Thánh lễ tạ ơn nhận xứ của cha Tân Chính xứ giáo xứ Hàm Long

Sau 6 năm thi hành sứ vụ mục tử tại giáo xứ Cửa Bắc, giáo hạt Chính tòa, vào lúc 18h30, thứ Hai ngày 04/7/2022, cha Alphongso Phạm Hùng đã chính thức nhận nhiệm vụ mới nơi giáo xứ Hàm Long cũng thuộc giáo hạt Chính tòa. Thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhận xứ do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự.

Hiệp dâng trong ngày vui của Giáo xứ còn có sự hiện diện của cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha Quản hạt, quý Cha giáo Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, quý Cha, quý Thầy Phó tế, quý nam nữ Tu sĩ, Chủng sinh cùng với bà con giáo hữu trong và ngoài Giáo xứ.

Hàm Long là một giáo xứ có truyền thống đạo đức lâu đời. Mặc dù đã trải qua những thập niên gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn luôn kiên trung giữ vững Đức tin. Bên cạnh đó, giáo xứ Hàm Long còn là cái nôi của các hội đoàn đạo đức và các phong trào tông đồ giáo dân. Ngày hôm nay Đức TGM Giuse đã hân hạnh giới thiệu cha Tân Chính xứ Alphongso Phạm Hùng đến cộng đoàn Giáo xứ.

Cha Alphongso hiện đang kiêm nhiệm 5 chức vụ quan trọng trong Tổng Giáo Phận. Các vị trí ấy lần lượt là: Chưởng ấn – Chánh văn phòng- Trưởng ban Giáo dục- Đặc trách ngoại kiều. Hôm nay, cha Alphongso lại vinh hạnh được đón nhận một chức vụ quan trọng khác đó là Chính xứ giáo xứ Hàm Long.

Dẫu tiết trời oi bức, nóng nực nhưng các hội đoàn và bà con giáo hữu nơi Giáo xứ đã quy tụ nơi ngôi thánh đường để dâng lời ngợi khen Thiên Chúa và chúc mừng cha Tân chính xứ.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Antôn Trần Duy Lương, Quản hạt Chính tòa đã công bố văn thư bổ nhiệm cha Tân chính xứ. Theo quyết định được bổ nhiệm, cha Alphongso sẽ làm chính xứ Hàm Long, kiêm nhiệm giáo xứ Trung Trí. Bổ nhiệm có hiệu lực từ ngày 16/6/2022. Trong niềm hân hoan phấn khởi, một vị đại diện Giáo xứ đã lên chào đón cha Tân Chính xứ bằng bó hoa tươi thắm giữa tràng pháo tay giòn giã của cộng đoàn làm cho bầu khí ngôi thánh đường thêm rộn ràng, ấm cúng.

Sau khi được Đức TGM Giuse trao chìa khóa, cha Alphongso đã Tuyên xưng Đức tin dưới sự chứng kiến của cộng đoàn hiện diện.

Điều 519 của Giáo luật định nghĩa về Cha xứ: “Cha xứ là vị Mục tử riêng của một cộng đoàn Đức tin đã được Bề trên trao phó cho ngài. Nơi cộng đoàn này, cha xứ thực hiện quyền rao giảng, quyền thánh hóa và quyền quản trị”. Khởi đi từ điều luật này, chia sẻ trong bài giảng, Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến vai trò Mục tử riêng của cha xứ nơi cộng đoàn giáo xứ mà mình được coi sóc.

Đức TGM Giuse nhắc nhớ cách riêng đến vai trò Mục tử của cha Tân Chính xứ nơi Giáo xứ: “Ngày hôm nay chúng ta cử hành Thánh lễ này, đồng thời chúng ta cũng cử hành nghi thức nhận xứ của cha xứ mới giáo xứ Hàm Long. Cha xứ mới về đây giống như một mục tử để chăm sóc đoàn chiên, chăm sóc cộng đoàn tín hữu. Người Mục tử không phải để thống trị, không phải để đe dọa, nhưng người Mục tử chăm sóc và phục vụ đoàn chiên.”

Kết thúc bài giảng, nghi thức nhận xứ của cha Alphongso được tiếp diễn với việc lặp lại lời Tuyên hứa trong ngày chịu chức linh mục; nhận ghế chủ tọa; giếng Rửa tội; tòa giải tội và cung kính mở của Nhà tạm tôn thờ Thánh Thể Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Tân Chính xứ Alphongso bộc bạch: “Sau 21 năm làm linh mục, hôm nay lần đầu tiên con có một nghi thức nhận chức chính xứ, nên con nhận thấy phải học nhiều nơi các cha xứ đang hiện diện nơi đây về nhiều mặt”.  Cùng với đó, ngài bày tỏ lòng tri ân tới Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Thầy Phó tế, quý nam nữ Tu sĩ và toàn thể cộng đoàn hiện diện đã đến hiệp dâng và cầu nguyện cho ngài. Và với tất cả lòng biết ơn, Giáo xứ đã dâng lên Đức TGM Giuse bó hoa thơm sắc, gói trọn tâm tình yêu mến.

Ước mong trong vị thế mới mà cha Tân chính xứ Alphongso được lãnh nhận, tâm hồn Mục tử nơi ngài sẽ được tỏa lan nơi mảnh đất Hàm Long thân thương, hầu vẻ đẹp Đức tin nơi Giáo xứ sẽ mỗi ngày mỗi mới và gia tăng lòng mến Chúa yêu người.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top