Thánh lễ tạ ơn mừng 50 năm hôn phối ông bà cố linh mục Giu-se Nguyễn Khắc Trường

Thánh lễ tạ ơn mừng 50 năm hồng ân hôn phối của ông bà cố Giu-se Nguyễn Khắc Thưởng và Mát-ta Nguyễn Thị Dung do Đức cha Giu-se Đặng Đức Ngân, Phó Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế chủ sự. Thánh lễ cử hành vào lúc 9h30, thứ Hai, ngày 22/01/2024 tại nhà thờ Giáo họ Minh Thụy thuộc Giáo xứ Từ Châu.

Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, quý tu sĩ, quý khách và đông đảo cộng đoàn.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Giu-se có lời chúc mừng hồng ân kim khánh và mời gọi cộng đoàn hiệp với ông bà cố dâng lời tạ ơn Chúa vì 50 năm qua được tràn đầy ơn Chúa, được sống trong an vui, hạnh phúc của đời sống hôn nhân với 4 người con và 9 cháu nội, ngoại. Gia đình ông bà cố đã quảng đại dâng cho Chúa người con cả là Cha Giu-se Nguyễn Khắc Trường, chính xứ Lam Điền.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, khởi đi từ câu chuyện trong sách Sáng Thế, Đức cha Giu-se chia sẻ sự gắn bó mật thiết trong sợi dây tình yêu thủa ban đầu của nguyên tổ loài người “Đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi” (St 2,23). Bên cạnh đó, ngài cũng đặc biệt nhấn mạnh đến tâm tình tạ ơn của câu chuyện tiệc cưới Ca-na. Ngài cho thấy Thiên Chúa rất gần gũi với con người, hiện diện và chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn của con người, nhất là những lúc con người gặp khó khăn. Thiên Chúa chính là nguồn vui và thông ban niềm vui đó cho con người, nếu họ biết mời Ngài tham dự mọi biến cố trong cuộc đời của họ, biết tin tưởng và lắng nghe lời Ngài dạy bảo. Hơn nữa, tiệc cưới Ca-na là hình ảnh của giao ước giữa Chúa Ki-tô và Hội thánh của Người, một giao ước được ký kết bằng chính tình yêu.

Mừng kỷ niệm 50 năm hôn phối mang một ý nghĩa thật lớn lao, đó là một mẫu gương để các gia đình noi theo, đặc biệt là các gia đình trẻ trong Giáo họ Minh Thụy. Đó là mẫu gương của lòng chung thủy, yêu thương, quan tâm và chăm sóc cho nhau mỗi ngày. Hơn nữa, đây cũng là một minh chứng cho xã hội ngày nay thấy rằng lòng chung thủy không phải chỉ là quá khứ hay chỉ còn lại trong chuyện cổ tích.

Sau bài giảng lễ, trước sự chứng kiến của Đức cha chủ tế và cộng đoàn hiện diện, ông bà cố đã lập lại nghi thức hôn phối và trao nhẫn cho nhau.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Cha quản hạt Phê-rô Trần Văn Việt đã đọc phép lành của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô và trao phép lành cho ông bà cố.

Kế đó, Cha Giu-se Nguyễn Khắc Trường thay mặt gia đình có lời tri ân Đức Tổng Giám mục phó Giu-se (là nghĩa phụ của ngài), Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể quý chức, ban ngành đoàn thể. Ngài cũng không quên cám ơn Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên đã gửi lời chúc mừng đến ông bà cố.

Xin Chúa tiếp tục nâng đỡ ông bà cố trên những bước đường ngày mai và chúc lành cho tình yêu trong tuổi già càng thêm mặn nồng, thắm thiết hơn.

Giáo họ Minh Thụy

Print
Email
Scroll to Top