Thánh lễ tạ ơn kỉ niệm 135 năm xây dựng nhà thờ Chính tòa Hà Nội

Mừng ngôi nhà thờ Chính tòa Hà Nội 135 năm tuổi, mọi thành phần dân Chúa đã quy tụ về ngôi nhà thờ Mẹ của Tổng Giáo Phận (TGP), dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong Thánh lễ trọng thể vào lúc 9h30, thứ Sáu ngày 16/12/2022. Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự.

Hiệp thông trong ngày hồng phúc có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phêrô; Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, cũng là người con và là linh mục nguyên chính xứ của giáo xứ Chính tòa; Đức cha Lôrensô; cha Tổng Đại diện Antôn; quý Cha trong Linh mục đoàn TGP, quý nam nữ Tu sĩ, quý ân nhân và cộng đoàn dân Chúa từ khắp nơi.

Tâm tình đầu lễ

Ngỏ lời đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse có lời chào chúc tới Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Đức cha Lôrensô, quý Cha trong Linh mục đoàn, quý nam nữ Tu sĩ, quý Thầy, quý ân nhân và cộng đoàn dân Chúa. Cách riêng, Đức TGM Giuse ngỏ lời cám ơn đặc biệt tới cha Tổng Đại diện Antôn cũng là cha xứ nhà thờ Chính tòa Hà Nội, đã quan tâm trùng tu ngôi nhà thờ được khang trang. Ngài cũng không quên gửi lời cám ơn đến quý ân nhân bằng cách này hay cách khác đã chung tay góp sức sửa sang lại ngôi nhà thờ.

Ngôi nhà thờ – Dấu chỉ của Đức tin

Năm 1882, Đức cha Paul-Prancois Puginier (Phước) – Đại diện Tông tòa ở Hà Nội (1835 – 1892) cho khởi công xây dựng nhà thờ Chính tòa với tước hiệu nhà thờ Thánh Giuse. Sau 4 năm nỗ lực dựng xây, ngày 24/12/1886, Thánh lễ đầu tiên được cử hành tại ngôi nhà thờ mới và chính thức khánh thành vào cuối năm 1887. Trải qua bao sóng gió của thời cuộc và hai cuộc chiến tranh tàn khốc, nay ngôi nhà thờ Chính tòa Hà Nội đã tròn 135 năm tuổi. Ngôi nhà thờ vẫn đứng đó, hiên ngang và kiên vững giữa trung tâm thủ đô của thành phố Hà Nội, tọa lạc tại số 1 Nhà thờ, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, như một dấu chỉ của đức tin.

Ngôi nhà thờ – Nơi nuôi dưỡng đức tin và niềm hy vọng

Ngỏ lời trong bài giảng, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng mượn hình ảnh của muối và ánh sáng để làm điểm quy chiếu. Đức cha mời gọi mỗi thành phần dân Chúa hãy sống tinh thần của Chúa Giêsu, cố gắng để tâm hồn trở thành đền thờ của sự thật, là những viên đá sống động xây dựng ngôi nhà Hội Thánh. Khi có Chúa Thánh Thần của Chúa Kitô ngự trong tâm hồn, sẽ giúp mỗi người trở nên chứng tá của niềm hy vọng.

Nhân ngày mừng kỉ niệm ngôi nhà thờ 135 năm tuổi, Đức cha Giuse nhấn mạnh rằng, đây là chính lúc mỗi người cảm nhận lời mời gọi của Chúa Giêsu hãy trở nên muối và ánh sáng cho đời. Đồng thời, nhận ra niềm tin, tình yêu dấn thân và niềm hy vọng để có thể đối diện, mang vác chính tình yêu của Chúa Giêsu mà vượt qua những khắc nghiệt của cuộc đời.

Thánh lễ tiếp tục được cử hành với phần Bàn tiệc Thánh Thể trong bầu khí linh thiêng của ngôi thánh đường cổ kính.

Cuối Thánh lễ, vị đại diện giáo xứ Chính tòa bày tỏ tâm tình tri ân tới Đức TGM Giuse, Đức Hồng Y, quý Đức cha, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa đã hiệp thông cầu nguyện và chung vui với Giáo xứ trong ngày ân phúc này.

Với sự hiện diện vững vàng giữa lòng thủ đô, ngôi nhà thờ Chính tòa Hà Nội trở nên trái tim luân chuyển những dòng máu yêu thương nuôi dưỡng đời sống Đức tin của mỗi con dân trong TGP. Ước mong ngôi nhà thờ này sẽ mãi là nhịp cầu tin yêu nối kết mọi tâm hồn thiện chí.

BBT

Ảnh: Phêrô Việt Anh

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top