Thánh lễ tạ ơn, làm phép nhà thờ và nhà mục vụ giáo họ Cửa Suối

Thứ Ba trong tuần bát nhật Phục sinh ngày 06/4/2021, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép nhà thờ và nhà mục vụ giáo họ Cửa Suối thuộc giáo xứ Đoan Nữ.

Sau 3 năm khởi công xây dựng cùng sự nỗ lực chung tay đóng góp của bà con giáo dân trong Giáo họ, sự hiệp thông giúp đỡ của quý ân nhân xa gần, ngôi nhà thờ của giáo họ Cửa Suối đã được hoàn thiện như lòng mong ước. Bên cạnh đó, Giáo họ còn hoàn thiện được một ngôi nhà mục vụ. Nhà mục vụ gồm 2 tầng, dài 20m, rộng 8m, diện tích mặt sàn sử dụng là 320m với kinh phí xậy dựng là 2 tỷ. Ngôi nhà thờ có diện tích dài 28m, rộng 10m, tháp chuông cao 32m, với kinh phí xây dựng là 6 tỷ.

Ngày hồng phúc hôm nay đã lưu lại dấu ấn lịch sử đậm nét trong hành trình phát triển đức tin của Giáo họ. Niềm vui hồng ân trở nên đong đầy, khi cộng đoàn được hân hoan chào đón Đức TGM Giuse, cha Giám tỉnh Tỉnh Dòng Thừa sai Đức Tin Việt Nam, quý Cha Quản hạt, quý Cha, quý Tu sĩ và quý khách đến từ nhiều nơi trong Giáo phận. Đây là ngày đặc biệt nhất, ngày trọng đại nhất với cộng đoàn giáo họ Cửa Suối kể từ sau biến cố di cư năm 1954. Bà con giáo dân đã thể hiện niềm vui dạt dào ấy với nét mặt vui tươi, nụ cười rạng rỡ, những tràng pháo tay giòn giã chào đón quý Đấng bậc và cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha xứ Giuse Vũ Đức Phán đã đại diện cho cộng đoàn Giáo họ kính trình lên Đức TGM Giuse, quý Cha và toàn thể cộng đoàn bản sơ lược quá trình xây dựng nhà thờ và nhà mục vụ. Sau đó, Đức TGM Giuse đã làm phép nhà mục vụ trong sự hiệp thông của toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ tạ ơn Đức TGM Giuse đã ngỏ lời cùng cộng đoàn phụng vụ “Vui mừng và tạ ơn là tâm tình nổi bật của cộng đoàn chúng ta, cách riêng là những người dân giáo họ Cửa Suối trong giây phút lịch sử nàyMong ước xây dựng lại nhà thờ đã được thắp lên cách đây hơn 50 năm qua nhiều thời cha xứ và cha quản nhiệm. Tiếp nối thao thức ấy và với lòng nhiệt tâm với nhà Chúa, cha Đaminh Nguyễn Công Khương, MF. cha xứ Giuse Vũ Đức Phán, MF. đã làm cho ước mơ trở nên hiện thực”.

Sau lời mời gọi cầu nguyện, Đức TGM Giuse đã làm phép nước và rảy trên bàn thờ, trên cộng đoàn cùng tường nhà thờ để thánh hóa ngôi nhà thờ mới.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giuse đã làm nổi bật mục đích và ý nghĩa của ngôi nhà thờ vừa được hoàn tất. Nhà thờ xây dựng không phải cho Chúa, nhưng cho con người và phục vụ nhu cầu của cộng đoàn. Thiên Chúa hiện diện ở khắp mọi nơi, nhưng nhà thờ là một không gian tâm linh thuận tiện để con người gặp gỡ Thiên Chúa và lãnh nhận những ơn lành của Ngài. Đồng thời, đây cũng là nơi giáo dục con người về mọi phương diện, không chỉ chiều kích tâm linh, mà còn các đức tính nhân bản, các mối tương quan trong cuộc sống. Quả thế, nhờ lời Chúa Hằng sống và Bánh Trường sinh, dân Chúa được nuôi dưỡng bởi ơn thánh, được đào tạo, hướng dẫn để lớn lên tới mức con người trưởng thành toàn diện, nên giống Chúa Kitô – “đồng hình đồng dạng” với Người.

Bên cạnh đó, Đức TGM Giuse cũng mời gọi cộng đoàn không chỉ sống đạo cho chính mình, nhưng hãy đem Tin mừng chia sẻ cho những người đang sống chung quanh. Đồng thời ngài cũng khích lệ mỗi người hãy luôn mang tâm tình chúc tụng tạ ơn Chúa như Đức Maria: “Ôi Đấng Toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều kỳ diệu”, bởi Chúa cũng đang thực hiện bao điều diệu kỳ cho con người và mảnh đất Cửa Suối thân yêu này.

Trước khi bước vào bàn tiệc Thánh Thể, Đức TGM Giuse xông hương làm phép bàn thờ với mong ước mỗi người tín hữu trở nên bàn thờ để dâng lên Chúa của lễ cuộc đời.

Trong tâm tình tạ ơn, Ông Chánh trương đại diện cộng đoàn vui mừng bày tỏ lời tri ân tới Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ, quý ân nhân cùng quý khách gần xa đã giúp đỡ cho công trình và hiện diện hiệp thông trong ngày hôm nay. Với lòng biết ơn, vị đại diện cũng không quên ngỏ lời cám ơn tới cha Đaminh Nguyễn Công Khương, cha xứ Giuse, quý Cha phó đã làm cho “giáo họ lớn lên về đức tin và lòng mến, diện mạo Giáo họ được đổi mới qua những đổi thay về cơ sở vật chất”.

Được biết, trước đó vào ngày 05/4/2021, cha xứ Giuse Vũ Đức Phán, MF. cùng quý Cha trong Tỉnh Dòng Thừa sai Đức Tin Việt Nam đã dâng Thánh lễ tạ ơn, trao bằng ân nhân cho quý ân nhân đã quảng đại cộng tác giúp đỡ giáo họ hoàn thiện công trình xây dựng nhà Chúa.

Sơ lược lịch sử giáo họ Cửa Suối, giáo xứ Đoan Nữ

Theo lời kể của quý cụ cao niên: Ngay từ những buổi đầu sơ khai, giáo họ Cửa Suối chỉ có 5 gia đình với khoảng 20 nhân danh gồm 5 dòng họ: họ Đỗ, họ Dương, họ Lê, họ Trịnh và họ Lý. Họ lần lượt từ các nơi như Thanh Hóa, Xuy Xá, Phúc Lâm đổ về. Như vườn hoa ươm mầm đức tin, dần dần thu hút thêm 3 dòng họ nữa: là họ Nguyễn từ Ngũ Xá – Nghĩa Ải, họ Hoàng từ Xuy Xá, và họ Vũ từ Sổ Nghệ – Phú Mỹ tới quây quần lại thành xóm nhỏ gọi là họ Kẻ Suối. Giáo dân sống bằng nghề chài lưới, đánh cá. Do địa hình nơi đây, tại Cầu Rậm có con suối từ Chợ Bến chảy ra gặp nhau, nên đến năm 1930, giáo họ này được đổi tên thành họ Cửa Suối. Giáo dân nơi đây sống bằng nghề chài lưới, nên nhận Thánh Anrê Tông Đồ làm quan thầy.

Nhờ vào sự trung thành với Đức tin thờ phượng Chúa, và sứ điệp loan báo Tin Mừng của bà con giáo dân, số người gia nhập đạo ngày dần tăng, nâng từ con số 20 lên đến 30 nhân danh.

Đến năm 1945, chiến tranh ập xuống, nhà thờ bị đốt phá nên nhiều giáo dân phải di cư đi nơi khác. Năm 1954, chiến tranh dịu xuống, người dân quy tụ về làng cũ. Với một lòng kính Chúa, bà con giáo dân lại cùng nhau sum họp và sống đạo. Nhưng vì điều kiện tài chính còn hạn hẹp, gặp nhiều khó khăn nên Giáo họ chưa thể làm nhà thờ, nhà nguyện. Vào mỗi năm, hai đến ba lần, ban trùm Giáo họ chèo thuyền, vượt sông nước lên nhà xứ Đoan Nữ (Kẻ Nứa) đón Cha xứ Stêphanô Mẫn về dâng Thánh lễ tại tư gia để củng cố đức tin.

Đến năm 1961, cha cố Stêphanô Mai Xuân Mẫn được Chúa gọi về, giáo dân Cửa Suối bơ vơ như gà con lạc mẹ. Song nhờ ơn Chúa thương gìn giữ, Thánh Anrê quan thầy bầu cử, bà con vẫn son sắt một niềm tin.

Đến năm 1962, nhà nước đắp đê làm hồ chứa nước gây lũ lụt, bà con không sinh sống được và chuyển sang khu đất mới do nhà nước cấp cho, chính là khu làng của Giáo họ bây giờ.

Nhờ vào việc sống Đạo luôn sốt sáng, Đức tin vững vàng, số nhân danh trong Giáo họ ngày một đông hơn, từ đó đặt ra một nhu cầu cấp thiết là phải có nơi để Thờ phượng Chúa, để giáo dân được quây quần cầu nguyện.

Đến năm 1963, nhà nước cho xây dựng một nhà kho có 6 gian, chia làm 2, một nửa làm kho tập thể và một nửa dành cho giáo dân cầu nguyện. Dẫu rằng đã có nơi cầu nguyện nhưng bà con vẫn luôn ao ước có được một nhà nguyện riêng để thờ phượng Chúa. Lòng mong ước và lời cầu nguyện của giáo dân đã được Chúa nhậm lời. Vào năm 1968, xã hội đã tạo điều kiện cho Giáo họ sử dụng trọn vẹn khu đất này”.

Tính đến năm 2018, nhà nguyện đã được xây dựng tròn 50 năm và trải qua 3 lần tu sửa. Ngày 14 tháng 4 năm 2018, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội, về chủ sự Thánh lễ tạ ơn và cử hành nghi thức đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo họ Cửa Suối.

Hiện nay Giáo họ có khoảng 300 tín hữu.

BTT Gx. Đoan Nữ

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top