Thánh lễ tạ ơn công bố thành lập tân giáo xứ Tướng Loát

Thứ Năm ngày 21/7/2022, trong tâm tình hân hoan, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã về làm phép Nhà Mục vụ và dâng Thánh lễ tạ ơn công bố thành lập tân giáo xứ Tướng Loát.

Một mốc lịch sử trọng đại trong quá trình hình thành và phát triển đã được ghi lại và trở thành một dấn ấn khi Giáo họ được nâng lên hàng giáo xứ. Tân giáo xứ Tướng Loát nằm trên địa bàn hành chính của thôn Tướng Loát, xã Yên Trị, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Đúng 9h10, bà con Tân giáo xứ đã chào đón Đức TGM Giuse hiện diện trong niềm vui mừng và phấn khởi. Mặc dù trước đó, cơn mưa đã đổ xuống như hồng ân bao la của Thiên Chúa dành cho Tân giáo xứ trong ngày vui trọng đại.

Niềm vui ngày hồng phúc được nhân lên khi ngày hôm nay Đức TGM Giuse cũng làm phép Nhà Mục vụ của Tân giáo xứ. Nghi thức làm phép được cử hành trước Thánh lễ vào lúc 9h40. Hy vọng ngôi Nhà Mục vụ sẽ làm cho các sinh hoạt cộng đoàn thêm hiệu quả và gia tăng sự đoàn kết của bà con giáo dân, góp phần xây dựng Tân giáo xứ ngày càng thăng tiến về mọi mặt.

Trong ngôi thánh đường của Tân Giáo xứ, Đức TGM Giuse đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn trong sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn dân Chúa. Cùng hiệp thông có sự hiện diện của quý Cha quản hạt, quý Cha trong và ngoài giáo hạt Nam Định, quý nam nữ Tu sĩ, quý khách, quý ân nhân xa gần và đông đảo bà con xa quê cũng trở về Giáo xứ quê nhà trong dịp hồng ân trọng đại.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Hy – Quản hạt Nam Định đã công bố quyết định nâng giáo họ Tướng Loát lên hàng giáo xứ. Theo đó, tân giáo xứ Tướng Loát được thiết lập và có giáo họ Thánh Gia trực thuộc.

Ngay sau đó, quyết định này đã được Đức TGM Giuse trao cho Cha quản nhiệm Gioan Baotixita Phan Văn Hà trong những tràng pháo tay vui mừng của cộng đoàn phụng vụ.

Mở đầu phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse đặt ra một câu hỏi với cộng đoàn: “Người có đạo hay người Kitô hữu hay còn gọi là người giáo dân thì phải làm điều gì?” Ngài nhấn mạnh, người Kitô hữu tham gia Thánh lễ là đúng nhưng chưa đủ mà còn phải thực hiện Lời Chúa mới là người Kitô hữu trọn vẹn.

Cùng với đó, qua dụ ngôn người gieo giống, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn, mỗi người hãy mở đôi tai, mở tấm lòng để tâm hồn mỗi người trở thành một mảnh đất tốt, từ đó Lời Chúa sẽ ban cho chúng ta một cuộc sống bình an tốt đẹp, sự an vui giữa những niềm vui lẫn khó khăn trong cuộc sống. 

Trong niềm hân hoan của ngày lịch sử trọng đại, trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Tân Giáo xứ đã xúc động dâng lời tạ ơn Đức TGM Giuse đã hiện diện và chủ sự Thánh lễ tạ ơn, cùng lời tri ân quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ và quý khách đã cầu nguyện cho Tân giáo xứ. 

Được biết, Đức TGM Giuse đã ký quyết định thiết lập giáo xứ Tướng Loát cách đây gần 2 năm (ngày 21/11/2020). Với quyết định này, Tân giáo xứ đã là một pháp nhân theo Giáo luật, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, ngày hôm nay Tân giáo xứ mới tổ chức ngày lễ tạ ơn. Giáo xứ Tướng Loát nhận Thánh Phêrô là quan thầy và ngày Chầu lượt thay mặt giáo phận vào Chúa Nhật 4 của tháng 1 hàng năm.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top