Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá góc nhà thờ giáo họ Thượng Giáp

Vui mừng và tạ ơn là tâm tình của cộng đoàn giáo họ Thượng Giáp trong ngày lễ tạ ơn đặt viên đá góc cho ngôi nhà thờ mới. Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự lúc 9h30 ngày 02/02/2023.

Giáo họ Thượng Giáp là một trong 5 họ lẻ thuộc giáo xứ Gia Trạng. Giáo họ tọa lạc trên địa bàn thôn Vĩnh Yên, xã Yên Phúc, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định với 316 nhân danh. Năm 1925 giáo họ Thượng Giáp khởi công xây dựng nhà thờ làm nơi đọc kinh cầu nguyện và hiệp dâng Thánh lễ. Tuy nhiên, theo dòng thời gian ngôi nhà thờ dần xuống cấp không đảm bảo an toàn cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng của số giáo dân ngày càng gia tăng. Ngày 20/7/2022, được sự chấp thuận của Bề trên Giáo phận, cha giám quản Đaminh Nguyễn Văn Tuân cùng bà con Giáo họ đã hạ giải nhà thờ cũ và khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Hiệp thông trong ngày lễ tạ ơn có sự hiện diện của quý Cha Quản hạt Phú Xuyên và Nam Định, quý Cha trong và ngoài giáo hạt Nam Định, quý ân nhân, quý khách cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Khởi đi từ phụng vụ Lời Chúa trong ngày lễ dâng Đức Chúa Giêsu trong đền thánh, Đức TGM Giuse nhấn mạnh Đức Giêsu là ánh sáng muôn dân, là Chúa hiển vinh, là Chúa muôn loài. Từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn quy hướng về Chúa Giêsu, đặt để đời mình trên giáo huấn của Chúa để có thể tìm thấy sự hiệp nhất và đồng lòng khi xây dựng ngôi nhà thờ mới. Bởi ngôi nhà thờ là biểu tượng cho đức tin và sự hợp nhất của cộng đoàn tín hữu.

Sau bài giảng, Đức Tổng Giám mục đã làm phép viên đá góc và đặt vào góc tường ngôi nhà thờ mới, là tượng trưng cho chính Chúa Giêsu. Vì Chúa Giêsu là ngôi đá góc của tòa nhà Giáo hội.

Với lòng biết ơn, trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Giáo họ có lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha và cộng đoàn. Đáp từ, Đức Tổng Giám mục mời gọi cộng đoàn giáo họ Thượng Giáp khi xây nhà thờ cần lưu tâm đến việc thăng tiến đức tin và cổ võ sự hiệp nhất trong Giáo hội, đặc biệt trong Năm Canh tân Đời sống Đức tin Cá nhân của Tổng Giáo phận.

Xin Chúa chúc lành cho công trình xây dựng nhà thờ được an toàn, tiến triển như lòng mong ước và có nhiều tâm hồn quảng đại, nhiệt tâm cộng tác để công trình xây dựng nhà Chúa sớm được hoàn thành.

* Sơ lược lịch sử giáo họ Thượng Giáp

BBT

Ảnh: Giáo họ Thượng Giáp

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang