáo xứ Đinh Đồng nhỏ bé, dù chưa đến 1000 nhân danh nhưng đã đóng góp rất nhiều ơn gọi nam nữ đang phục vụ trong, ngoài Giáo phận, tại các dòng tu trong nước cũng như hải ngoại.

Đến nay, Đinh Đồng đã có 04 Linh mục bản hương, 01 Thầy Phó tế, 04 Chủng sinh, và có tới 24 Nữ tu đang dâng hiến và phục vụ ở các dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, Dòng Phaolô, Dòng Mân Côi, Dòng Nữ tử Bác Ái, Dòng Đaminh, Dòng Nữ tỳ Thánh Thể… cùng nhiều mầm non ơn gọi vẫn đang triển nở.

ĐÊM HOAN CA TẠ ƠN

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top